การ เปลี่ยนแปลง ขณะ ตั้ง ครรภ์ - การ เปลี่ยนแปลง ของ ร่างกาย ขณะ ตั้ง ครรภ์ - ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงขณะตั้งครรภ์

     การตั้งครรภ์ ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้น ของการเกิดชีวิตอีกชีวิตหนึ่ง ซึ่งจะมีสิ่งผิดปรกติ ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย กับผู้หญิง ที่กำลังจะเป็นคุณแม่ หรือกำลังตั้งครรภ์ สิ่งที่เห็นได้ชัดเจน เป็นอันดับแรก ก็คือ เมนส์ไม่มา หรือ การที่ประจำเดือน ซึ่งเคยมาเป็นประจำทุกๆ เดือนก็ไม่มาเหมือนเคย (แต่หากมีการตั้งครรภ์ นอกมดลูก หรือมีการแท้งเกิดขึ้น เลือดอาจจะออกมาในช่วง ที่อายุครรภ์ได้ 4 เดือนแรก)

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์

  • อาการแพ้ท้อง ในตอนเช้า คุณผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่จะมี อาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ ตอนตื่นนอนในช่วงตอนเช้า ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นประมาณ 5-10 นาที ข้อแนะนำสำหรับ อาหารเช้า ควรหาอาหารแห้ง ๆ รับประทานครั้งละน้อยๆ และบ่อยๆ พร้อมกันนี้ก็ให้ดื่มน้ำร้อนๆ หลีกเลี่ยง อาหารประเภทไขมัน จะช่วยบรรเทา อาการแพ้ท้อง ได้และหากมี อาการแพ้ท้อง จนไม่สามารถ รับประทานอาหารได้ ควรปรึกษาแพทย์
  • การเจริญอาหาร เป็นการเปลี่ยนแปลง ที่ถือได้ว่าเป็นเรื่องปรกติ เพราะแน่นอนว่า คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ย่อมเป็นผู้ให้สารอาหาร กับชีวิตน้อยๆ ภายในร่างกาย การเจริญอาหาร และรับประทานอาหาร ที่ดีมีประโยชน์ จะช่วยให้ เด็กได้รับ สารอาหาร ที่เพียงพอ ต่อการเสริมสร้างส่วนต่างๆ ให้สมบูรณ์แข็งแรงต่อไป
  • การนอนไม่หลับ บางครั้งสาเหตุ ของการนอนไม่หลับ อาจจะมาจาก ความวิตกกังวล ของคุณแม่เองที่มีต่อ การตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็น การหายใจลำบาก อากาศร้อน การปวดปัสสาวะบ่อย การดิ้นของลูกในท้อง การแสบร้อนทรวงอก ข้อแนะนำ หากมีอาการนอนไม่หลับ ไม่ควรดื่มกาแฟ ในตอนกลางวัน ก่อนเข้านอน ควรอาบน้ำอุ่น หาน้ำอุ่นๆ ดื่มก่อนนอน สักแก้ว และพยายามฝึกการหายใจ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ จะช่วยแก้ปัญหา การนอนไม่หลับได้
  • อารมณ์ปรวนแปรอ่อนไหวง่าย ดังนั้นสุขภาพจิต ที่ดีจึงเป็นเรื่องที่ต้องเอาใจใส่ เป็นอย่างมากสำหรับ ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ข้อแนะนำ สำหรับคุณแม่ที่ตั้งท้อง คือการพยายาม ทำจิตใจให้สบาย ไม่เครียด หางานอดิเรกเบาๆ ทำ อ่านหนังสือ นิตยสารท่องเที่ยว เป็นต้น
  • นอกจากนี้ยังมีอาการ ที่มักเกิดขึ้นกับ คุณผู้หญิงที่ท้องอีกมากมาย เช่น หน้ามืด เป็นลมบ่อย ปัสสาวะบ่อย อาการท้องผูก มีการตกขาว มีอาการแสบร้อนในยอดอก การหายใจรู้สึกเหนื่อยง่าย และหายใจถี่ขึ้น การปวดศีรษะ หรือแม้แต่การเป็น โรคริดสีดวงทวาร ก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน
การ เปลี่ยนแปลง ขณะ ตั้ง ครรภ์ - การ เปลี่ยนแปลง ของ ร่างกาย ขณะ ตั้ง ครรภ์ - ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์

อัลตร้าซาวด์

ปัจจุบัน วงการแพทย์ได้มีการ พัฒนาไปไกลเป็นอย่างมาก ทำให้เราทราบถึง การเจริญเติบโตของ ทารกในครรภ์ ได้อย่างดี โดยวงการแพทย์ได้ใช้ เครื่องมือเทคโนโลยีชั้นสูง ในการตรวจดูเด็ก ที่อยู่ภายในมดลูกของแม่

อ่านต่อ...