กเลี้ยง ลูก ด้วย นม แม่ - ประโยชน์ของนมแม่ - ข้อดีของนมแม่

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

     น้ำนมแม่นับได้ว่า เป็นแหล่งอาหาร ที่ดีที่สุดสำหรับทารก เพราะในนมแม่ จะอุดมไปด้วย คุณค่าทางอาหาร ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน ไขมัน และเกลือแร่ ซึ่งจะช่วยให้ ทารกมีพัฒนาการ การเจริญเติบโต อย่างรวดเร็ว

     จากการศึกษายังพบว่า น้ำนมแม่ ยังช่วยให้เด็กทารก มีภูมิคุ้มกันโรคได้ดีกว่า น้ำนมที่ได้จากที่อื่น เนื่องจากในขณะที่ทารก ดื่มนมแม่นั้น จะได้รับ ฮอร์โมนที่หลังออกมาจาก ร่างกายของคุณแม่ ทำให้สายสัมพันธ์ ระหว่างคุณแม่ และทารก แนบแน่นยิ่งขึ้น และส่งผลต่อทั้งทางด้าน สภาพร่างกายและจิตใจ ของทารกอีกด้วย

     ประโยชน์นมแม่ นอกจากจะทำให้ทารกได้รับ สารอาหาร อย่างครบถ้วนแล้ว ยังส่งผลดีต่อคุณแม่อีกด้วย เพราะเวลาที่ลูกดื่มนม จะช่วยกระตุ้นในการหลั่ง ฮอร์โมนออกซีโทซิน และโปรแลกติน ซึ่งจะทำให้คุณแม่ มีความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด อีกทั้งยังช่วยให้ มดลูกเข้าอู่ได้เร็วยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังช่วยคุณแม่ประหยัด ในเรื่องค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ประโยชน์ที่คุณแม่ได้รับ จากการให้นมลูก

  • ช่วยการคุมกำเนิด ได้ประมาณ 6 เดือน หลังจากนั้นก็ใช้วิธีคุมกำเนิด ด้วยวิธีอื่น
  • ป้องกัน การตกเลือดหลังคลอด ทำให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้น
  • ลดความเสี่ย งต่อการเป็นโรคเบาหวาน
  • ช่วยทำให้คุณแม่ ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น
  • ลดความเสี่ยงกระดูกพรุน
  • หากให้นมบุตรเป็นเวลานาน 12 เดือนขึ้นไป จะช่วยให้คุณแม่ ลดความเสี่ยงต่อ การเป็นโรคหัวใจขาดเลือด ช่วยลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเป็น ความดันโลหิตสูง
  • หากให้นมบุตรเป็นเวลานากว่า 18 เดือน จะช่วยให้คุณแม่ ลดความเสี่ยงต่อ โรคมะเร็งรังไข่ชนิดเยือบุผิว และมะเร็งเต้านม
กเลี้ยง ลูก ด้วย นม แม่ - ประโยชน์ของนมแม่ - ข้อดีของนมแม่

ความต้องการสารอาหารของเด็ก

อาหารนับได้ว่า เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ โดยเฉพาะ อาหารทารก อาหารเด็ก ยิ่งต้องดูแลเอาใจใส่ ให้ดี เพราะจะส่งผลต่อ การเจริญเติบโต ของเด็กทารก ได้เป็นอย่างดี ถ้าเด็กได้รับสารอาหารที่ ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว จะทำให้มีสุขภาพ

อ่านต่อ...