ปัญหาครอบครัว – พ่อแม่ทะเลาะกัน มีผลยังไงต่อเด็ก ?

ปัญหาครอบครัว – พ่อแม่ทะเลาะกัน มีผลยังไงต่อเด็ก ?
space
New Parenting
ปัญหาครอบครัว – พ่อแม่ทะเลาะกัน มีผลยังไงต่อเด็ก ?

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

ปัญหาครอบครัว พ่อแม่ทะเลาะกัน มีผลยังไงต่อเด็ก ?


     พ่อแม่ทะเลาะกัน ถกเถียงกันเสียงดัง บางครั้งอาจถึงขั้น ลงไม้ลงมือ ตบตีกันรุนแรง หรือ ทำลายข้าวของ ภายในบ้าน จนเกิดความเสียหาย นับได้ว่าเป็น ปัญหาครอบครัว อีกอย่างหนึ่ง ซึ่งส่งผลกระทบ โดยตรงกับเด็ก โดยการกระทำดังกล่าว ย่อมเป็นประสบการณ์ ที่ไม่ดีสำหรับเด็ก ทำให้เด็กฝังใจ ต่อเหตุการณ์ รุนแรงเขาไปจนโต

  Sponsored Links :

     โดยปรกติแล้ว เด็กที่กำลัง เจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ในวันข้างหน้า จะมีการเรียนรู้ ทักษะ ความชำนาญ สะสมประสบการณ์ ต่างๆ จากที่ได้พบเห็นหรือ สภาพแวดล้อมของสังคม ที่เป็นอยู่ ในขณะนั้น โดยเมื่อเด็กโตขึ้น เด็กจะนำเอา ประสบการณ์ เหล่านั้นที่เคยเห็น เคยสัมผัสมาแก้ ปัญหาครอบครัว หรือปัญหาชีวิตของตัวเขาเอง เป็นการเรียนรู้ ชีวิตจากคนที่รัก และปกป้องแกมากที่สุด ดังนั้น หากเด็กเห็นพ่อแม่ ทะเลาะวิวาทกันบ่อยๆ มีการลงไม้ลงมือ ทุบตีกัน ทำลายข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน เมื่อมีการไม่พอใจกันเกิดขึ้น เด็กอาจจะจำ สิ่งที่ไม่ดีเหล่านี้ ไปใช้ในการแก้ปัญหา ชีวิตของเขาเองเมื่อ เขาโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ ด้วยเหตุนี้ ผู้เป็นพ่อแม่ ผู้ปกครอง ควรจะควบคุมการโต้เถียง ไม่ใช้ความรุนแรง ในการแก้ปัญหา หาทางแก้ปัญหาด้วยการ เจรจาอย่างสันติ เพราะเด็กที่เห็นพ่อแม่ถกเถียงกัน และหาข้อยุติด้วย การเจรจา จะทำให้เด็กเป็นคนมีเหตุผล รับฟังความคิดเห็นของคนอื่น ไม่ใช่จะเอาความคิดเห็น ของตัวเองเป็นใหญ่อย่างเดียว

     ทางที่ดีที่สุด พ่อแม่ควรแสดงความรัก ความอบอุ่นให้ลูกเห็นว่า ครอบครัวของแก เป็นครอบครัว อบอุ่น ไม่มี ปัญหาครอบครัว ถึงแม้จะมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันบ้าง ก็ควรหาทางออก ด้วยการพูดคุยกัน เพราะจงนึกไว้เสมอว่า ครอบครัวก็เหมือนลิ้นกับฟัน อาจจะมีกระทบกระทั่งกันบ้าง แต่ก็ยังรักกัน และอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( ปัญหาครอบครัว – พ่อแม่ทะเลาะกัน มีผลยังไงต่อเด็ก ? )