การดูแลสุขภาพ - การสร้างเสริมสุขภาพ - การสร้างเสริมสุขภาพ ของสาวไทย

การดูแลสุขภาพ - เคล็ดลับของสาวสุขภาพดี

 

     ในปัจจุบันหลายคน ต้องเดินทาง เร่งรีบ นอนดึก ตื่นเช้า เนื่องจากจะต้องเดินทางออกไปทำงาน โดยเฉพาะ คนที่ใช้ชีวิต อยู่ในเมืองใหญ่ๆ ที่การจราจรติดขัด หากไม่รู้จัก วิธีการดูแลสุขภาพ ร่างกายก็จะเสื่อมถอยไวกว่า คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในชนบท

วิธีการดูแลสุขภาพมีอะไรบ้าง

  • ต้องนอนหลับให้เพียงพอ กล่าวคือ ในการนอนหลับในแต่ละวัน อย่างน้อย ต้องนอนให้ได้ประมาณ 7 – 8 ชั่วโมง ช่วงเวลาที่นอน ควรจะเข้านอน ในตอน 4-5 ทุ่ม
  • ต้องดื่มน้ำ ให้เพียงพอในแต่ละวัน โดยในหนึ่งวัน ร่างกายของเรา ต้องการน้ำอย่างน้อย ประมาณ 8 ออนซ์ ซึ่งอาจจะมากกว่า หรือน้อยกว่า 8 ออนซ์ต่อวัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ประกอบเช่น ขนาดร่างกาย หรือระดับของ การออกกำลังกาย
  • ต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ หลักการคือ การกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ คือ การกินพืชผักผลไม้ และกินอาหารที่หลากหลาย ลดการกินแป้งและน้ำตาลให้น้อยลง
  • ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกาย นอกจากจะช่วยให้ร่างกาย สมบูรณ์แข็งแรงแล้ว การออกกำลังกาย ยังช่วยในเรื่องการลดน้ำหนัก
  • ต้องดูแลสุขภาพฟันเป็นประจำ เพราะหากมีสุขภาพเหงือกและฟันที่แย่ จะเชื่อมโยงกับโรคหัวใจ และทำให้มีอายุขัยที่สั้นลง ดั้งนั้นควรจะแปลงฟัน ทุกครั้ง หลังรับประทานอาหาร เพื่อเป็นการเริ่มต้น ของการมีสุขภาพฟันที่ดีนั่นเอง
  • ต้องรู้จักการบริหารสมอง เพื่อเป็นการบริหารสุขภาพจิตของเรา ไปในตัว ขั้นตอนการบริหารสมอง ใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที หลับตาแล้วหายใจเข้าออก อย่างช้าๆ ไม่ว่าเราจะเครียดแค่ไหน ก็ต้องบริหารสมองให้ได้ 2-3 ครั้งต่อวัน
  • ต้องตรวจสุขภาพเป็นประจำ อย่างน้อย ปีละครั้ง เพื่อจะได้ทราบว่าเรามีปัญหา สุขภาพอะไรบ้าง จะได้หาทางแก้ไขก่อนที่จะสายเกินไป

 

     หลังจากที่ทำงาน เหน็ดเหนื่อย กันมาทั้งอาทิตย์แล้ว ลองหาเวลาว่าง ให้รางวัลชีวิตกับสุขภาพดีๆ ด้วยการ ลองทำสปาง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้านค่ะ ไม่ต้องไปเสียเงิน เสียทองมากมาย แต่ได้คุณภาพเทียบเท่า กับสปาหรูๆ ที่หลายคน เคยใช้บริการแน่นอนค่ะ เรียกได้ว่า สวยตั้งแต่หัวจรดเท้า แน่นอนเลยล่ะ

อ่านต่อ...

การดูแลสุขภาพ - การสร้างเสริมสุขภาพ - การสร้างเสริมสุขภาพ ของสาวไทย

10 ทางเลือกในการฟื้นฟูอารมณ์ ช่วยทำให้มีสุขภาพจิตที่ดี

การที่จะเป็น สาวสุขภาพดี ได้ต้องมีสุขภาพจิต ที่ดีด้วยค่ะ ไม่ใช่ มัวแต่ ซึมเศร้า หงอยเหงา เศร้าใจ ขาดชีวิตชีวา ลองมาดู วิธีการฟื้นฟูอารมณ์ ที่จะช่วยให้ชีวิตมีรสชาติ เพราะการมีอารมณ์ดี หัวเราะ ร่าเริง จะส่งผลทำให้ ดูเป็นสาวเจ้าเสน่ห์ได้ ไม่เชื่อลองดูได้น่ะค่ะ

อ่านต่อ...