การตั้งครรภ์ - โรคของคนตั้งครรภ์ ที่พบบ่อยที่สุด

โรคของคนตั้งครรภ์ ที่พบบ่อยที่สุด

 

     แน่นอนสำหรับ ผู้ที่กำลังตังครรภ์ จะต้องมีอาการผิดปรกติ ของร่างกายเกิดขึ้นอยู่แล้ว ดังนั้น จะต้องเตรียมตัว ให้พร้อมสำหรับ การเป็นแม่คนให้ดี โดยศึกษาหาความรู้ และวิธีปฏิบัติตนให้ถูกวิธี

     หากมีอาการผิดปรกติเกิดขึ้นต้องรีบปรึกษาแพทย์ หรือศึกษาวิธีแก้เบื้องต้น ด้วยตัวเอง ตามอาการดังต่อไปนี้

  • สตรีที่กำลังตั้งครรภ์ หัวใจจะทำงานหนักเพิ่มขึ้น คิดเป็นร้อยละ 40 ของคนทั่วไป ซึ่งจะส่งผลทำให้คุณแม่รู้สึก อ่อนเพลีย ดังนั้น คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ต้องไม่ปล่อยให้ตัวเองอ้วนเกินไป เพราะจะทำให้หัวใจทำงานหนักมากขึ้น หากคนที่เป็น โรคหัวใจอยู่แล้ว ตั้งครรภ์ควรจะต้องปรึกษาแพทย์ และอยู่ในความดูแล ของแพทย์อย่างใกล้ชิด
  • อาการหน้ามืด มึนงง เหมือนจะเป็นลม อาการเหล่านี้ เป็นเรื่องปรกติที่มัก เกิดกับ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะร่างกายจะมีการสร้างฮอร์โมน โปรเจสเตอโรนขึ้นมา ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อหลอดเลือดคลายตัว ความดันโลหิตลดลง ทำให้เกิดหน้ามืด เป็นลมได้ง่าย จึงควรหายใจลึกๆ เร็วๆ สักพักก็จะดีขึ้น และควรยืนสลับขาไปมา เพื่อให้โลหิต ไหลเวียนได้ดีขึ้น
  • ของเหลวในร่างกายไหลออกมาทาง โดยไม่รู้ตัว แน่นอน ในระยะเวลาที่ตั้งครรภ์ บางครั้งคุณอาจจะมีของเหลวไหลออกมา โดย ไม่รู้ตัว ทำให้คุณแม่ที่ท้องแก่ ใช้กางเกงในเปลืองที่สุดวันละหลาย ๆ ตัว
  • อาการปวดหลัง หากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ นั่งไม่ถูกสุขลักษณะ จะทำให้ ปวดหลังมาก สามีต้องคอยนวดให้ตลอดเวลา หากนวดแล้วไม่หาย ก็ควรไปปรึกษาแพทย์ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไม่ควร สวมใส่รองเท้าส้นสูง เพราะจะทำให้มีอาการปวดหลังเพิ่มมากขึ้น
  • อาการท้องผูก นับได้ว่าเป็นโรคที่คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ จะมีปัญหากันทุกคน สาเหตุก็เนื่องมาจาก มดลูกที่มีการขยายตัวขึ้น จนขวางลำไส้ ทางแก้ที่ดีก็คือ ควรจะทายผักผลไม้ให้มากๆ และดื่มน้ำบ่อยๆ เข้าส้วมให้เป็นเวลา ตลอดจนมีการออกกำลังกายพอสมควร ไม่เช่นนั้นอาจเป็นสาเหตุให้เกิด โรคริดสีดวงทวารได้

 

     โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคที่ติดต่อทางพันธุกรรม จากพ่อแม่ ไปสู่ลูกในครรภ์ ปัจจุบันการรักษา โรคธาลัสซีเมีย จะรักษาโดย การให้เลือดเป็นประจำ และแพทย์จะให้ ยาวิตามินโฟลิควันละเม็ด ที่สำคัญผู้ป่วย ห้ามรับประทาน ยาบำรุงเลือด ที่มีธาตุเหล็ก

อ่านต่อ...

การตั้งครรภ์ - โรคของคนตั้งครรภ์ ที่พบบ่อยที่สุด

การเตรียมของใช้ที่จำเป็น สำหรับลูกน้อย

การเตรียมของใช้ สำหรับเด็ก นับได้ว่า มีความจำเป็น อย่างยิ่งที่ คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เพราะว่าหลังจาก ที่คุณคลอดทารก ออกมาแล้วก็ต้องใช้ สิ่งของที่เตรียมไว้ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องอุปโภค บริโภคต่าง ๆ

อ่านต่อ...