เมนู อาหาร ต้าน โรค มะเร็ง - อาหารต้านโรคมะเร็ง - เมนู อาหาร ต้าน มะเร็ง

อาหารต้านมะเร็ง มีอะไรบ้าง

     อาหารการกินนั้น นับได้ว่ามีความสำคัญ ต่อสุขภาพ ของเราเป็นอย่างมาก อาหารไม่ใช่แค่ทำให้ อิ่มท้องเท่านั้น อาหารบางชนิด ก็มีส่วนช่วยต้านทาน ตลอดจนรักษาป้องกัน ไม่ให้เชื้อโรคร้ายต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อมะเร็ง เข้าสู่ร่างกายของเราได้  ดังนั้น ผู้ป่วยที่มีเชื้อมะเร็ง ควรจะเอาใจใส่ใน เรื่องของการกิน ให้มากๆ เพราะจะเป็น การเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับ ร่างกายอีกด้วย

อาหารที่ผู้ป่วยมะเร็ง ควรจะเลือกรับประทาน มีดังต่อไปนี้

  • ผู้ป่วยที่มีเชื้อมะเร็งเต้านม ขอแนะนำให้รับประทานอาหาร ที่ทำมาจาก ผักคะน้า บร็อคโคลี ปวยเล้ง หรือการรับประทาน ปลากับซอสมเขือเทศ ในแต่ละมื้อ จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยลดอาการอักเสบ เนื่องจาก ไขมันในปลา จะมีส่วนช่วยลดการอักเสบได้ดี ส่วนมะเขือเทศ ผักคะน้า บร็อคโคลี จะช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ หากรับประทานสลับกันไป โดยให้บร็อคโคลีเป็นหลัก จะเป็น อาหารต้านโรคมะเร็ง เต้านม ได้เป็นอย่างดี
  • ผู้ป่วยที่มีเชื้อมะเร็งปากมดลูก ขอแนะนำให้รับประทานอาหาร ที่ทำมาจาก บร็อคโคลี นอกจากนี้ ยังมี ลูกเบอร์รี่ ถั่ววอลนัท ขมิ้น และกระเทียม เนื่องจาก กรดโฟลิก ที่ได้จากขมิ้น ช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูก ส่วนบร็อคโคลี ลูกเบอร์รี่ ถั่ววอลนัท จะมีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยลดความเสี่ยง การเกิดมะเร็งปากมดลูก ได้เป็นอย่างดี
  • ผู้ป่วยที่มีเชื้อมะเร็งตับ ให้ระมัดระวังเรื่องยาสมุนไพร และควรจะ เลือกรับประทาน อาหารต้านโรคมะเร็ง ได้แก่ ซุปเห็ดรวมมิตร (อย่างน้อยต้องมีเห็ด 3 ชนิด) เพราะเห็ดจะช่วย ในการล้างไขมันในตับได้ดี นอกจากนี้ยังมีอาหาร เช่น แกงจืดเก๋ากี้ กะหล่ำปลี มะขามป้อม จะช่วย ในการเพิ่มภูมิให้กับตับ ช่วยต้านมะเร็งตับ ตลอดจนช่วยต้านไวรัส ตับอักเสบได้
  • ผู้ป่วยที่มีเชื้อมะเร็งปอด ให้หลีกเลี่ยง การรับประทานอาหาร จำพวกเนื้อแดง และไขมันมากๆ และ ควรรับประทานอาหาร ที่ทำมาจาก เห็ดหูหนูขาว ถั่วขาว ถั่วเหลือง ถั่วเขียว บร็อคโคลี เพราะอาหาร พวกเนื้อแดงและไขมัน หากนำไปปรุงด้วย “การย่าง” ความร้อนจัด จนเกินไป จะทำให้ไขมันกลายเป็นเคมีปลุกมะเร็งได้
  • ผู้ป่วยที่มีเชื้อมะเร็งต่อมลูกหมาก ขอแนะนำให้รับประทานอาหาร ที่ทำมาจาก ผักบุ้งจีน มะเขือเทศ ถั่วเหลือง ชาเขียว จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน อาหารทะเล เพราะอาหารดังกล่าวข้างต้น จะมีสารซีลีเนียม สารไอโซฟลาโวนส์ สารอีจีซีจี ช่วยยับยังเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากได้ นอกจากนี้ จากการศึกษายังพบว่า เห็ดหอม และ เห็ดหลินจือ ก็ เป็น อาหารต้านโรคมะเร็ง ต่อมลูกหมากได้อย่างน่าพอใจ
  • ผู้ป่ายที่มีเชื้อมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ขอแนะนำให้รับประทาน อาหารต้านโรคมะเร็ง ที่ทำมาจาก บร็อคโคลี ดอกกะหล่ำ ผักโขม เพราะอาหารดังกล่าว จะมีสารกลุ่มซัลโฟราเฟน และไอทรีซี จะช่วยต้านมะเร็งต่อมน้ำเหลือง และช่วยยับยั้งไม่ให้ เซลล์มะเร็งลุกลามไปได้
  • ผู้ป่วยที่มีเชื้อมะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ขอแนะนำ ให้รับประทานอาหาร ที่มีเส้นใยสูง จำพวก ผักผลไม้ ธัญพืช โดยให้รับประทานในแต่ละมื้อให้ครบ 3 ชนิด เพราะจะได้เส้นใย ที่สมดุลกันดี แต่ถ้าพบว่ามะเร็งมีขนาดก้อนใหญ่ ควรจะนำไป “ปั่น”  ก่อนรับประทาน

     นอกจากการเลือก รับประทานอาหารแล้ว ผู้ป่วยมะเร็งต้อง พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะจากการศึกษาวิจัยพบว่า “การนอนหลับสนิท” เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี

เมนู อาหาร ต้าน โรค มะเร็ง - อาหารต้านโรคมะเร็ง - เมนู อาหาร ต้าน มะเร็ง

โรคมะเร็ง คืออะไร

โรคมะเร็ง ถือเป็นโรคไม่ติดต่อ ที่มีความอันตราย และยังเป็นปัญหา ทางสาธารณสุขโลก อีกด้วย เนื่องจาก โรคมะเร็ง เป็นสาเหตุทำให้ คนทั่วทั้งโลกเสียชีวิต คิดเป็นร้อยละ 13 ของคนเสียชีวิตทั้งหมด

อ่านต่อ...