เส้นเลือดขอด - แก้ปัญหาเส้นเลือดขอด ขณะตั้งครรภ์

เส้นเลือดขอด - แก้ปัญหาเส้นเลือดขอด ขณะตั้งครรภ์
space
New Parenting
เส้นเลือดขอด - แก้ปัญหาเส้นเลือดขอด ขณะตั้งครรภ์

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

แก้ปัญหาเส้นเลือดขอด ขณะตั้งครรภ์


     ขณะที่คุณผู้หญิง ได้ตั้งครรภ์ แน่นอนว่า ต้องมีสิ่งที่เปลี่ยนแปลง ทางด้านร่างกาย อย่างมากมายหลายอย่าง และสิ่งหนึ่ง ที่มีการเปลี่ยนแปลง นั่นก็คือ การเปลี่ยนแปลง ของฮอร์โมน ที่ได้ส่งผลกระทบ โดยตรงกับ ผนังของหลอดเลือด ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว จะส่งผลต่อการไหลเวียน ตลอดจน ความเข้มข้น ของเลือดด้วย

  Sponsored Links :

     เนื่องจาก การเปลี่ยนแปลง ฮอร์โมนของคุณผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ได้ส่งผลไปยังผนังหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียน และความเข้มข้นของเลือด เปลี่ยนแปลงไป นอกจากนี้ ตำแหน่งที่อยู่ของมดลูก ได้มีการขยายตัวใหญ่ขึ้น จนบางครั้งได้ไปกดทับเส้นเลือดดำ ที่เป็นเส้นเลือดใหญ่สำหรับใช้ในการส่ง เลือดเสียจากขากลับไปสู่หัวใจ ทำให้การไหลเวียนของโลหิตไม่สะดวกเท่าที่ควร จนส่งผลทำให้เกิดการคั่งค้างของเลือด ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ ผนังหลอดเลือด ขาดคุณสมบัติยืดหยุ่นน้อยลงกว่าที่เป็นอยู่ จนทำให้ผนังหลอดเลือด ขยายตัวยืดยาว ใหญ่ขึ้น และมีการบิดงอขดตัวรวมกันอยู่ เป็นหย่อมๆ มองดูจะเห็นเป็นลักษณะโป่งออกมารวมตัวกันอยู่ ที่บริเวณใต้ผิวหนัง จนมองเห็นได้อย่างชัดเจน ที่เราเรียกกันติดปากว่า “เส้นเลือดขอด”

    จากสถิติ โรงพยาบาลที่รักษาเส้นเลือดขอด จะพบว่าเส้นเลือดขอด โดยมาก จะพบอยู่ที่บริเวณหลังเท้า และข้อพับเข่า ในช่วงเดือนหลังๆ ของการตั้งครรภ์ คุณผู้หญิง จะรู้สึกได้ถึงการมีน้ำหนักตัวที่มากขึ้น ซึ่งดูแล้วไม่สวย ในบางครั้ง อาจจะมีอาการปวด และบวมที่ขา อีกด้วย

แก้ปัญหาเส้นเลือดขอดขณะตั้งครรภ์

  • การพัก เป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยการนอนในท่าที่สบายที่สุด และให้ยกเท้าสูงขึ้น เพื่อให้เลือดได้ไหลเวียนได้สะดวกขึ้น หรือควรจะมีการเปลี่ยนท่าบ้าง เมื่อรู้ว่า อยู่ในท่านั้นเป็นเวลานานแล้ว เช่น เดินไปมาแทนที่จะยืนอยู่กับที่ หากนั่งทำงาน เป็นเวลานานก็ควรจะลุกขึ้นยืนบ้าง ที่สำคัญหากนั่งเก้าอี้ ควรจะเหยียดขา หรือยกขา ให้ลอยพ้นขอบเก้าอี้บ้าง หรือวางเท้า บนโต๊ะเตี้ยๆ ด้านหน้า ที่สำคัญไม่ควรนั่งพับขา หรืองอเข่า เป็นเวลานานๆ เนื่องจากจะเป็นสาเหตุทำให้เกิด เส้นเลือดขอดได้ง่าย
  • นวดเพื่อลดอาการเมื่อยล้า และเป็นการคลายกล้ามเนื้อจากการเกร็ง จะช่วยให้ การไหลเวียนโลหิตได้ดีขึ้น
  • พันผ้ายึด หรือใส่ถุงเท้าอนามัย เพื่อเป็นการช่วยให้กล้ามเนื้อ มีความกระชับ ยิ่งขึ้น และลดอาการปวดลงได้ แต่ไม่ควรพันแน่นเกินไป ควรจะพันให้ กระชับพอดี ในเวลาที่ต้องยืน หรือเดินเป็นเวลานานๆ และไม่ควรพันผ้า ยึดในเวลานอน
  • ออกกำลังกาย เพื่อเป็นการคลายกล้ามเนื้อ และช่วยให้ การไหลเวียน ของเลือดที่ขาดีขึ้น

Parenting Information

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( เส้นเลือดขอด - แก้ปัญหาเส้นเลือดขอด ขณะตั้งครรภ์ )