การเลี้ยงลูกสำหรับคุณแม่ยุคใหม่ - คู่มือผู้ปกครอง ปกป้องเด็กให้ปลอดภัยบนโลกออนไลน์

คู่มือผู้ปกครอง ปกป้องเด็กให้ปลอดภัย บนโลกออนไลน์

 

     อินเตอร์เน็ต นับได้ว่ามีความสำคัญต่อเด็กและเยาวชน เป็นอย่างมาก เพราะเป็นการเพิ่มโอกาศ ในการเรียนรู้ ของเด็ก ไม่ว่าจะเป็น การเล่น การรับรู้ข้อมูลข่าวสาร หรือแม้แต่ การทำกิจกรรม ร่วมกับเพื่อนๆ บนโลกออนไลน์ แต่ถึงแม้อินเตอร์เน็ต จะมีประโยชน์ แต่ก็มีความเสี่ยงต่อ เด็กและเยาวชน เหมือนกัน

อินเตอร์เน็ต และการออนไลน์ มีความเสี่ยงต่อ เด็กและเยาวชน อย่างไรบ้าง

  • เสี่ยงต่อการถูก ล่วงละเมิดออนไลน์ กล่าวคือ เด็กและเยาวชน ที่เข้าสู่วัยรุ่น อาจจะถูกคนแปลกหน้า หรือคนที่รู้จัก ล่วงละเมิด เช่น การส่งรูปภาพ วิดีโอหรือเนื้อหา ที่ไม่เหมาะสม หรือภาพ ที่มีความดึงดูด ความสนใจ เพื่อเป็นการจงใจ สร้างความสัมพันธ์ กับเด็ก โดยมีวัตถุประสงค์ ที่ไม่ดีต่อเด็ก
  • เสี่ยงต่อการระรานทางเบอร์ กล่าวคือ เด็กและเยาวชน หรือวัยรุ่น อาจตกเป็นเป้า ของการถูกวิพากษ์วิจารณ์ จากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ในการโพส หรือแสดงความคิดเห็น ที่แตกต่าง จนถูกกล่างถึงในแง่ร้าย หรือโดนขับออกจาก กลุ่มสังคมออนไลน์ จนทำให้รู้สึก โดดเดี่ยว จนรู้สึกเครียด
  • ความเสี่ยงด้านความเป็นส่วนตัว หรือมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ขาดการติดต่อกับเพื่อนๆ แบบตัวต่อตัว ซึ่งจะเป็นการพูดคุยกันทาง โปรแรม ทำให้อาจจะมีการส่งข้อความ ที่ไม่เหมาะสม เช่น มีการส่งข้อความ หรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม โดยการแชร์ต่อไป ในกลุ่มต่างๆ หากไม่ยินยอม อาจจะเสี่ยง ต่อการถูกขู่กรรโชก
  • ข้อความ หรือการยั่วยุ่ ที่เป็นอันตราย ซึ่งการเข้าถึงข้อมูล บางประเภท ที่ไม่เหมาะสม หรือมีความรุนแรง สร้างความเกลียดชัง และการตลาดที่ไม่เหมาะสม กับเด็ก ก็อาจจะทำให้เด็ก ได้รับข้อมูลผิดๆ ทำให้เกิดความหวาดกลัว วิตกังวลและสับสนมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่ผู้ปกครองจะ ช่วยปกป้องเด็ก ให้ปลอดภัยในขณะ ท่องไปบนโลกออนไลน์

  • มีการตกลงเรื่องขอบเขต และความคาดหวัง เช่น การกำหนด เวลากการเล่นเกม การคุยโทรศัพท์ การทำการบ้าน โดยอาจจะ ตกลงกับเด็กว่า ในขณะรับประทานอาหาร ห้ามใช้โทรศัพท์ หรือกำหนดช่วงเวลา ในการใช้อุปกรณ์บางอย่างเป็นต้น
  • ชี้แจงเรื่องความปลอดภัยออนไลน์ โดยการคุยกับเด็ก ในเรื่องการใช้เวลาออนไลน์ ในเชิงบวก เชิงลบ และต้องเปิดกว้าง สอบถาม ถึงเรื่องการวิตกกังวล ที่เด็กอาจจะมี ในขณะที่เล่นอินเตอร์เน็ต ที่เด็ดอาจมีโดยแสดงให้เห็นว่า คุณพร้อมที่จะรับฟัง และพร้อมที่จะพูดคุย เกี่ยวกับเพื่อนออนไลน์ ของพวกเขาด้วย
  • สอนให้เด็กเข้าใจเกี่ยวกับ ค่านิยมทางสังคมเชิงบวด และสอนให้เด็ก เคารพในความรู้สึก ความคิด ของผู้อื่น และมีการสื่อสารที่ดี จะได้ไม่เกิดปัญหา หรือเกิดความขัดแย้งใน สังคมออนไลน์
  • ใช้เครื่องมื อเพื่อความปลอดภัยออนไลน์ รวมถึงฟีเจอร์ โดยตั้งค่าในอุปกรณ์ต่างๆ ให้เหมาะสม โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก
  • เคารพความเป็นส่วนตัว ในสังคมออนไลน์ของเด็ก
การเลี้ยงลูกสำหรับคุณแม่ยุคใหม่ - คู่มือผู้ปกครอง ปกป้องเด็กให้ปลอดภัยบนโลกออนไลน์

อาหารเสริมควรให้ตอนไหนดี

เมื่อเด็กโตขึ้นนมแม่ อย่างเดียวคงจะไม่เพียงพอ ต่อการเจริญเติบโตของเด็กได้ ดังนั้น เมื่อลูกน้อยมีอายุได้ประมาณ 3 เดือน คุณแม่ควรจะหา อาหารเสริมเด็กอ่อน ให้ลูกน้อย ได้รับประทานควบคู่ไปกับ การดื่มนมด้วย

อ่านต่อ...