เส้นเลือดขอด - แก้ปัญหาเส้นเลือดขอด ขณะตั้งครรภ์

แก้ปัญหาเส้นเลือดขอด ขณะตั้งครรภ์

 

     ขณะที่คุณผู้หญิง ได้ตั้งครรภ์ แน่นอนว่า ต้องมีสิ่งที่เปลี่ยนแปลง ทางด้านร่างกาย อย่างมากมายหลายอย่าง และสิ่งหนึ่ง ที่มีการเปลี่ยนแปลง นั่นก็คือ การเปลี่ยนแปลง ของฮอร์โมน ที่ได้ส่งผลกระทบ โดยตรงกับ ผนังของหลอดเลือด ซึ่งการเปลี่ยนแปลง ดังกล่าว จะส่งผลต่อการไหลเวียน ตลอดจน ความเข้มข้น ของเลือดด้วย

     เนื่องจาก การเปลี่ยนแปลง ฮอร์โมนของคุณผู้หญิง ที่กำลังตั้งครรภ์ ได้ส่งผลไปยังผนังหลอดเลือด ทำให้การไหลเวียน และความเข้มข้น ของเลือด เปลี่ยนแปลงไป นอกจากนี้ ตำแหน่งที่อยู่ของมดลูก ได้มีการขยายตัวใหญ่ขึ้น จนบางครั้งได้ไปกดทับเส้นเลือดดำ ที่เป็นเส้นเลือดใหญ่ สำหรับใช้ในการส่ง เลือดเสียจากขากลับไปสู่หัวใจ ทำให้การไหลเวียนของโลหิต ไม่สะดวกเท่าที่ควร จนส่งผลทำให้เกิด การคั่งค้างของเลือด ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ ผนังหลอดเลือด ขาดคุณสมบัติ ยืดหยุ่นน้อยลงกว่าที่เป็นอยู่ จนทำให้ผนังหลอดเลือด ขยายตัวยืดยาว ใหญ่ขึ้น และมีการบิดงอ ขดตัวรวมกันอยู่ เป็นหย่อมๆ มองดูจะเห็นเป็นลักษณะ โป่งออกมารวมตัวกันอยู่ ที่บริเวณใต้ผิวหนัง จนมองเห็นได้อย่างชัดเจน ที่เราเรียกกันติดปากว่า “เส้นเลือดขอด”

    จากสถิติ โรงพยาบาลที่รักษาเส้นเลือดขอด จะพบว่าเส้นเลือดขอด โดยมาก จะพบอยู่ที่บริเวณหลังเท้า และข้อพับเข่า ในช่วงเดือนหลังๆ ของการตั้งครรภ์ คุณผู้หญิง จะรู้สึกได้ถึงการมีน้ำหนักตัวที่มากขึ้น ซึ่งดูแล้วไม่สวย ในบางครั้ง อาจจะมีอาการปวด และบวมที่ขา อีกด้วย

แก้ปัญหาเส้นเลือดขอดขณะตั้งครรภ์

  • การพัก เป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยการนอนในท่า ที่สบายที่สุด และให้ยกเท้าสูงขึ้น เพื่อให้เลือดได้ไหลเวียน ได้สะดวกขึ้น หรือควรจะมีการเปลี่ยนท่าบ้าง เมื่อรู้ว่า อยู่ในท่านั้นเป็นเวลานานแล้ว เช่น เดินไปมาแทนที่จะยืนอยู่กับที่ หากนั่งทำงาน เป็นเวลานาน ก็ควรจะลุกขึ้นยืนบ้าง ที่สำคัญหากนั่งเก้าอี้ ควรจะเหยียดขา หรือยกขา ให้ลอยพ้นขอบเก้าอี้บ้าง หรือวางเท้า บนโต๊ะเตี้ยๆ ด้านหน้า ที่สำคัญไม่ควรนั่งพับขา หรืองอเข่า เป็นเวลานานๆ เนื่องจากจะเป็นสาเหตุทำให้เกิด เส้นเลือดขอดได้ง่าย
  • นวดเพื่อลดอาการเมื่อยล้า และเป็นการคลายกล้ามเนื้อ จากการเกร็ง จะช่วยให้ การไหลเวียนโลหิต ได้ดีขึ้น
  • พันผ้ายึด หรือใส่ถุงเท้าอนามัย เพื่อเป็นการช่วยให้ กล้ามเนื้อ มีความกระชับ ยิ่งขึ้น และลดอาการปวดลงได้ แต่ไม่ควรพันแน่นเกินไป ควรจะพันให้ กระชับพอดี ในเวลาที่ต้องยืน หรือเดินเป็นเวลานานๆ และไม่ควรพันผ้า ยึดในเวลานอน
  • ออกกำลังกาย เพื่อเป็นการคลายกล้ามเนื้อ และช่วยให้ การไหลเวียน ของเลือดที่ขาดีขึ้น
เส้นเลือดขอด - แก้ปัญหาเส้นเลือดขอด ขณะตั้งครรภ์

การปฏิบัติตนหลังคลอด

แน่นอนว่า ในระหว่างที่ คุณผู้หญิงตั้งครรภ์ ตลอดระยะเวลา 9 เดือน ร่างกายได้แบกรับ ภาระอันหนักหน่วง แม้ว่าธรรมชาติ ได้สร้างให้ผู้หญิง สามารถปรับ สมดุลให้ร่างกาย มีความสามารถ ในการปรับสภาพ ไปตามสภาวการณ์ ต่างๆ ได้ก็ตาม หลังคลอดคุณผู้หญิง ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อสุขภาพพลานามัย ของตัวท่านเอง และลูกน้อยด้วย

อ่านต่อ...