กล่อม ลูก น้อย - กล่อม ลูก นอน - ทำยังไงให้เด็กง่วงนอน

การกล่อมเด็กนอน

     เชื่อว่า คุณพ่อ คุณแม่ ที่กำลังเลี้ยงลูกน้อย จะต้องเคยเจอะ เจอ กับสถานการณ์ ที่เด็กไม่ยอมหลับยอมนอน หรือแม้แต่ ร้องไห้ งอแง เมื่อง่วงนอน หรือชอบทำหน้าทำตา ทะเล้น ตาใสแป๋ว และยังสนุกกับการเล่นอยู่ ทั้งที่ ตอนนี้เป็นเวลา ดึกดื่นเที่ยงคืนแล้วก็ตาม ปกติแล้วที่นิยมใช้กล่อมเด็ก จะมีอยู่ 2 วิธี คือ การใช้การเคลื่อนไหวในการกล่อม และการใช้เสียงในการกล่อม

     คุณพ่อคุณแม่ มือใหม่ มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องมีการปรับตัว ในการนอน ในระหว่างที่ลูกน้อย มีอายุในช่วง 3-6 เดือนแรก เพราะเด็กจะตื่นนอน ไม่เป็นเวลา มิหนำซ้ำเวลาที่เด็กตื่น ในตอนกลางคืน จะร้องไห้เสียงดัง

     ถ้าหากเด็กนอนรวดเดียว ติดต่อกันหลายชั่วโมง ก็นับว่าเป็น โชคดีของคุณพ่อคุณแม่ แต่ก็ต้องมีบ้างที่เด็กจะตื่น ขึ้นมารบกวนในตอนกลางคืน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องมี เทคนิคในการกล่อมเด็กให้ง่วง

ทำยังไงให้เด็กง่วงนอน

  • การควบคุมระดับเสียงในบ้าน ไม่ให้มีเสียงดังจนเกินไปจนผิดปรกติ จะทำให้เด็กสามารถ ปรับตัวเองให้คุ้นเคยกับเสียงรอบข้างได้ หรือบางครั้ง อาจจะเปิด เพลงเสียงเบาๆ ให้เด็กฟังก็จะเป็นเทคนิค ในการกล่อมเด็ก ให้นอนได้
  • การให้ความรักความอบอุ่นกับลูกน้อย ก็เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ จะทำให้เด็กคุ้นเคย กับคุณพ่อคุณแม่ เวลาที่เด็กรู้สึกอบอุ่นก็จะทำให้เด็กหลับได้ง่าย
  • การลูบ บนร่างกายของเด็ก เช่น บริเวณท้ายทอย บริเวณหน้าผาก ก็ช่วยให้เด็ก นอนหลับได้เร็วขึ้น แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องลูบ บริเวณดังกล่าว ในยามที่ต้องการ กล่อมเด็กเท่านั้น
  • ไกวเปลให้เด็กนอนหลับ โดยการแขวนโมบายไว้ด้านบน
  • หยดน้ำหอมที่คุณแม่ใช้เป็นประจำ ลงที่มุมของผ้าห่มของเด็ก จะช่วยให้เด็กหลับได้ เพราะเด็กจะรู้สึกถึงความอบอุ่น เหมือนคุณแม่อยู่ใกล้ตลอดเวลา
  • เหน็บชายผ้าห่มให้รัดตัวเด็ก จะช่วยให้เด็กรู้สึกอบอุ่น เหมือนกับอยู่ในครรภ์มารดา เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ เด็กนอนหลับได้อย่างยาวนาน
  • ในตอนกลางคืน ถ้าอุ้มลูกดื่มนม ให้เอาขวดนมที่อุ่นวางซุกไว้ในที่นอนเด็ก เมื่อวางเด็กกลับลงไปนอนอีกครั้ง ที่นอนจะอุ่น ทำให้เด็กรู้สึกสบายหลับยาวนาน

 

กล่อม ลูก น้อย - กล่อม ลูก นอน - ทำยังไงให้เด็กง่วงนอน

ของเล่นเด็กแต่ละวัย

การหา ของเล่นเด็ก ที่เหมาะสมกับเด็ก แต่ละวัยนั้น นับได้ว่าเป็นพื้นฐาน ในการเปิดโลกกว้าง แห่งการเรียนรู้ ให้แก่เด็ก ซึ่งจะช่วย ในการเสริมสร้างสติปัญญา อีกทั้งยัง สร้างความเพลิดเพลิน และความสนุกสนาน แก่เด็กอีกด้วย

อ่านต่อ...