การอาบน้ำทารก – หลักการอาบน้ำทารก – การอาบน้ำให้ลูกน้อย

การอาบน้ำให้ลูกน้อย

 

     สำหรับคุณแม่มือใหม่ ในการอาบน้ำ ให้ลูกน้อยนั้น อาจจะมีความกังวลใจ เพราะอาจยังไม่มี ความชำนาญ จึงกลัวไปต่างๆ นานา ดังนั้น ในหัวข้อนี้ จะได้กล่าวถึง การอาบน้ำทารก เพื่อจะได้เป็นแนวทาง ให้กับคุณแม่มือใหม่ ที่กำลังจะได้เป็นแม่คน

การอาบน้ำทารก มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

  • ก่อนที่จะลงมืออาบน้ำให้ทารกนั้น คุณแม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ เช่น ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า ฯลฯ ให้ครบถ้วน
  • ให้นำผ้าเช็ดตัว มาห่อตัวเด็กทารก จากนั้นให้ผสมน้ำเย็น กับน้ำร้อน ให้มีความอุ่นเท่าที่ศอกด้านใน ของผู้เป็นแม่จะทนได้
  • ใช้ฟองน้ำ หรือจะใช้ผ้า ชุบน้ำและบีบให้แห้ง จากนั้นใช้ผ้า เช็ดบริเวณหน้า บริเวณปาก บริเวณจมูก ให้สะอาด สำหรับในรูจมูกให้ใช้สำลีม้วนให้แน่น สอดเข้าไปเช็ด ส่วนบริเวณหูนั้นให้ใช้ไม้พันสำลีเช็ดแต่ละข้างให้สะอาด
  • ขั้นตอนการสระผม ให้เด็กทารก ให้คุณแม่อุ้มทารกแนบไว้ทางด้านซ้ายของลำตัว โดยให้ศีรษะของเด็กอยู่ที่บริเวณอุ้งมือซ้าย ส่วนลำตัวเด็กทอดอยู่บนแขนซ้ายของคุณแม่  จากนั้นให้ใช้นิ้วหัวแม่มือ และนิ้วกลางพับหูเด็กปิดไว้ จะเป็นการป้องกันไม่ให้ น้ำไหลเข้าไปในหูของเด็ก จากนั้นใช้ฟองน้ำลูบผมให้ทั่ว แล้วใช้สบู่ฟอกให้ทั่วศีรษะ หลังจากฟอกสบู่แล้วให้ล้างออกให้หมด และเช็ดผมให้แห้งทันที
  • หลังจากสระผมแล้ว ให้วางเด็กลง และคลี่ผ้าที่ห่อเด็กออก ใช้ฟองน้ำชุบน้ำลูบตัวเด็ก จากนั้นใช้มือถูสบู่ให้เป็นฟอง แล้วจึงไปถูที่ตัวเด็ก โดยเริ่มที่ท่อนบน แขน ซอกคอ ข้อพับ ด้านหลัง และถูที่มือเด็กเป็นอันดับสุดท้ายแล้วจังมือเด็กไว้ จากนั้นก็เช็ดสบู่ออกโดยเริ่มจากมือเด็ก แขน ลำตัวด้านหลังให้ทั่ว ตามลำดับ
  • ฟอกสบู่ ที่ตัวเด็กท่อนล่าง ขา แล้วเช็ดสบู่ออกให้หมด
  • นำเด็กมาวางในผ้าเช็ดตัวผืนใหม่ แล้วซับให้แห้ง โดยเฉพาะบริเวณข้อพับต่าง ๆ
  • โรยแป้งฝุ่นแล้วใช้มือลูบให้ทั่วทั้งตัวเด็ก จากนั้นนุ่งผ้าอ้อม และใส่เสื้อผ้าเด็กให้เรียบร้อย

 

     ในสภาวะของเศรษฐกิจ ที่กำลังเป็นอยู่ในปัจจุบัน การประหยัดเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณแม่ไม่ควรมองข้าม ของใช้ที่ไม่จำเป็น ก็ไม่ควรซื้อ บางครั้งคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ ก็ยังมีความกังวล กลัวว่าเด็กทารก จะไม่ได้รับ ความสะดวกสบาย อยากจะหาของ ที่สามารถอำนวยความสะดวก แต่ก็มีราคาแพงเกินไป

อ่านต่อ...

การอาบน้ำทารก – หลักการอาบน้ำทารก – การอาบน้ำให้ลูกน้อย

การออกกำลังกาย ขณะตั้งครรภ์

ในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ ไม่ควรออกกำลังกาย ที่หนักจนเกินไป เพราะจะทำให้แท้งลูกได้ สำหรับการออกกำลังกาย ที่ดีที่สุด ของคุณแม่ ที่กำลังตั้งครรภ์ คือ การทำงานอยู่กับบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ

อ่านต่อ...