สาเหตุของโรคเบาหวาน - การป้องกัน โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน

     การดำเนินชีวิตของคนเรา มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างมาก เนื่องจาก องค์กรอนามัยโลก ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า ในปัจจุบัน โลกของเรามีอุณหภูมิ สูงขึ้นหรือร้อนขึ้น ทำให้เชื้อโรค มีการเจริญเติบโต ได้อย่างรวดเร็ว หรือเชื้อโรคบางชนิด ก็กลายพันธุ์ ทำให้ยาก ต่อการรักษา หรือที่รู้จักกันดีว่า เชื้อโรคมีการดื้อยา นั่นเอง

     โรคเบาหวานคือ โรคที่มีความเกี่ยวข้องกับ ระบบการเผาผลาน พลังงาน ที่ไม่สามารถ ทำงานได้อย่างปรกติ เหมือนกับคนปรกติทั่วไป โรคเบาหวาน ถือเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่ง ซึ่ง สาเหตุของโรคเบาหวาน เกิดมาจาก การที่ตับอ่อนมีความผิดปรกติ จนไม่สามารถผลิต หรือหลั่งฮอร์โมน “อินซูลิน” ได้อย่างเพียงพอ ที่จะใช้ในกระบวนการ เปลี่ยนน้ำตาล จากอาหารที่เรา รับประทานเข้าไป จำพวก แป้ง ไขมัน โปรตีน เพื่อใช้เป็นพลังงาน ในการเคลื่อนไหว หรือทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน จนทำให้เกิดภาวะระดับน้ำตาล ในเลือดสูงกว่าปรกติ

อ่านต่อ...

     สาเหตุของโรคเบาหวาน อะไรเป็นสาเหตุ ที่แท้จริง ที่ทำให้เรา มีโอกาสเสี่ยง ต่อการเป็น โรคเบาหวาน นั้นยังไม่ทราบแน่ชัด แต่โดยหลักๆ แล้วความเป็นไปได้ ที่อาจจะทำให้เป็น โรคเบาหวาน มีการสันนิษฐานว่า อาจจะเกิดมาจาก กรรมพันธุ์ โรคอ้วน หรือแม้แต่การไม่ ออกกำลังกาย

อ่านต่อ...

     การป้องกันโรคเบาหวาน เป็นที่ทราบกันดีว่า โรคเบาหวาน จะทำให้ผู้ป่วย มีระดับของ น้ำตาล ในเลือดสูงขึ้น ซึ่งหากไม่ได้รับ การรักษาที่ถูกต้อง อาจทำให้เส้นเลือด หรือหลอดเลือด ถูกทำลาย และนำไปสู่ สภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาวะแทรกซ้อนทางสายตา ภาวะแทรกซ้อนทางไต ภาวะแทรกซ้อน ทางระบบประสาท การเป็นแผลเรื้อรัง จากเบาหวาน ฯลฯ

อ่านต่อ...

     ภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากโรคเบาหวาน เกิดจากการที่ ร่างกายของเรา ไม่สามารถสร้าง อินซูลินในตับอ่อน ได้เพียงพอ เพื่อใช้ในกระบวนการ เปลี่ยนน้ำตาล ให้เป็นพลังงาน จากอาหาร ที่เรารับประทานเข้าไป จึงทำให้ระดับน้ำตาล ในเลือดสูงกว่าปรกติ ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็น โรคแทรกซ้อนต่างๆ มากมาย

อ่านต่อ...

สาเหตุของโรคเบาหวาน - การป้องกัน โรคเบาหวาน

การป้องกันโรคเบาหวาน

วิธีการป้องกันตัวเอง ให้ห่างไกลจากโรคเบาหวาน สามารถทำได้ด้วยการ เปลี่ยน พฤติกรรม การบริโภคอาหาร และการใช้ชีวิตประจำวัน

อ่านต่อ...