อาหารสําหรับหญิงตั้งครรภ์ -  อาหารสำหรับคนท้อง

อาหารสําหรับหญิงตั้งครรภ์

 

     ในระหว่างการตั้งครรภ์ ของสตรีนั้น การเลือกกินอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นับได้ว่ามีความจำเป็น และสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะเป็นผลดีทั่ง ต่อตัวคุณแม่และ ยังส่งผลดีต่อ วิวัฒนาการของเด็ก ในครรภ์ อีกด้วย

อาหารสําหรับหญิงตั้งครรภ์ ได้แก่

  • อาหารจำพวก เกลือแร่และวิตามิน ผักและผลไม้ อาหารจำพวกนี้คุณแม่จะขาดไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ แร่ธาตุเหล็ก แคลเซียม เพราะสารอาหารจำพวกนี้คุณแม่ จะสูญเสียไปเป็นอย่างมากในระหว่างที่ตั้งครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ ต้องหาอาหารจำพวกนี้ มารับประทานให้มาก
  • อาหารประเภทโปรตีน จำพวกเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไข่ นม อาหารจำพวกนี้นับได้ว่า มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะจะช่วย เสริมสร้างร่างกาย และพัฒนาการ ทางสมองของเด็กในครรภ์ ได้เป็นอย่างดี ทำให้เด็กฉลาด ตั่งแต่อยู่ในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ ควรหาอาหารประเภทนี้ รับประทาน ให้มากขึ้นกว่าปรกติ
  • อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต จำพวก แป้ง น้ำตาล ข้าว ที่ให้พลังงาน และความอบอุนแก่ร่างกาย อาหารจำพวกนี้ก็ให้ทานตามปรกติ
  • อาหารจำพวกไขมัน อาหารจำพวกไขมัน คุณแม่ควรจะลดปริมาณลง เนื่องจากอาหารจำพวกนี้ เป็นสิ่งที่จะทำให้ คุณแม่อ้วนมากเกินไป อาจส่งผลทำให้หัวใจ ต้องทำงานหนัก เหนื่อยง่าย เพราะในระหว่างที่ กำลังตั้งครรภ์นั้น หัวใจของคุณแม่ ต้องทำงานหนักกว่าคนปรกติ มากถึง 40 เปอร์เซ็นต์

 

     คำว่าแม่นั้น เป็นคำที่ผู้หญิงทุกคน นับตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ รู้จักกันดี และหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่จะต้องใช้ชีวิต และหน้าที่รับผิดชอบ อันใหญ่หลวงกับการ ที่จะเป็น “แม่”  คน ผู้หญิงหลายคน มีความกลัวไปต่างๆ นานา เนื่องจาก ในการที่จะได้เป็น แม่คนนั้น ผู้หญิงต้อง มีการตั้งครรภ์ อย่างน้อยประมาณ 280 วันหรือ 9 เดือนนั้นเอง

อ่านต่อ...

อาหารสําหรับหญิงตั้งครรภ์ -  อาหารสำหรับคนท้อง

อุปกรณ์เครื่องใช้เด็กง่ายๆ ที่หาได้เอง

ในสภาวะของเศรษฐกิจ ที่กำลังเป็นอยู่ในปัจจุบัน การประหยัดเป็นเรื่องสำคัญมาก คุณแม่ไม่ควรมองข้าม ของใช้ที่ไม่จำเป็น ก็ไม่ควรซื้อ บางครั้งคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ ก็ยังมีความกังวล

อ่านต่อ...