ความร้สึกกับอารมณ์ - สีกับอารมณ์ - ความสำคัญของสี

ความร้สึกกับอารมณ์ - สีกับอารมณ์ - ความสำคัญของสี
space
New Parenting
ความร้สึกกับอารมณ์ - สีกับอารมณ์ - ความสำคัญของสี

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

สีกับอารมณ์ - ความสำคัญของสี


     สี นับได้ว่ามีอิทธิพล ต่อความรู้สึกนึกคิด ของเราได้เหมือนกัน เพราะ จากการศึกษาวิจัย พบว่า นอกจากสีสันต่างๆ จะช่วยเพิ่มความสวยงาม ได้แล้ว ยังมีอิทธิพล ต่อระบบ การทำงาน และมีอิทธิพล ต่ออารมณ์ เนื่องจาก เมือเรามองสีต่างๆ ต่อมไร้ท่อภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ต่อมพิทูอิทารี ต่อมไทรอยด์ ต่อมหมวกไต ต่อมใต้สมอง ฯลฯ จะมีการสร้างฮอร์โมน มากขึ้น ทำให้มีความอยากต่างๆ เช่น อยากจะมีความสัมพันธุ์ อยากรับประทานอาหาร อยากนอนหลับเป็นต้น

  Sponsored Links :

เปลี่ยนสี เปลี่ยนอารมณ์ : คุณสมบัติของสีแต่ละชนิด

  • สีม่วง แสดงถึงความสวยงามเป็นสง่า มีความหรูหรา วิจิตรบรรจง และสีม่วงยัง แสดงถึงความรู้สึกลึกลับ เกี่ยวกับจิตวิญญาณ แสดงถึงอารมณ์ชวนฝัน ดังนั้น หากคุณต้องการสร้างสมาธิ ลองเลือกนั่งอยู่ในห้องที่มีโทนสีม่วง ดูซิค่ะช่วยได้น่ะ
  • สีชมพู แสดงถึงความอ่อนหวาน ความอบอุ่น ความเยือกเย็น และยัง แสดงให้เห็นถึงความน่าทะนุถนอม จากการศึกษายังพบว่า การอยู่ในห้อง ที่มีโทนสีชมพู ยังช่วยทำให้อารมณ์สงบลงได้ ซึ่งส่งผลทำให้กล้ามเนื้อหัวใจ เต้นช้าลงได้ ทำให้สามารถลดความเครียด และความก้าวร้าวลงได้
  • สีแดง แสดงถึง ความร้สึกกับอารมณ์ ที่โรแมนติก น่าหลงใหล ทำให้ชีวิตมีพลัง เพราะสีแดงจะช่วยกระตุ้น ความรู้สึกได้ดี เป็นสีที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา จึงทำให้รู้สึกได้ถึงความกระปรี้กระเปร่า มีความเร้าร้อน และยังแสดงถึง ความกระฉับกระเฉงอีกด้วย
  • สีฟ้า แสดงถึง ความร้สึกกับอารมณ์ ที่ผ่อนคลาย ทำให้รู้สึกดี มีความสงบเยือกเย็น จากการศึกษายังพบอีกว่า การอยู่ในห้องโทนสีฟ้า ช่วยให้หลับสบาย และหลับลึกดีที่สุด
  • สีเขียว แสดงถึงอารมณ์แห่งความสมดุล แสดงถึงความมั่นคงเยียวยา และเป็นสีที่ทำให้รู้สึกกลมกลืน ไม่เห็นแก่ตัว จาการศึกษาพบว่าสีเขียว จะทำให้ช่วยระงับความรู้สึกตื่นเต้น ความกลัวได้ดีอีกด้วย
  • สีส้ม แสดงถึง ความร้สึกกับอารมณ์ แห่งความสนุกสนาน ความกระตือรือร้น และ การมองโลกในแง่ดี สีส้ม ยังแสดงถึงการเป็นคนใจกว้าง และสื่อถึง การมีจิตใจที่อบอุ่น
  • สีเหลือง แสดงถึงความสำเร็จ ความฉลาดเฉลียว และความสว่างไสว
  • สีน้ำตาล แสดงถึงอารมณ์ที่อะไรก็ได้ไม่เรื่องมาก สบายๆ ไม่เสแสร้ง
  • สีขาว แสดงถึง ความร้สึกกับอารมณ์ ที่ใสซื่อ เปิดเผย เพราะสีขาวเป็นสี แห่งความสะอาด และบริสุทธิ์ ทำให้มองแล้วรู้สึกปลอดโปร่งสบายตา
  • สีดำ แสดงถึงอารมณ์น่าเกรงขาม ความหนักแน่น ดูมีความลึกลับ น่าค้นหา และทำให้มีพลัง นอกจากนี้ สีดำยังสื่อความหมายถึงความตาย อีกด้วย

 

เคล็ดไม่ลับฉบับสาวสุขภาพดี

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( ความร้สึกกับอารมณ์ - สีกับอารมณ์ - ความสำคัญของสี )