สาเหตุการติดต่อของไวรัสตับอักเสบบี - โรคติดต่อ ไวรัสตับอักเสบบี

สาเหตุการติดต่อของไวรัสตับอักเสบบี - โรคติดต่อ ไวรัสตับอักเสบบี
space
New Parenting
สาเหตุการติดต่อของไวรัสตับอักเสบบี - โรคติดต่อ ไวรัสตับอักเสบบี

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

สาเหตุการติดต่อของไวรัสตับอักเสบบี


    โรคไวรัสตับอักเสบบี เป็นโรคที่ติดต่อจากคน ที่เป็นพาหะ โดยเชื้อไวรัสตับอักเสบบี จะพบได้มากที่สุดในเลือด รองลงมาก็จะเป็น น้ำลาย น้ำตา น้ำอสุจิ น้ำเมือก ภายในช่องคลอด ของผู้หญิง น้ำดี และน้ำนม ของผู้ป่วยที่มีเชื้อ ไวรัสบี หรือผู้ที่เป็น พาหะของ โรคไวรัสตับอักเสบบี

  Sponsored Links :

สาเหตุการติดต่อของไวรัสตับอักเสบบี สามารถติดต่อจากคนสู่คน ได้ดังต่อไปนี้

  • การมีความสัมพันธ์ อย่างลึกซึ้งกับคนที่มีเชื้อ หรือเป็นพาหะโรค ไวรัสตับอักเสบบี โดยไม่สวมใส่ถุงยางอนามัย แต่จะไม่ติดต่อกันผ่านทาง การกอด การจูบ การสัมผัสทางผิวหนัง (การจูบปากกับผู้มีเชื้อ หรือ พาหะไวรัสบี ถ้าปากไม่มีบาดแผลก็จะไม่ติดเชื้อ)
  • สาเหตุการติดต่อของไวรัสตับอักเสบบี จากการติดต่อทางเลือด และน้ำเหลือง เช่น การถ่ายเลือด หรือการฟอกเลือด ด้วยไตเทียม จากสถานพยาบาล คลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยเลือดบริจาค ทุกขวดก่อน ที่จะถ่ายไปสู่ผู้อื่น ต้องได้รับการตรวจหาเชื้อไวรัสบี และเชื้อโรคอื่นๆ ก่อนทุกครั้ง
  • การใช้สิ่งของร่วมกันกับผู้มีเชื้อหรือผู้ที่เป็นพาหะ ของโรคไวรัสบี เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้มีเชื้อ การใช้เข็มสักตามตัวร่วมกับผู้มีเชื้อ การเจาะหูโดยใช้เข็มร่วมกับผู้มีเชื้อ การใช้แปรงสีฟันร่วมผู้มีเชื้อ การใช้มีดโกนร่วมกับผู้มีเชื้อ การใช้ที่ตัดเล็บร่วมกับผู้มีเชื้อ
  • การติดต่อจากแม่สู่ลูก จากการศึกษาวิจัยพบว่า แม่ที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบบี สามารถติดต่อไปยังลูกได้ ในขณะที่กำลังคลอด ได้ถึงร้อยละ 90  และทารกแรกเกิดที่ได้รับเชื้อไวรัสบี จากแม่ มักจะไม่แสดงอาการ ว่าป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบ แต่จะกลายเป็นพาหะ เรื้อรังนานหลายสิบปี หรือเป็นพาหะไปตลอดชีวิต แต่ทารกบางคนเมื่อโต เป็นผู้ใหญ่ ในวัยกลางคน จะมีโอกาสเป็นโรคเรื้อรัง จนกลายเป็นมะเร็งตับ หรือตับแข็งได้ และจากการศึกษาวิจัย ยังพบอีกว่า ผู้ชายเสี่ยงต่อการเป็น มะเร็งตับและ ตับแข็งมากกว่าผู้หญิง ส่วนผู้หญิงจะเป็นพาหะ ถ่ายทอด เชื้อไวรัสตับอักเสบบี ไปสู่ลูก ดังนั้น ก่อนแต่งงาน หรือก่อนที่จะมี ความสัมพันธ์กัน ควรจะให้แพทย์ตรวจหา เชื้อไวรัสตับอักเสบก่อน หรือตรวจหาโรคอื่นๆ ก่อนจะได้อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

 

บทความที่เกี่ยวข้องกับ ไวรัสตับอักเสบบี

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( สาเหตุการติดต่อของไวรัสตับอักเสบบี - โรคติดต่อ ไวรัสตับอักเสบบี )