ฝึก ลูก พูด ภาษา อังกฤษ - 12 วิธีสอนลูกให้พูดอังกฤษคล่อง - สอน ลูก พูด ภาษา อังกฤษ

12 วิธีสอนลูกให้พูดอังกฤษคล่อง

     แน่นอนว่า คุณพ่อ คุณแม่ ทุกคนต่างก็ต้องการให้ ลูกของตัวเอง มีการเจริญ เติบโต ทั้งทางด้าน ร่างกาย ทางด้านจิตใจ ตลอดจนมีสติปัญญา ที่เฉียบแหลม ซึ่งเรามีเทคนิค เล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้ลูกน้อยของคุณ มีความคุ้นเคย เรียนรู้ และสามารถเข้าใจ 2 ภาษาเริ่มตั้งแต่ในท้อง มาฝากกันค่ะ

ฝึกลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษา

 • ในระหว่างที่ คุณแม่ยังอุ้มท้องอยู่ ต้องเปิดเพลง ที่เป็นภาษาอังกฤษ หรือ เปิดการ์ตูน ที่มีเสียงภาคเป็น ภาษาอังกฤษ ให้ลูกในท้องฟัง จะทำให้เด็กสามารถซึมซับ และมีความคุ้นเคยกับสำเนียง และภาษาอังกฤษ ได้เป็นอย่างดี
 • เมื่อคุณแม่ ได้คลอดลูกออกมาแล้ว จะต้องตกลงกันในครอบครัว ว่าจะให้คุณพ่อ หรือคุณแม่ หรือ พี่ ป้า น้า อา คนใดคนหนึ่งเป็นคนพูด ภาษาอังกฤษ กับเด็กเท่านั้น และห้ามพูดภาษาไทยเด็ดขาด ในขณะที่คนอื่นในบ้าน ก็ให้พูดภาษาไทย ตามปกติ หรืออาจจะกำหนดให้ 1 สัปดาห์เลือกพูดอังกฤษมาสัก 1-2 วันก็ได้ เพื่อให้เด็ก มีความคุ้นเคยกับภาษา และสามารถออกสำเนียง ได้อย่างถูกต้องและเป็นธรรมชาติ
 • ที่สำคัญใน การฝึกภาษาอังกฤษ ให้เด็ก จะต้องฝึกตั้งแต่แรกเกิด จนถึงอายุ 7 ขวบ เพราะถ้าหาก ฝึกหลักจากเด็กวัย 7 ขวบจะค่อนข้างที่จะสอนยาก เพราะเด็กอาจจะเกิดความสับสน และทำให้เด็กต่อต้านได้
 • ถ้าต้องการให้เด็ก พูดสำเนียง เหมือนกับต่างชาติ คุณพ่อคุณแม่ หรือใครที่เป็นคนพูด ภาษาอังกฤษกับเด็ก ตั้งแต่ตอนแรกเกิด ก็จะต้องออกสำเนียง ให้ถูกต้องด้วย เพราะเด็ก จะได้รับการซึมซับ จดจำได้เป็นอย่างดี ในทางตรงกันข้าม ถ้าพูดอังกฤษ แต่สำเนียงไทย เด็ก ก็จะจดจำและพูดตามนั้น
 • จะต้องพูดภาษาอังกฤษ กับเด็กแรกเกิด จนถึง 7 ขวบทุกวัน ด้วยคำที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น กิน นอน ไป มา ยืน นั่ง อาบน้ำ แต่งตัว ที่สำคัญห้ามแปลเป็นไทยเด็ดขาด เมื่อพูดเป็นคำๆ ไปเรื่อยๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มเป็นประโยค เมื่อลูกโตขึ้น
 • เปิดเพลง หรือเปิดหนังการ์ตูน ให้ลูกฟัง บ่อยๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องให้เด็ก ดูภาพก็ได้ ให้ฟังอย่างเดียว เพื่อเป็นการฝึกสำเนียงให้เด็ก
 • หนังสือเสริมทักษะ ของเล่นเด็ก การ์ดคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ต่างๆ ก็เป็นสื่อการเรียนการสอน ภาษาอังกฤษ ให้กับเด็ก ได้เป็นอย่างดี
 • ไม่ควรจับเด็กมานั่งสอน ภาษาอังกฤษ แต่ควรใช้การทำกิจกรรม ที่ทำร่วมกัน และต้องพูด ภาษาอังกฤษ ทุกวัน เด็กจำจดจำได้เอง
 • ถ้าเด็กเริ่มหัดยืน หรือเด็กสามารถเดินได้แล้ว ควรจะเปิดเพลงภาษาอังกฤษ ให้เด็กหัดเต้น ตามจังหวะเพลง เด็กจะชอบแล ะเต้นตามจังหวะเพลง และจะสามารถจดจำคำศัพท์นั้นๆ ได้เป็นอย่างดี
 • เวลาไปเที่ยว ไปวัด ไปออกกำลังกาย ฯลฯ ควรชักชวนลูกคุย และพยายามพูดคำศัพท์ ภาษาอังกฤษใหม่ๆ ให้เด็กได้ฟังจะทำให้ เด็กจดจำได้เอง
 • หากผู้ปกครอง คุณพ่อ คุณแม่ พี่ ป้า น้า อา ไม่เก่งภาษาอังกฤษ ก็ควรจะฝึกไปพร้อมๆ กับเด็กเลยก็ได้ ขอแนะนำว่าถ้ามีเวลาว่าง ควรจะดูหนัง หรือ ซีรี่ ที่มีเนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษ โดยไม่ต้องฟังคำแปล พยายามฟังและดูการกระทำ ของตัวละคร ดูบ่อยๆ ก็จะสามารถจับใจความ และรู้ความหมาย ของคำนั้นๆ ได้เอง
 • ผู้ปกครอง คุณพ่อ คุณแม่ ไม่จำเป็นต้องเร่งให้ลูกพูด ศัพท์บางคำลูกยังไม่พูด คุณพ่อ คุณแม่ ก็พูดย้ำๆ ไปเรื่อยๆ เมื่อลูกพร้อม ก็จะพูกออกมาเอง
ฝึก ลูก พูด ภาษา อังกฤษ - 12 วิธีสอนลูกให้พูดอังกฤษคล่อง - สอน ลูก พูด ภาษา อังกฤษ

การดิ้นของทารกในครรภ์

การดิ้นของทารกในครรภ์ เป็นความรู้สึกได้ถึง พัฒนาการที่ดีของ เด็กในครรภ์ ซึ่งจะสร้างความปราบปลื้ม และความประทับใจ ให้กับคุณแม่มือใหม่ หรือคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เป็นอย่างมากที่สุด โดยส่วนมากเด็กในครรภ์ จะเริ่มเคลื่อนไหว เมื่อ คุณแม่มีอายุครรภ์ได้ ประมาณ 4-5 เดือน

อ่านต่อ...