ข้อควรปฏิบัติหลังคลอด - วิธีการตรวจหลังคลอด - การปฏิบัติตนหลังคลอด

การปฏิบัติตนหลังคลอด

 

     แน่นอนว่า ในระหว่างที่ คุณผู้หญิงตั้งครรภ์ ตลอดระยะเวลา 9 เดือน ร่างกายได้แบกรับ ภาระอันหนักหน่วง แม้ว่าธรรมชาติ ได้สร้างให้ผู้หญิง สามารถปรับ สมดุลให้ร่างกาย มีความสามารถ ในการปรับสภาพ ไปตามสภาวการณ์ ต่างๆ ได้ก็ตาม หลังคลอดคุณผู้หญิง ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อสุขภาพพลานามัย ของตัวท่านเอง และลูกน้อยด้วย

การปฏิบัติตนหลังคลอด จะต้องทำอย่างไร

  • น้ำคาวปลา เมื่อคุณแม่ได้คลอดเด็กออกมาแล้ว แน่นอนว่าสภาพ ภายในของ มดลูก จะต้องมีการเสื่อมสลาย และหลุดออกมา ซึ่งเรียกว่า น้ำคาวปลา ปรกติจะถูกขับออกมาเรื่อยๆ จนหมด อาจใช้เวลานานถึง 3 – 4 สัปดาห์จึงจะหมดไป ในระหว่างที่มีน้ำคาวปลา การตกเลือดหลังคลอด มากคุณผู้หญิงควรใช้ ผ้าอนามัยแผ่นรองรับภายนอก จะได้ไม่เสียดสีกับแผลเย็บ เพื่อลดการติดเชื้อ และพยายามเปลี่ยน ผ้าอนามัยบ่อยๆ ที่สำคัญ ห้ามใช้สเปรย์ หรือยา ในการระงับกลิ่น เป็นอันขาด เพราะอาจเกิดการติดเชื้อ และอักเสบได้
  • การมีความสัมพันธ์ หลังการคลอด ระยะที่ปลอดภัยที่สุด ควรจะมีได้หลังจาก การคลอดลูกแล้ว ประมาณ 3 สัปดาห์ เพราะในระหว่างที่ยังมี น้ำคาวปลา และมี การตกเลือดหลังคลอด โอกาสเสี่ยง ต่อการติดเชื้อมีสูงมาก เนื่องจากในช่วงเวลานี้ มดลูก ของคุณผู้หญิง ยังมีสภาพอ่อนแอ หลังจากการใช้งานหนัก มากว่า 9 เดือน ที่สำคัญยังได้รับความเจ็บปวด ทรมาน จากการเสียดสีกับแผลที่ยังไม่หายดีอีกด้วย
  • การเล่นกีฬา หลังการคลอด เนื่องจากในระหว่างการตั้งครรภ์ คุณผู้หญิงต้องใช้พละกำลัง อย่างมากมายมหาศาล ทำให้เหนื่อยล้าไปมาก ดังนั้นหลังการคลอดใหม่ ๆ ไม่ควรออกกำลังกาย และเล่นกีฬาที่หนัก ควรจะปรับร่างกายให้คืนสภาพโดยเร็ว ด้วยการเดินเล่นให้มาก จะเป็นการดีกว่า รอให้ร่างกายมีความพร้อม ซึ่งอาจใช้เวลา ประมาณ 6 เดือนค่อยเล่นกีฬาที่หนักๆ จะเป็นการดีต่อสุขภาพนะจ๊ะ

 

     ขณะที่คุณผู้หญิง ได้ตั้งครรภ์ แน่นอนว่า ต้องมีสิ่งที่เปลี่ยนแปลง ทางด้านร่างกาย อย่างมากมายหลายอย่าง และสิ่งหนึ่ง ที่มีการเปลี่ยนแปลง นั่นก็คือ การเปลี่ยนแปลง ของฮอร์โมน ที่ได้ส่งผลกระทบ โดยตรงกับ ผนังของหลอดเลือด ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว จะส่งผลต่อการไหลเวียน ตลอดจน ความเข้มข้น ของเลือดด้วย

อ่านต่อ...

ข้อควรปฏิบัติหลังคลอด - วิธีการตรวจหลังคลอด - การปฏิบัติตนหลังคลอด

ระหว่างตั้งครรภ์ มีความสัมพันธ์ได้หรือไม่

คุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ หลายท่าน คงมีความกังวลใจ เป็นอย่างยิ่ง ว่าในระหว่างที่ตั้งครรภ์ อยู่นั้นจะสามารถ ปฏิบัติภารกิจ ของสามีภรรยา หรือจะสามารถ ร่วมรักกันได้อย่างปรกติ หรือไม่

อ่านต่อ...