การป้องกันโรคเบาหวาน - สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน

การป้องกันโรคเบาหวาน

 

     เป็นที่ทราบกันดีว่า โรคเบาหวาน จะทำให้ผู้ป่วย มีระดับของ น้ำตาล ในเลือดสูงขึ้น ซึ่งหากไม่ได้รับ การรักษาที่ถูกต้อง อาจทำให้เส้นเลือด หรือหลอดเลือด ถูกทำลาย และนำไปสู่ สภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาวะแทรกซ้อนทางสายตา ภาวะแทรกซ้อนทางไต ภาวะแทรกซ้อน ทางระบบประสาท การเป็นแผลเรื้อรัง จากเบาหวาน ฯลฯ

 

การป้องกันโรคเบาหวาน

     วิธีการป้องกันตัวเองให้ห่างไกลจากโรคเบาหวาน สามารถทำได้ด้วยการ เปลี่ยน พฤติกรรม การบริโภคอาหาร และการใช้ชีวิตประจำวัน ดังต่อไปนี้

  • เลือกรับประทานอาหาร ที่มีเส้นใยอาหาร หรือกากใยอาหารสูง เช่น พืช ผัก ผลไม้ เพราะอาหารจำพวก ธัญพืช ที่มีกากใยอาหาร ในปริมาณสูง จะสามารถช่วยลด ระดับน้ำตาล ได้เป็นอย่างดี
  • ควบคุมน้ำหนัก ไม่ให้อ้วนจนเกินไป เพราะจากการศึกษาวิจัยพบว่า กลุ่มคนอ้วนที่มีความพยายาม ลดความอ้วน หรือควบคุมน้ำหนัก จะสามารถลดความเสี่ยง จากการเป็น โรคเบาหวานได้มากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์
  • การออกกำลังกาย อย่างสม่ำเสมอ สามารถลดความเสี่ยง จากการ เป็นเบาหวานได้ เนื่องจาก การออกำลังกาย จะช่วยให้มีสุขภาพพลานามัย ที่สมบูรณ์แข็งแรง ดังคำกล่าวที่ว่า “กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ” จากการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สามารถลดปริมาณ น้ำตาลในเลือดลงได้ และการออกำลังกาย ยังเป็นวิธีการลดน้ำหนัก ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
  • การควบคุม ระดับน้ำตาลในเลือด ให้อยู่ในเกณฑ์ปรกติ ซึ่งอาจจะใช้ เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด หรือพบแพทย์ เพื่อวัดระดับน้ำตาล ในเลือด อย่างสม่ำเสมอ จะได้แก้ไขได้ทันหาก เกิดภาวะน้ำตาล ในเลือดสูงกว่าปรกติ
  • การใช้ยาบางชนิด หรือยาสมุนไพร บางขนาน อาจมีผลต่อการควบคุม ระดับน้ำตาลในเลือด ดังนั้น ไม่ควรซื้อยารับประทานเอง
การป้องกันโรคเบาหวาน - สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน

ภาวะแทรกซ้อนเบาหวาน

เนื่องจาก โรคเบาหวาน เกิดจากการที่ ร่างกายของเรา ไม่สามารถสร้าง อินซูลินในตับอ่อน ได้เพียงพอ เพื่อใช้ในกระบวนการ เปลี่ยนน้ำตาล ให้เป็นพลังงานจากอาหาร ที่เรารับประทานเข้าไป จึงทำให้ระดับ น้ำตาลในเลือด สูงกว่าปรกติ

อ่านต่อ...