โรคธาลัสซีเมียในหญิงตั้งครรภ์ - โรคธาลัสซีเมีย สามารถมีบุตรได้หรือไม่

โรคธาลัสซีเมีย สามารถมีบุตรได้หรือไม่

 

     โรคธาลัสซีเมีย (Thalassaemia) สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดได้แก่ อัลฟ่าธาลัสซีเมีย และ เบต้าธาลัสซีเมีย ผู้ป่วยที่เป็น โรคธาลัสซีเมีย จะมีอาการแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับชนิด และความรุนแรง ของโรค โดยทั่วไปผู้ป่วย โรคธาลัสซีเมีย จะมีอาการ ซีดเล็กน้อย จนถึงขั้นเลือดจาง อย่างมาก ซึ่งจะมีอาการซีด ตาเหลือง ใบหน้าผิดปกติ ผิวหนังดำคล้ำ ตับม้ามโต ไม่ค่อยมีแรง เวลาอาบน้ำ จะรู้สึกหนาวสั่น เป็นต้น

     โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคที่ติดต่อทางพันธุกรรม จากพ่อแม่ ไปสู่ลูกในครรภ์ ปัจจุบันการรักษา โรคธาลัสซีเมีย จะรักษาโดย การให้เลือดเป็นประจำ และแพทย์จะให้ ยาวิตามินโฟลิควันละเม็ด ที่สำคัญผู้ป่วย ห้ามรับประทาน ยาบำรุงเลือด ที่มีธาตุเหล็ก

โอกาสเสี่ยงที่ลูกจะเป็น โรคธาลัสซีเมีย

  • ถ้าพ่อและแม่ป่วยเป็น โรคธาลัสซีเมียทั้งคู่ ลูกจะป่วยเป็นโรคธาลัสซีเมีย 100 เปอร์เซ็นต์
  • ถ้าพ่อและแม่มียีนแฝง หรือเป็นพาหะทั้งคู่ โอกาสที่ลูกจะเป็นปรกติ 25 เปอร์เซ็นต์ โอกาสที่ลูกจะเป็นพาหะ 50 เปอร์เซ็นต์ และลูกจะป่วยเป็น โรคธาลัสซีเมีย 25 เปอร์เซ็นต์
  • ถ้าพ่อและแม่มียีนแฝง หรือเป็นพาหะคนเดียว อีกคนปรกติ โอกาสจะมีลูกที่เป็นปรกติ 50 เปอร์เซ็นต์ และลูกที่เป็นพาหะ 50 เปอร์เซ็นต์
  • ถ้าพ่อและแม่ คนใดคนหนึ่งเป็น โรคธาลัสซีเมีย และอีกฝ่ายปรกติ โอกาสที่ลูกจะมียีนแฝง หรือเป็นพาหะ 100 เปอร์เซ็นต์
  • ถ้าพ่อและแม่ คนใดคนหนึ่งเป็น โรคธาลัสซีเมีย และอีกฝ่ายมียีนแฝง หรือเป็นพาหะ โอกาสที่ลูกจะป่วยเป็น โรคธาลัสซีเมีย 50 เปอร์เซ็นต์ และลูกจะเป็นพาหะ 50 เปอร์เซ็นต์

 

     แน่นอนสำหรับ ผู้ที่กำลังตังครรภ์ จะต้องมีอาการผิดปรกติ ของร่างกายเกิดขึ้นอยู่แล้ว ดังนั้น จะต้องเตรียมตัว ให้พร้อมสำหรับ การเป็นแม่คนให้ดี โดยศึกษาหาความรู้ และวิธีปฏิบัติตนให้ถูกวิธี

อ่านต่อ...

โรคธาลัสซีเมียในหญิงตั้งครรภ์ - โรคธาลัสซีเมีย สามารถมีบุตรได้หรือไม่

การอาบน้ำให้ลูกน้อย

สำหรับคุณแม่มือใหม่ ในการอาบน้ำ ให้ลูกน้อยนั้น อาจจะมีความกังวลใจ เพราะอาจยังไม่มี ความชำนาญ จึงกลัวไปต่างๆ นานา ดังนั้น ในหัวข้อนี้ จะได้กล่าวถึง การอาบน้ำทารก เพื่อจะได้เป็นแนวทาง ให้กับคุณแม่มือใหม่ ที่กำลังจะได้เป็นแม่คน

อ่านต่อ...