การดูแลครรภ์ - ระหว่างตั้งครรภ์ จะทำอย่างไร - สังเกตอาการตั้งครรภ์

ระหว่างตั้งครรภ์ จะทำอย่างไร

 

     สำหรับคุณแม่มือใหม่ คงมีความทุกข์ และลำบากใจไม่มากก็น้อย ว่าในระหว่าง ที่กำลังตั้งครรภ์นั้น ควรจะปฏิบัติตนอย่างไร แน่นอนในระหว่างตั้งครรภ์ เป็นช่วงที่ คุณแม่มือใหม่ มีความกังวลใจ เป็นอย่างยิ่งในการปฏิบัติตน เพราะกลัวว่าจะกระทบ ถึงลูกที่อยู่ในครรภ์

การปฏิบัติตน ในระหว่างตั้งครรภ์

  • ในการพักผ่อน การนอน การนั่ง ควรทำในท่าสบาย แน่นอนเพราะในช่วงที่คุณท้อง จะมีน้ำหนักตัวมากขึ้น อีกทั้งท้องโตมากขึ้น ดังนั้นกิจกรรม งานบ้านงานเรือน ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของสามีบ้าง คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรทำมาก ควรทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดความเครียด
  • ไม่ควรยกของหนัก หากจำเป็นต้องมีการยกของหนัก ก็ควร จะให้คนอื่นยกให้ เพราะไม่เช่นนั้น อาจทำให้ปวดท้อง จนแท้งลูก ก็เป็นได้ ดังนั้น หากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ อยากหากิจกรรมอะไรทำ เพื่อไม่ให้เกิดความเครียด ควรจะหางานเบาๆ ทำแทนเช่น จัดแจกันดอกไม้ หรือพวกงาน เย็บปักถักร้อย จะดีกว่า
  • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ โดยเฉพาะคุณแม่ ที่มีท้องแก่มากๆ ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ควรจะนอนพัก ในตอนกลางวันด้วย โดยจัดเตรียมที่นอน หมอน ให้มีความอ่อนนุ่ม เพื่อความสบายเวลานอน
  • ขึ้นลงบันได ควรจะก้าวด้วยความระมัดระวัง และจับราวบันไดให้มั่น จะได้ไม่ เสียหลัพลัดตกมา อีกทั้งไม่ควร ก้ม ๆ เงย ๆ และเวลาที่ยกหรือหยิบอะไร บนชั้นวางของไม่ถึง ไม่ควรใช้เก้าอี้ต่อยืน เพราะอาจ พลัดตกลงมาทำให้ เป็นอันตรายตอลูกในครรภ์ได้
  • คนท้องก็มีสิทธิ์ที่จะทำให้ ตัวเองดูดี และสวยได้ ผู้หญิงท้องส่วนใหญ่เห็นว่า ตัวเองท้องก็จะไม่ค่อยห่วงเรื่องแต่งตัวเท่าไร ซึ่งไม่ถูกต้องเพราะถึงแม้จะท้อง ก็สามารถหาเสื้อผ้าที่ดูดีใส่แล้วสวย เหมาะกับตัวเอง ก็นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี

 

     คำว่าแม่นั้น เป็นคำที่ผู้หญิงทุกคน นับตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ รู้จักกันดี และหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องใช้ชีวิต และหน้าที่รับผิดชอบ อันใหญ่หลวงกับการ ที่จะเป็น “แม่”  คน ผู้หญิงหลายคน มีความกลัวไปต่างๆ นานา เนื่องจาก ในการที่จะได้เป็น แม่คนนั้น ผู้หญิงต้อง มีการตั้งครรภ์ อย่างน้อยประมาณ 280 วันหรือ 9 เดือนนั้นเอง

อ่านต่อ...

การดูแลครรภ์ - ระหว่างตั้งครรภ์ จะทำอย่างไร - สังเกตอาการตั้งครรภ์

การคลอดก่อนกำหนด เกิดขึ้นได้อย่างไร

หลายครั้งที่มีข้อสงสัยว่า ระหว่างเด็กที่คลอดก่อนกำหนด เด็กที่คลอดเมื่อถึงกำหนด และเด็กที่คลอดหลังกำหนด นั้น จะมีความผิดปรกติ หรือมีความแตกต่างกันอย่างไร ยังไม่มีผลการวิจัย ที่ออกมาเป็นทางการ

อ่านต่อ...