รักษา เนื้องอก - ความแตกต่างของเนื้องอกกับมะเร็ง - เนื้องอกกับ มะเร็ง ต่างกันตรงไหน

ความแตกต่างของ เนื้องอกกับมะเร็ง

     คำว่า มะเร็ง กับ เนื้องอก หลายท่านคงจะ มีความสับสนอยู่บ้าง ว่าแท้ที่จริงแล้ว มะเร็งกับเนื้องอก มีความแตกต่าง กันอย่างไร บางคนคิดว่า เนื้องอกก็คือมะเร็ง ซึ่งถือว่าเป็นความเข้าใจ แบบผิด ๆ เพราะแท้จริงแล้ว คนที่เป็นเนื้องอก ก็คือก้อนเนื้อ ที่งอกขึ้นมาภายใน อวัยวะต่างๆ แต่จะไม่ลุกลามเข้าไป ในเนื้อเยื่ออื่นๆ ได้ โดยถ้าผู้ป่วยต้องการรักษา ก็เพียงผ่าตัด เอาก้อนเนื้อนั้นออก ก็จะหายเป็นปรกติ

ความแตกต่างของเนื้องอกกับมะเร็ง

  • สำหรับ ความแตกต่างของ เนื้องอกกับมะเร็ง นั้น ขออธิบายแบบคร่าวๆ เนื้องอก (Benign Tumour) ก็คือ ก้อนเนื้อ ตุ่ม ไต ที่เกิดขึ้นภายใน บริเวณอวัยวะของเรา ซึ่งเนื้องอกอาจจะสร้างปัญหาได้ เนื่องจากเนื้องอกนั้น อาจจะไปกดทับเส้นได้ แต่เนื้องอกนั้น ไม่สามารถที่จะ ลุกลาม หรือขยายตัว เข้าไปสู่เนื้อเยื่ออื่น ๆ ของเราได้ และถ้าผู้ป่วยที่เป็นเนื้องอก ต้องการรักษาให้หายเป็นปรกติ ก็สามารถทำได้ ด้วยการผ่าตัด เอาก้อนเนื้องอกบริเวณนั้นๆ ออกก็จะหาย เป็นปรกติได้ แต่เนื้องอกก็มีโอกาส กลายเป็นมะเร็งได้เหมือนกัน
  • ส่วนมะเร็ง (Cancer) จะรู้จักกันในชื่อว่าเนื้อร้าย หรือเนื้องอกชนิดร้าย (Malignant Tumour) ซึ่ง เนื้องอกชนิดร้าย หรือมะเร็ง นั้นสามารถที่จะลุกลาม หรือแพร่กระจาย เข้าไปเติบโตในเนื้อเยื่อชนิดอื่นๆ ได้ ทั้งเนื้อเยื่อที่อยู่ใกล้ๆ บริเวณรอบเนื้อร้าย หรือไกลออกไป และเซลล์มะเร็ง สามารถแพร่กระจายไปได้ทั่ว ทั้งระบบอวัยวะของเรา การรักษามะเร็ง นั้นจะมีความยากลำบาก เพราะถึงแม้จะมีการผ่าตัด เอาก้อนเนื้อออก แต่ ก็ไม่สามารถเอาเซลล์เล็กๆ น้อยๆ ของเซลล์มะเร็งออกได้หมด ถ้าจะรักษามะเร็ง ให้หายจึงต้องทำลายเซลล์เล็กๆ ให้หมดไปด้วย

     สรุป ความแตกต่างของเนื้องอกกับมะเร็ง : เนื้องอกจะเป็นเนื้อดี หรือมีโอกาสอาจจะ เป็นเนื้อร้ายก็ได้ แต่สำหรับมะเร็ง นั้นจะเป็นเนื้อร้ายอย่างเดียว

รักษา เนื้องอก - ความแตกต่างของเนื้องอกกับมะเร็ง - เนื้องอกกับ มะเร็ง ต่างกันตรงไหน

วิธีรักษาโรคมะเร็ง

มะเร็ง ก็คือ ก้อนเนื้องอกร้าย นั่นเอง และมะเร็ง ยั้งสามารถแพร่ กระจายไปได้ทั่วทั้งอวัยวะ ในร่างกายของเรา ด้วยเหตุนี้ การรักษาโรคมะเร็ง จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งการรักษาโรคมะเร็ง ที่ได้ผล

อ่านต่อ...