วิธีป้อนยาเด็ก - เทคนิคในการให้ยา และการปฐมพยาบาลกับเด็ก

วิธีป้อนยาเด็ก - การให้ยากับเด็ก

 

     เด็กกับยา เป็นอะไรที่ บอกได้เลยว่า คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ต้องปวดเศียรเวียนเกล้าเป็นแน่ เนื่องจากเด็ก ส่วนใหญ่มากกว่า ร้อยละ 90 มักจะกลัวยา เพราะรสชาติของยานั้น ไม่ได้ชวนให้เด็กหลงใหล สักเท่าไรนัก หรือยาบางชนิด ก็มีผลกระทบต่อเด็ก เช่น ทำให้ มีอาการปวดแสบ ไม่สบาย เช่น ยาหยอดหู ยาหยอดตา ยาสวนทวารหนัก เป็นต้น

     ในการให้ยาลูก คุณพ่อคุณแม่ ต้องพยายาม ทำให้เด็กรู้สึกถึง การไว้วางใจ ว่ายาที่เขาจะใช้นั้น จะสามารถทำให้เขา หายเป็นปรกติ จากอาการที่ไม่สบายได้ เด็กก็จะรู้สึกว่า ยาที่คุณพ่อคุณแม่นำมา ใช้กับเขานั้น เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ และถ้าเขาต้องการหายเป็นปรกติ เขาต้อง ทำตามคำสั่งของหมอ ซึ่งจะทำให้เด็ก มีความภูมิใจในตัวเอง ที่เขาสามารถกินยา ได้ ถึงแม้ว่ายานั้นจะมีรสชาติไม่ชวนชิม และเมื่อเด็กมีความ คุ้นเคยกับยามากขึ้น ก็จะทำให้เขา ไม่มีคำว่ากลัวยาอีกต่อไป

     ในการให้ยาลูก คุณพ่อคุณแม่ ต้องอธิบายให้เด็กมีความเข้าใจว่า ในการที่ต้องให้เขากินยานั้น เป็นสิ่งที่หมอแนะนำมา เพื่อที่จะได้ หายจาก การเจ็บป่วย ไม่สบายได้ ที่สำคัญ ห้ามบอก ให้เขาทำเพื่อความสบายใจ ของคุณพ่อคุณแม่เอง อย่างเด็ดขาด เพราะถ้าบอกแบบนี้ เท่ากับว่า ถ้าเขาไม่ยอมทำตาม คุณพ่อคุณแม่ก็จะไม่รัก ซึ่งจะทำให้เขาฝังใจ หรือเมื่อเขาต้องการ ให้คุณพ่อคุณแม่ปลอบ หรือหากเขาต้องการ ให้คุณพ่อคุณแม่ แสดงความรัก เขาอาจจะแกล้งไม่สบาย เพื่อให้คุณเอาใจใส่ก็เป็นได้

     คุณพ่อคุณแม่ ควรจะสอนให้ลูกรู้จัก เผชิญกับเหตุการณ์ ที่มีความยุ่งยาก และสร้างประสบการณ์ ที่เขาไม่อยากจะเผชิญ ให้ผ่านพ้นไปด้วยความเข้มแข็ง ก็จะทำให้เขารู้จักการแก้ปัญหา ได้ด้วยตัวเอง และเป็นเด็ก ที่มีจิตใจเข้มแข็ง ดีกว่าที่จะหลอกให้เขาทำ แล้วให้รางวัลเป็นการปลอบใจ ซึ่งจะทำให้เขาเคยตัว และอาจจะมีความคิดว่า เมื่อเขาต้องพบกับสิ่งที่ไม่ปรารถนา ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม เขาจะได้รับของ อย่างใดอย่างหนึ่ง เป็นการตอบแทน และหากไม่ได้ดังใจ จะรู้สึกผิดหวังอย่างแรงเป็นต้น

วิธีป้อนยาเด็ก - เทคนิคในการให้ยา และการปฐมพยาบาลกับเด็ก

อิทธิพลของสื่อโทรทัศน์และ อินเตอร์เน็ต ที่มีผลต่อเด็ก

แน่นอนว่า ในชีวิต การเป็นอยู่ ในปัจจุบัน สื่อทางโทรทัศน์ และอินเตอร์เน็ต ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง ของการดำเนินชีวิต โดยมีพ่อแม่บางท่าน ที่ใช้สื่อทางโทรทัศน์ และอินเตอร์เน็ต ไว้สำหรับเป็นเพื่อน หรือเป็นพี่เลี้ยงเด็ก

อ่านต่อ...