อาการแพ้ท้อง - วิธี เอาชนะ อาการ แพ้ท้อง - อาการแพ้ท้องเกิดจากอะไร

อาการแพ้ท้องเกิดจากอะไร

     อาการแพ้ท้องจะเริ่มตอนไหน และ อาการแพ้ท้องเกิดมาจากอะไร เป็นคำถามที่คุณแม่มือใหม่ อยากรู้กันมาก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญ เกี่ยวกับผู้หญิง ให้ความเห็นว่า อาการแพ้ท้องนั้นเกิดมาจาก การที่สภาพร่างกาย ภายในของผู้หญิง มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ยังรวมไปถึง ในช่วงที่ ผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์นั้น ระดับฮอร์โมน ที่เรียกว่า “HCG” (Human Chorionic Gonadotropin) จะเพิ่มมากขึ้น ทำให้ประสาท ในการรับกลิ่นต่างๆ มีความไวกว่า คนธรรมดาทั่วไป

     เนื่องจากในช่วง ตั้งครรภ์นั้น ระดับฮอร์โมนที่เรียกว่า “HCG” (Human Chorionic Gonadotropin) จะเพิ่มสูงมากขึ้น บวกกับการที่สภาพ การเปลี่ยนแปลง ของร่างกาย ทำให้คุณแม่อาจจะมีสภาพจิตใจ และมีสภาพอารมณ์ไม่ปรกติ อีกทั้งประสาทรับกลิ่น มีความไวกว่าคนปรกติทั่วไปมาก จึงทำให้ มีความวิตกกังวล และมีความเครียดไม่น้อย ซึ่งเป็นเหตุให้เกิด อาการแพ้ท้อง ขึ้นได้

     ส่วนมากแล้ว อาการแพ้ท้อง ในผู้หญิงตั้งครรภ์ จะหายไปในช่วงระยะเวลา ของการตั้งครรภ์ ในเดือนที่ 3 แต่ถึงกระนั้น ประสาทในการรับกลิ่น ก็ยังคงไวกว่า ผู้หญิงปรกติทั่วไป เมื่อได้กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ โอกาสที่จะมีการอาเจียน จึงมีมากนั่นเอง

วิธีทําให้หายจากอาการแพ้ท้อง

  • ควรหาอาหาร ที่ขบเคี้ยวง่ายๆ ในการรับประทาน และไม่ต้องรับประทาน จำนวนมาก แต่ควร จะรับประทานทีละน้อย บ่อยๆ ที่สำคัญ อาหารนั้นต้องไม่หวาน และมีน้ำมันมากจนเกินไป เช่น ขนมปังกรอบ โยเกิร์ต เป็นต้น
  • ดื่มน้ำในปริมาณมากๆ อาจน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้ก็ได้ หรือจะดื่มน้ำขิงก็ได้ เพราะน้ำขิง จะช่วยลดอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียน ได้เป็นอย่างดีที่สำคัญ น้ำขิง ยังมีสารเบต้าคาโรทีน ซึ่งเป็นสารช่วยในการ ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง ได้อีกด้วย
  • การรับประทาน อาหารที่มีสารอาหาร จำพวกคาร์โบไฮเดรท และอาหารที่มี สารอาหารจำพวกโปรตีนสูง ยังสามารถช่วยป้องกัน อาการคลื่นไส้ได้ดีอีกด้วย และการรับประทาน อาหารทั้งสองชนิดนี้ควบคู่กัน เช่น การรับประทานไข่ต้มสุก ควบคู่กับขนมปังปิ้ง ก็สามารถช่วยลด อาการคลื่นไส้ได้เหมือนกัน
อาการแพ้ท้อง - วิธี เอาชนะ อาการ แพ้ท้อง - อาการแพ้ท้องเกิดจากอะไร

การเปลี่ยนแปลงขณะตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์ ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้น ของการเกิดชีวิตอีกชีวิตหนึ่ง ซึ่งการตั้งครรภ์ จะมีสิ่งผิดปรกติ ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย กับผู้หญิง ที่กำลังจะเป็นคุณแม่ หรือกำลังตั้งครรภ์ สิ่งที่เห็นได้ชัดเจน เป็นอันดับแรก ก็คือ การหยุดหรือ การที่ประจำเดือน ซึ่งเคยมาเป็นประจำทุกๆ เดือนก็ไม่มาเหมือนเคย

อ่านต่อ...