อาหารเสริมเด็กอ่อน - อาหารเสริมสำหรับเด็ก ควรทาน กี่โมง - อาหารเสริมควรให้ตอนไหนดี ?

อาหารเสริมเด็กอ่อน - อาหารเสริมสำหรับเด็ก ควรทาน กี่โมง - อาหารเสริมควรให้ตอนไหนดี ?
space
New Parenting
อาหารเสริมเด็กอ่อน - อาหารเสริมสำหรับเด็ก ควรทาน กี่โมง - อาหารเสริมควรให้ตอนไหนดี ?

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

อาหารเสริมเด็กอ่อน - อาหารเสริมควรให้ตอนไหนดี ?


     น้ำนมของแม่ นับว่าเป็นอาหารทิพย์ สำหรับลูกรัก แม่ทุกคนหลังจาก คลอดลูกแล้ว จะมีน้ำนมไว้สำหรับ ให้ลูกน้อยได้ดื่มกิน จนมีคำกล่าวเปรียบเทียบไว้ว่า “นมแม่ เป็นอาหารทิพย์ หรืออาหารที่ วิเศษที่สุด สำหรับทารก” เพราะนมแม่นั้น อุดมสมบูรณ์ไปด้วย คุณค่าทางโภชนาการ มีธาตุอาหารอยู่อย่าง ครบถ้วน ปราศจากเชื้อโรคเจือปน มีอุณหภูมิ ที่เหมาะสมพอดี สำหรับลูกน้อย จึงมีความปลอดภัย สำหรับลูกน้อย และที่สำคัญนมแม่ ยังมีภูมิคุ้มกันให้ลูกอีกด้วย

  Sponsored Links :

อาหารเสริมควรให้ตอนไหนดี ?

     เมื่อเด็กโตขึ้นนมแม่ อย่างเดียวคงจะไม่เพียงพอ ต่อการเจริญเติบโตของเด็กได้ ดังนั้น เมื่อลูกน้อยมีอายุได้ประมาณ 3 เดือน คุณแม่ควรจะหา อาหารเสริมเด็กอ่อน ให้ลูกน้อย ได้รับประทานควบคู่ไปกับ การดื่มนมด้วย เพื่อเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการ ให้เป็นไปอย่าง สมบูรณ์ตามวัยอันควร โดยเริ่มแรกค่อยๆ ให้นมในปริมาณลดลงและให้ อาหารเสริมเด็กอ่อน ซึ่งในระยะแรกควรให้เพียง 1 ช้อนชา และค่อยๆ เพิ่มปริมาณขึ้น อาจจะแทรก อาหารเสริม เข้าไปจาก 1 มื้อเป็น 2-3 มื้อ เพราะเมื่อเด็กโตขึ้น เด็กจะรู้สึกถึงความเคยชิน และรับรู้ถึงความอร่อยของ อาหารเสริมมากขึ้น

การให้ อาหารเสริมเด็กอ่อน ในแต่ละวัยมีดังนี้

  • เด็กอายุ 4 เดือน ควรเพิ่มอาหารเสริมเป็น ข้าวบด กับแกงจืด เนื้อสัตว์บด ไข่ต้ม ฯลฯ
  • เด็กอายุ 5 เดือน ควรเพิ่มอาหารเสริมเป็น ฟักทอง ผัก มะเขือเทศ แครอท ฯลฯ
  • เด็กอายุ 6 เดือน ช่วงนี้เด็กจะรับประทานอาหารเสริมได้ดีขึ้น ในอาหารเสริม 1 มือควรให้ผลไม้สุก เป็นอาหารว่างด้วย วันละ 1 ครั้ง ซึ่งในแต่ละมื้อเด็ก ควรจะได้รับ อาหารที่เพียงพอ อาทิเช่น ได้รับเนื้อสัตว์ไม่น้อยกว่า 1 ช้อนโต๊ะ หรืออาจจะเป็น ไข่แดงจำนวน 1 ฟอง รับประทานกับข้าวบดและผักบด
  • เด็กอายุ 7 เดือน อาหารเสริมเด็กอ่อน อย่างน้อยใน 1 มื้อควรจะมีไข 1 ฟอง
  • เด็กอายุ 8-9 เดือน ควรให้อาหารเสริมอย่างน้อย 2 มื้อ ร่วมกับการให้อาหารว่าง เป็นผลไม้ วันละ 1 ครั้ง
  • เด็กอายุ 10-12 เดือน ควรให้อาหารเสริมทั้ง 3 มื้อ และให้อาหารว่างเป็นผลไม้ วันละ 1 ครั้ง
  • เมื่อเด็กมีอายุ 1 ปีขึ้นไป อาหารหลักของเด็กก็คืออาหารเสริม และนมไม่ว่าจะเป็น นมสดพาสเจอร์ไรซ์ นมยูเอชที หรือนมในรูปของโยเกิต ฯลฯ จะกลายเป็น อาหารเสริมของเด็ก

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( อาหารเสริมเด็กอ่อน - อาหารเสริมสำหรับเด็ก ควรทาน กี่โมง - อาหารเสริมควรให้ตอนไหนดี ? )