ข้อมูลการตั้งครรภ์ - สิ่งที่ควรรู้ ในระหว่างตั้งครรภ์

สิ่งที่ควรรู้ ในระหว่างตั้งครรภ์

 

     คำว่าแม่นั้น เป็นคำที่ผู้หญิงทุกคน นับตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ รู้จักกันดี และหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องใช้ชีวิต และหน้าที่รับผิดชอบ อันใหญ่หลวงกับการ ที่จะเป็น “แม่”  คน ผู้หญิงหลายคน มีความกลัวไปต่างๆ นานา เนื่องจาก ในการที่จะได้เป็น แม่คนนั้น ผู้หญิงต้อง มีการตั้งครรภ์ อย่างน้อยประมาณ 280 วันหรือ 9 เดือนนั้นเอง

การปฏิบัตตัวในระหว่างตั้งครรภ์

 • ควรหลีกเลี่ยงการขับขี่รถด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น รถจักรยาน รถจักรยานยนต์ หรือแม้แต่รถยนต์ ถ้าหากมีความจะเป็น ต้องขับรถไปที่ต่างๆ ควรจะให้สามีขับรถให้ จะดีกว่า
 • ไม่ควรห้อยโหนบนรถประจำทาง
 • ควรงดการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ และสิ่งเสพติดให้โทษ อย่างเด็ดขาด เป็นไปได้หากต้องไปงานสังสรรค์ ต่างๆ ควรจะหาน้ำดื่มประเภท น้ำส้มคั้นแทน เพราะจะได้ประโยชน์ ทั้งตัวของคุณแม่เอง และยังส่งผลดีต่อ ทารกในครรภ์อีกด้วย
 • ไม่ควรซื้อยารักษาโรคมารับประทานเอง หากมีอาการเป็นไข้ ไม่สบาย ควรปรึกษาแพทย์ เพราะแพทย์จะได้จัดหายา ให้ตามความเหมาะสม สำหรับคนท้อง
 • ในเรื่องอาหารการกิน คุณแม่พึงระลึกไว้เสมอว่า เมื่อคุณรับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ ก็จะส่งผลดีต่อ ลูกน้อยในครรภ์ด้วย ดังนั้น ควรเลือกรับประทานอาหาร ที่มีวิตามิน และเสริมสร้างพลังงาน แก่ตัวคุณแม่และ ลูกในครรภ์ด้วย
 • ระบบการหายใจ แน่นอนเนื่องจากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ในช่วงที่ท้องแก่ จะหายใจไม่ค่อยสะดวก โดยเฉพาะหลังจาก ที่รับประทานอาหารอิ่มใหม่ แทบจะนั่งไม่ได้ เพราะท้องที่ใหญ่ค้ำพุง ทำให้หายใจไม่สะดวก วิธีแก้คือ ควรหาหมอนมาหนุนหลัง หรือนั่งเก้าอี้เตี้ย ๆ เพื่อที่ขาและเท้าจะได้ไม่เกร็งมาก โดยวางมือบนพนักเก้าอี้ ทั้งสองข้าง จะทำให้รู้สึกสบายขึ้น
 • ในการเข้าห้องน้ำไม่ว่าจะเป็น อาบน้ำ หรืออุจจาระ ปัดสวะ ต้องระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง ควรจะล้างห้องน้ำให้สะอาด ไม่มีตะใคร่น้ำจับ เพราะจะทำให้ลื่นล้มได้ง่าย ที่สำคัญ ควรอาบน้ำด้วยฝักบัว หรือใช้ขันตักน้ำตักอาบ จะดีกว่าการลงไปอาบน้ำในอ่าง
 • ในช่วงที่ท้องแก่ เวลาเดินไปไหนมาไหน มักจะมีปัญหาเดินไม่สะดวก แพทย์แนะนำ ให้ใช้ผ้ายืด พันรับน้ำหนักท้องเอาไว้ จะช่วยให้เดินไปไหนมาไหน ได้สะดวกยิ่งขึ้น
 • ข้อมูลการตั้งครรภ์ - สำหรับข้อแนะนำเพิ่มเติมในการ ใช้ชีวิตของคนที่กำลังตั้งครรภ์ ผู้ที่ให้คำปรึกษาได้ดี ก็คือแพทย์ ที่คุณได้ฝากครรภ์ไว้นั่นเอง หรือคุณแม่ของคุณ ที่เคยผ่าน การตั้งครรภ์มาแล้ว จะให้คำแนะนำ ที่มีประโยชน์กับคุณได้มาก
 • ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ ควรจะรับรู้แต่เรื่องดีๆ ส่วนเรื่องที่น่ากลัว ตื่นเต้นไม่ว่าจะเป็น เหตุการณ์ ที่เกิดขึ้นจริง หรือข่าว ภาพยนตร์ ละคร ภาพถ่ายทางโทรทัศน์ ที่ไม่เหมาะสมก็ไม่ควรดู
 • วิธีการแก้หัวนมบอด สิ่งนี้เป็นสิ่งที่คุณแม่ ไม่ควรมองข้าม เพราะจะเป็นอุปสรรค์ ในการให้นมลูก วิธีการแก้ไม่ให้หัวนมบอดนั้น ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ควรจะดึงหัวนมออก ทุกวันทั้งเช้าและเย็น โดยให้ใช้นิ้วหัวแม่มือและ นิ้วชี้คีบที่หัวนม และดึงหัวนมบ่อย ๆ อย่างน้อย 10-20 ครั้งต่อวัน วิธีนี้จะช่วยแก้ไขปัญหา หัวนมบอดได้ นอกจากนี้ควรจะใช้น้ำมันทา ที่บริเวณหัวนม เพื่อไม่ให้หัวนมแห้ง ให้ใช้นำมันทาวันละครั้ง
ข้อมูลการตั้งครรภ์ - สิ่งที่ควรรู้ ในระหว่างตั้งครรภ์

ระหว่างตั้งครรภ์ จะทำอย่างไร

สำหรับคุณแม่มือใหม่ คงมีความทุกข์ และลำบากใจไม่มากก็น้อย ว่าในระหว่าง ที่กำลังตั้งครรภ์นั้น ควรจะปฏิบัติตนอย่างไร แน่นอนในระหว่างตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ คุณแม่มือใหม่ มีความกังวลใจ เป็นอย่างยิ่งในการปฏิบัติตน เพราะกลัวว่าจะกระทบ ถึงลูกที่อยู่ในครรภ์

อ่านต่อ...