เด็กไม่กินผัก - ลูกไม่ยอมกินผักควรทำอย่างไร

เด็กไม่กินผัก - ลูกไม่ยอมกินผัก ควรทำอย่างไร

 

     เป็นที่รู้กันดีว่า การรับประทานพืชผัก ผลไม้นั้น จะช่วยทำให้ ร่างกายได้รับ สารวิตามิน แร่ธาตุ อีกทั้ง กากใยของพืชผักผลไม้ ยังช่วยให้ระบบขับถ่าย ทำงานได้อย่าง มีประสิทธิภาพ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ ต้องพยายามฝึกให้เด็ก รับประทานพืชผักผลไม้ เพื่อลูกน้อยจะได้ มีสุขภาพร่างกาย ที่สมบูรณ์แข็งแรง แต่ก็มีเด็กจำนวน ไม่น้อยที่เห็นผัก อยู่ในจานข้าวแล้ว เด็กไม่กินผัก ไม่ยอมกินข้าว หรือเมื่อผักเข้าปาก จะคายทิ้งทันที

     คุณแม่มือใหม่ ควรทราบเกี่ยวกับวิธี จัดการกับลูกเมื่อ เด็กไม่กินผัก โดยไม่ต้องบังคับ เพราะหากบังคับเด็กบ่อยๆ จะทำให้เด็กเกิดอารมณ์ ต่อต้านได้ ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่า วิธีที่จะทำให้เด็ก ชอบการกินผักนั้น มีดังต่อไปนี้

  • ควรจะเริ่ม หัดให้เด็กกินผักตั้งแต่ยังเล็ก ประมาณ 3 ขวบ ในแต่ละมื้อคุณแม่ ควรจะเพิ่ม ผักผลไม้ เช่น กล้วย มะเขือเทศ ฟักทอง ผักกาดขาว แครอท ฯลฯ ลงไปในอาหารที่ลูกรับประทาน ด้วยการบดผสมในอาหาร ให้เด็กรับประทาน เพื่อเด็กจะได้รับรู้ รสชาติที่แปลกใหม่ ทั้งรสเปรี้ยว รสหวาน
  • การบดผสมผัก ผลไม้ ในอาหารที่ให้ลูกรับประทาน ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ เด็กจะได้มีความเคยชิน กับรสชาติของ ผัก ผลไม้
  • ต้องสังเกตว่าลูกชอบ รับประทานผักผลไม้อะไร แล้วใช้เทคนิคผสม ผักผลไม้ ประเภทอื่น ลงไปเพื่อความหลากหลาย และเป็นการเสริมสารอาหาร ให้เด็กอีกด้วย เช่น หากลูกชอบ รับประทานผักบุ้ง อาจจะผสมแตงกวาเพิ่มเข้าไป เป็นต้น
  • ช่วงแรกๆ พยายามหลีกเลี่ยง ผักที่มีกลิ่นฉุน ผักที่มีรสขมหรือมีกลิ่นเหม็น เพราะเด็กจะจดจำ และคิดว่าผักทุกชนิด เหมือนกันหมดจน เด็กไม่กินผัก อีกเลย
  • คุณพ่อคุณแม่ ต้องรับประทานผัก ให้เด็กเห็นเป็นตัวอย่าง เพื่อลูกจะได้เลียนแบบ พฤติกรรมการกินผักนั้นเอง
  • เปลี่ยนเมนูอาหาร ด้วยการนำผัก หลากหลายชนิด มาปรุงเป็นอาหาร เพื่อความไม่จำเจ
  • ให้คำชมเชย ทุกครั้งที่เด็กกินผักได้ เท่านี้ก็จะทำให้ เด็กไม่กินผัก มีความสนใจ อยากลองกินผักขึ้นมาได้
เด็กไม่กินผัก - ลูกไม่ยอมกินผักควรทำอย่างไร

การรู้จักรับฟังความคิดของเด็ก

เนื่องจากเทคโนโลยี ในปัจจุบัน มีความก้าวหน้า ไปไกลเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น การสื่อสารผ่านดาวเทียม สื่อโทรทัศน์ สื่ออินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นดาบสองคม ไม่ว่าจะทำให้เรา ได้รับข้อมูลข่าวสาร ได้อย่างรวดเร็ว

อ่านต่อ...