อาการของผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบี - อาการของคนเป็นโรคมะเร็ง ตับแข็ง

อาการของผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบี - อาการของคนเป็นโรคมะเร็ง ตับแข็ง
space
New Parenting
อาการของผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบี - อาการของคนเป็นโรคมะเร็ง ตับแข็ง

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

อาการของผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบี


    เนื่องจากผู้ที่มีเชื้อ หรือผู้เป็นพาหะไวรัสบี ส่วนใหญ่จะ ไม่แสดงอาการให้เห็น หรือบางคนก็ ไม่รู้ว่าตัวเองมี เชื้อไวรัสตับอักเสบบี ซ่อนอยู่ในร่างกาย ซึ่งส่งผลทำให้นำเชื้อ สู่ผู้อื่นได้ ดังนั้น เพื่อความไม่ประมาท ก่อนจะเข้าพิธีแต่งงาน หรือก่อนที่จะ มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับคนรัก ควรจะให้แพทย์ ตรวจหาเชื้อไวรัสตับอักเสบบี หรือตรวจหาโรคอื่นๆ เสียก่อน

  Sponsored Links :

          ผู้ที่มีเชื้อไวรัสบี ส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการ จากการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ป่วยที่มีเชื้อโรคไวรัสตับอักเสบบี จะมีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกเบื่ออาหาร หรือผู้ป่วยบางราย อาจจะมีไข้ต่ำ ๆ ในวันแรก ๆ บางครั้งอาจจะมีอาการ จุดเสียดแน่นท้อง ปวดท้อง ตาเหลือง ตัวเหลือง สังเกตดูปัสสาวะจะมีสีเหลืองเข้ม อาการนี้อาจจะเป็นอยู่ประมาณ 15 – 20 วัน หรืออาจจะเป็นเดือน จากนั้นอาการ ก็จะหายเป็นปรกติ แต่ผู้ป่วยบางรายอาจ จะมีอาการเพ้อคลั่ง มีอาการซึมเศร้า และมีน้ำในท้อง หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ทันท่วงทีก็ อาจจะเสียชีวิต ได้ในที่สุด

           ระยะฟักตัวของเชื้อไวรัสบี คือประมาณ 30 – 180 วัน แต่โดยเฉลี่ยแล้ว ระยะฟักตัวของเชื้อ จะอยู่ที่ 60 – 90 วัน ทั้งนี้ผู้ป่วยที่ได้รับ เชื้อไวรัสตับอักเสบบี เก้าสิบเปอร์เซ็น สามารถกำจัดเชื้อ ออกจากร่างกายได้ และสามารถหายเป็นปกติ ได้ พร้อมกันกับการสร้างภูมิคุ้มกัน หรือสร้างภูมิต้านทาน เชื้อไวรัสบีขึ้นมา ได้ตลอดชีวิต และเราสามารถ ให้แพทย์ตรวจเลือดดูว่า ร่างกายสามารถสร้าง ภูมิต้านทานไวรัสตับอักเสบได้หรือไม่

ผลของการเป็นไวรัสตับอักเสบบี จะมีการดำเนินของโรคดังนี้

  • ร้อยละ 90 ของผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัสบีจะหายขาดกล่าวคือภายใน 10 สัปดาห์การทำงาน ของตับกลับสู่ปกติ และร่างกายจะ สร้างภูมิคุ้มกัน ขึ้นมาใหม่
  • ผู้ป่วยส่วนหนึ่งตรวจพบเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี HbAg + แต่การทำงาน ของตับจะเป็นปกติ ผู้ที่มีเชื้อ พวกนี้สามารถติดต่อผู้อื่นเรียก Carrier
  • ร้อยละ 5-10  ผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัสบี จะมีอาการเป็นตับอักเสบเรื้อรัง Chronic Hepatitis ผู้ป่วยกลุ่มนี้เจาะเลือด จะพบการทำงาน ของตับผิดปกติ เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือนและยังตรวจพบ เชื้อตลอด ผู้ป่วยกลุ่มนี้ จะมีการอักเสบ ของตับเป็นระยะๆ บางรายเป็นโรคตับแข็ง บางรายเป็นโรคมะเร็งตับ

          อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบบีสามารถดำเนินชีวิตได้ อย่างปรกติเหมือนคนทั่วไป และผู้ป่วยส่วนใหญ่ ก็จะสามารถหาย จากโรคได้เองตามธรรมชาติ แต่สิ่งที่สำคัญ เมื่อรู้ว่าตัวว่ามีเชื้อไวรัสบี หรือเป็นพาหะไวรัสบี จะต้องปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง รับประทานอาหาร ที่สะอาดถูกหลักอนามัย ไม่ควรอดนอน หรือดื่มสุราซึ่งจะส่งผลร้าย ต่อตับเด็ดขาด และที่สำคัญ เมื่อมีอาการผิดปกติ ต้องรีบปรึกษาแพทย์ทันที ห้ามซื้อยา รับประทานเองเด็ดขาด

 

บทความที่เกี่ยวข้องกับ ไวรัสตับอักเสบบี

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( อาการของผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบบี - อาการของคนเป็นโรคมะเร็ง ตับแข็ง )