กระเพาะปัสสาวะอักเสบ - ปัสสาวะไม่รู้ตัว - ปัญหาการฉี่รดที่นอน

ปัญหาการฉี่รดที่นอน

 

     คุณพ่อคุณแม่หลายคน ที่ยังมีความสงสัยว่า การที่เด็กฉี่รดที่นอน นั้นเป็นปัญหาเกี่ยวกับ ระบบภายในร่างกาย ของเด็กหรือป่าว แล้วมีวิธีในการแก้ไข ปัญหาการฉี่รดที่นอน ของเด็กหรือไม่อย่างไร

     ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การที่เด็กไม่สามารถ เข้าห้องน้ำได้ทัน เนื่องมาจากการไม่สามารถ ตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำได้ทัน โดยปรกติแล้วถ้าเด็กนอนหลับ เมื่อกระเพาะปัสสาวะเต็ม เด็กอาจจะไม่รู้สึกตัว

     จากการศึกษาพบว่า การฉี่รดที่นอน ของเด็กนั้น อาจเป็นเพราะ การมีข้อจำกัด ของสภาพร่างกายมาตั้งแต่กำเนิด หรือแม้แต่ โครงสร้างทางพันธุกรรม ก็เป็นสาเหตุ ของการฉี่รดที่นอน ได้เหมือนกัน ซึ่งเมื่อเด็กโตขึ้นแล้วยัง ฉี่รดที่นอน เพราะยังไม่สามารถ ควบคุม กระเพาะปัสสาวะของตัวเองได้ เด็กมักจะมีความเครียด และกดดันทางอารมณ์ ดังนั้น ผู้เป็นพ่อแม่ ควรจะให้กำลังใจ ให้ความอบอุ่น ก็จะช่วยลด ความเครียดของเด็ก ทำให้ อาการฉี่รดที่นอน หายไปก็ได้

วิธีการแก้ปัญหา การฉี่รดที่นอนของเด็ก

  • ฝึกให้เด็กใช้ส้วม ตั้งแต่ยังเล็กมากๆ ก่อนที่เด็กมีอายุได้สองขวบ จะช่วยให้ เด็กมีสัญชาติญาณ ว่าเมื่อต้องการฉี่ต้องเข้าห้องน้ำ
  • การที่เด็กฉี่รดที่นอน บางครั้งอาจเป็น ความผิดปรกติของร่างกาย ควรพาเด็กไปพบแพทย์
  • การหานาฬิกาปลุก มาวางไว้ใกล้ๆ ที่นอนของเด็ก โดยก่อนที่จะเข้านอนควรตั้งเวลาปลุกไว้ หลังจากที่หลับไปแล้ว ประมาณสามชั่วโมง เพื่อปลุกให้เด็กตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำ จากนั้นดูพฤติกรรมของลูก ว่าเป็นอย่างไร แล้วค่อยเพิ่มเวลาในการตั้งปลุกเป็น สี่ หรือห้าชั่วโมงตามลำดับ จะช่วยให้เด็กรู้สึกว่าเขาสามารถแก้ปัญหาการฉี่รดที่นอน ได้ด้วยตัวของเขาเอง
กระเพาะปัสสาวะอักเสบ - ปัสสาวะไม่รู้ตัว - ปัญหาการฉี่รดที่นอน

การป้องกัน ไม่ให้ลูกสูบบุหรี่

วิธีที่จะป้องกันไม่ให้ ลูกสูบบุหรี่นั้น ผู้ที่เป็น พ่อและแม่ ต้องเลิกสูบเสียก่อน เพราะถ้าหาก จะไปห้ามไม่ให้ ลุกสูบบุหรี่ ทั้งๆ ที่ตัวเองยังเป็น สิงห์อมควัน คงไม่มีเด็กที่ไหน จะเชื่อหรอกว่า บุหรี่ เป็นสิ่งที่ไม่ดี

อ่านต่อ...