ลูก ไป โรงเรียน - เตรียมตัวไปโรงเรียน - อะไรบ้างที่ผู้ปกครอง ต้องเตรียมให้ลูกน้อยไปโรงเรียน

เตรียมตัวไปโรงเรียน

     เมื่อเด็กมีอายุได้ ประมาณ 3-4 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองเด็ก ต้องวางแผน เตรียมพร้อมสำหรับ การจัดหา โรงเรียนเอกชน หรือ โรงเรียนรัฐบาล หรือ สถานศึกษา ให้ลูกน้อย ได้ศึกษาเล่าเรียน โดยในแต่ละ ครอบครัวนั้น อาจจะขึ้นอยู่กับปัจจัย และสถานะ ทางการเงิน ของแต่ละ ครอบครัวด้วย บางครอบครัว ต้องจ้างพี่เลี้ยงเด็ก เนื่องจาก พ่อแม่ต้องทำงาน นอกบ้าน และบางครอบครัว ก็อาจจะให้คุณแม่ เป็นคนเลี้ยงลูกน้อย ปล่อยให้คุณพ่อ ทำงานคนเดียว

     สำหรับครอบครัวที่มี ความพร้อมทางด้านการเงิน คุณพ่อคุณแม่หลายคน มีความเชื่อที่เหมือนกันว่า การที่ให้ลูกน้อย ได้เข้าไปอยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็ก หรือที่รู้จักกันในชื่อ โรงเรียนเตรียมอนุบาลนั้น จะเป็นการช่วยให้เด็ก มีความพร้อมที่จะรับ หลักสูตรต่างๆ และมีความพร้อมในการ ปรับตัวให้เข้ากับบุคคลอื่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนใหม่ คุณครู พี่เลี้ยง ได้ดียิ่งขึ้น

     การเตรียมตัวไปโรงเรียนของเด็ก ผู้ปกครองต้องมีการจัด ระเบียบและการวางแผน คร่าวๆ ดังต่อไปนี้

  • ต้องมีการจัดเวลา สำหรับการเข้านอนของลูกน้อย ก่อนที่จะถึงวันเริ่มไปโรงเรียน โดยคุณพ่อคุณแม่ ต้องพยายามพา เด็กเข้านอนให้เร็วกว่าปรกติ หรือการกำหนดเวลาเข้านอน ให้เป็นนิสัย เพื่อเด็ก และคุณแม่จะได้ตื่นแต่เช้า เมื่อถึงวันที่ต้องส่งเด็ก ไป โรงเรียนเอกชน
  • เตรียม อุปกรณ์สำหรับการเรียน ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า ฯลฯ ไว้ให้เด็กที่จะต้องไป โรงเรียน แต่เนิ่นๆ ที่สำคัญต้องให้ลูกมีส่วนเลือก เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า สำหรับใส่ไป โรงเรียนเอกชน ตามที่เขาชื่นชอบ
  • ฝึกให้เด็ก เตรียมชุดใส่ไปโรงเรียนไว้ตั้งแต่ตอนกลางคืน เพื่อจะได้ไม่ฉุกละหุก และแต่งตัวได้ทันเวลาในช่วงเช้า
  • ถ้าหาก โรงเรียนเอกชน ที่ลูกไปเรียน อยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก คุณพ่อคุณแม่ อาจจะพาเดินไป โรงเรียนในช่วงแรกๆ และระหว่างทาง ต้องพยายาม ชี้ให้เห็นจุดที่อาจจะเสี่ยง และเป็นอันตรายสำหรับเด็ก เช่น ทางแยก เป็นต้น
  • พยายามฝึกให้เด็ก จำชื่อ นามสกุล ของตัวเอง และพ่อแม่ รวมทั้งเบอร์โทรศัพท์ ของพ่อแม่ ผู้ปกครองให้ขึ้นใจ
  • หานาฬิกาปลุก และปฏิทิน ไว้ในห้องเด็ก เพื่อเด็กจะได้ใช้ปลุกในตอนเช้า และดูวันหยุด เทศกาลต่างๆ
ลูก ไป โรงเรียน - เตรียมตัวไปโรงเรียน - อะไรบ้างที่ผู้ปกครอง ต้องเตรียมให้ลูกน้อยไปโรงเรียน

สาเหตุที่ทำให้เด็กร้องไห้

เวลาที่เด็กทารกร้องไห้ บางครั้งก็สร้างความรำคาญ กับคุณพ่อคุณแม่ หรือแม้แต่ เพื่อนบ้านใกล้เคียง ทำให้อารมณ์เสียได้ ซึ่งบางครั้ง เราก็ไม่รู้สาเหตุ เพราะอยู่ดีๆ เด็กก็ร้องไห้ขึ้นมา อาจจะเป็นเพราะร้อน หรือหนาวเกินไป หรือด้วยเหตุผลอื่น นานานับปการ

อ่านต่อ...