พฤติกรรมวัยรุ่น - ปัญหาของวัยรุ่น - วัยรุ่นวุ่นวายจริงหรือไม่

พฤติกรรมวัยรุ่น ปัญหาของวัยรุ่น

 

     ในช่วงชีวิตของมนุษย์ ทุกๆ คนจะต้องมีช่วง การเจริญเติบโต ที่แบ่งออกได้เป็น วัยเด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน วัยกลางคน และวัยสูงอายุ ซึ่งจากการศึกษา จะพบว่า ช่วงวัยรุ่น เป็นช่วงที่มีการ เจริญเติบโต และมีการเปลี่ยนแปลง อย่างรวดเร็ว ทั้งทางร่างกาย และทางด้านจิตใจ

ปัญหาของวัยรุ่น

  • วัยรุ่นมักจะ ขาดความมั่นใจในตัวเอง จะเห็นได้จาก วัยรุ่นมักจะ ทำอะไรตามเพื่อน แต่งตัวตามแฟชั่น
  • วัยรุ่นกับยาเสพย์ติด เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่ผู้ใหญ่ต้องเอาใจใส่ เพราะวัยรุ่น อยากรู้อยากลอง อยากเป็น
  • วัยรุ่นมักจะหนีออกจากบ้าน ไม่ชอบอยู่บ้าน เหตุผลหลักๆ มีอยู่ 2 ข้อคือ ติดเพื่อน หรืออยู่บ้านแล้วไม่สบายใจ
  • คิดมากและกับวลบ่อยๆ โดยทั่วไปวัยรุ่น มักจะช่างคิด ช่างฝัน มีจินตาการ ทำให้คิดมาก และมีความวิตก กังวลใจบ่อยๆ

     วัยรุ่นเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ระหว่างที่เด็กจะกลายเป็นผู้ใหญ่ จึงทำให้วัยรุ่น ส่วนใหญ่จะมีปัญหา มากมาย อาจเป็นเพราะการอยากรู้ อยากลอง อยากเห็น ในสิ่งที่เขายังไม่รู้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ เขามีความสับสน ว่าเขาเป็นเด็กหรือเป็นผู้ใหญ่กันแน่ โดยปรกติ วัยรุ่น จะมีการสร้างฮอร์โมน ในปริมาณที่มาก จึงทำให้เขา มีอารมณ์แปรปรวน เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ซึ่งเป็น พฤติกรรมวัยรุ่น และเป็นเรื่องปรกติ ที่คุณพ่อคุณแม่ ไม่ควรวิตกมากจนเกินไป และที่สำคัญ คุณพ่อคุณแม่ ต้องคอยพูดคุย ให้คำปรึกษากับเขา และไม่จู้จี้จุกจิกกับเขา มากเกินไป ให้เขาได้ไปเที่ยวกับเพื่อนบ้าง รับฟังความคิดเห็นของเขา ให้กำลังใจเขา รับฟังปัญหาของเขา จะช่วยให้เด็กวัยรุ่น ไม่หลงทางไปในสิ่งที่ไม่ดีได้

     พฤติกรรมวัยรุ่น มักจะดิ้นรนและจะแสดงออก ถึงการเป็นตัวของตัวเอง อย่างเห็นได้ชัด สิ่งที่คุณพ่อ คุณแม่ ต้องเข้าใจคือ การมองเขาในมุมมองใหม่ ซึ่งก็คือ เขาไม่ใช่เด็ก อีกต่อไปแล้ว ควรจะให้อิสรเสรีภาพกับเขาได้แล้ว ให้เขารู้จัก การแก้ปัญหาด้วยตัวเอง เพื่อเขาจะได้มีพัฒนาการ เป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันหน้า

พฤติกรรมวัยรุ่น - ปัญหาของวัยรุ่น - วัยรุ่นวุ่นวายจริงหรือไม่

ปัญหาการฉี่รดที่นอน

คุณพ่อคุณแม่หลายคน ที่ยังมีความสงสัยว่า การที่เด็กฉี่รดที่นอน นั้นเป็นปัญหาเกี่ยวกับ ระบบภายในร่างกาย ของเด็กหรือป่าว แล้วมีวิธีในการแก้ไข ปัญหาการฉี่รดที่นอน ของเด็กหรือไม่อย่างไร

อ่านต่อ...