การดิ้นของทารกในครรภ์ - ลักษณะ การ ดิ้น ของ ทารก ใน ครรภ์

การดิ้นของทารกในครรภ์

     การดิ้นของลูก เป็นความรู้สึกได้ถึง พัฒนาการที่ดีของ เด็กในครรภ์ ซึ่งจะสร้างความปราบปลื้ม และความประทับใจ ให้กับคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ เป็นอย่างมากที่สุด โดยส่วนมากเด็กในครรภ์ จะเริ่มเคลื่อนไหว เมื่อ คุณแม่มีอายุครรภ์ได้ ประมาณ 4-5 เดือน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ ว่าการเกาะของรก กับมดลูก จะอยู่ในลักษณะใด เพราะถ้ารก เกาะอยู่ทางด้านหน้า ของคุณแม่ ลูกในครรภ์ จะดิ้นช้ากว่า รกเกาะอยู่ทางด้านหลัง

     จากการศึกษาและดู บันทึกของคุณแม่ พอจะสรุปได้ว่า ครรภ์แรกของคุณแม่ เด็กจะดิ้นช้ากว่าครรภ์ ต่อๆมา หรือลูกคนแรกจะดิ้นช้า และเบากว่าลูกคนที่สอง โดยทั่วไปแล้ว คุณแม่จะเริ่มรู้สึก ถึงการดิ้นของลูก ได้ เมื่ออายุครรภ์ได้ประมาณ 18-22 สัปดาห์ และถ้าเป็นลูกคนที่สอง จะรู้สึกได้ว่าลูกดิ้น เมื่ออายุครรภ์ ได้ประมาณ 16-18 สัปดาห์ ซึ่งเด็กอาจจะดิ้นช้าๆ เบาๆ หรือบางครั้ง อาจดิ้นแรงมาก ความรู้สึกของคุณแม่ อาจจะเหมือนกับว่า ลูกกำลังหยิก กำลังถีบ กำลังตี หรือกำลังเตะ

     ถ้าคุณแม่ลองเอามือ ไปสัมผัสในขณะที่ ลูกดิ้น และลองเดาว่า ส่วนที่กำลังดันบริเวณ ผนังหน้าท้อง ของคุณแม่ในขณะนั้น เป็นส่วนไหนของ เด็กในครรภ์ ซึ่งอาจจะเดาไปว่า น่าจะเป็นกำปั้นน้อยๆ ของลูก หรืออาจจะเป็นเขาของลูก หรืออาจจะเป็นศอกของลูกก็ได้ ทั้งหมดล้วนแล้วจะเป็นการ สร้างความเพลิดเพลิน ให้กับคุณแม่เป็นอย่างมาก

     แต่ถ้าหากคุณแม่ รู้สึกตึงและมีความเจ็บปวด ในขณะที่ลูกกำลังดิ้น ซึ่งสร้างความ ไม่สบายให้กับคุณแม่ อาจจะใช้วิธีการผ่อนคลายด้วยการ เอามือทั้งสองข้าง ของคุณแม่ ลูบที่บริเวณหน้าท้องเบาๆ เพราะ ในการทำลักษณะนี้ อาจช่วยให้ผ่อนคลาย สร้างความสบาย คลายอาการอึดอัดได้บ้าง

การดิ้นของทารกในครรภ์ บ่งบอกถึงอะไร

  • การดิ้นของทารก จะบ่งบอกถึง การมีพัฒนาการ และการเจริญเติบโต ซึ่งการดิ้น ของทารกในครรภ์ นั่นแสดง ให้เห็นว่า ลูกของคุณได้เจริญเติบโต ขึ้น มีชีวิต ที่พัฒนาขึ้น
  • เป็นการแสดงให้เห็นว่า ทารถมีการสนองต่อสิ่งแวดล้อม เช่น เมื่อมีเสียงดัง เด็กอาจจะขยับ
  • สามารถบ่งบอก และแสดงให้เห็น ถึงพฤติกรรม ของเด็กได้ เพราะจากงานวิจัย พบว่า การที่ทารถในครรภ์ มีการดิ้นหรือการเตะ นั้นแสดงให้เห็นถึง พัฒนาการทางสมองของเด็ก ดังนั้น หากเด็กดิ้นหรือมีการเตะบ่อย คุณแม่เตรียมหัวหมุน ในช่วงปีแรกๆ ได้เลย
  • โดยปกติ ทารถจะเริ่มดิ้น เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ประมาณ 9 สัปดาห์ แต่คุณแม่จะเริ่มรู้สึก ว่าทารถมีการเคลื่อนไหว ในท้อง หรือรู้สึกว่าลูกดิ้นครั้งแรก ในช่วงที่มีอายุครรภ์สัปดาห์ที่ 16 – 25 สัปดาห์ เพราะเด็กจะมีการเคลื่อนไหว ที่แรงขึ้นนั่นเอง
การดิ้นของทารกในครรภ์ - ลักษณะ การ ดิ้น ของ ทารก ใน ครรภ์

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

น้ำนมแม่นับได้ว่า เป็นแหล่งอาหาร ที่ดีที่สุดสำหรับทารก เพราะในนมแม่ จะอุดมไปด้วย คุณค่าทางอาหาร ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน ไขมัน และเกลือแร่ ซึ่งจะช่วยให้ ทารกมีพัฒนาการ การเจริญเติบโต อย่างรวดเร็ว

อ่านต่อ...