พัฒนาการเด็กในครรภ์ - เสริมสร้างพัฒนาการของสมอง สำหรับทารกในครรภ์

พัฒนาการเด็กในครรภ์ - เสริมสร้างพัฒนาการของสมอง สำหรับทารกในครรภ์
space
New Parenting
พัฒนาการเด็กในครรภ์ - เสริมสร้างพัฒนาการของสมอง สำหรับทารกในครรภ์

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

พัฒนาการเด็กในครรภ์ - เสริมสร้างพัฒนาการของสมอง สำหรับทารกในครรภ์


      สมองนับได้ว่าเป็นพื้นฐาน ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่เป็นตัวกำหนดคุณภาพ พัฒนาการเด็กในครรภ์ ทางด้านสติปัญญา ของมนุษย์ ยิ่งสมอง มีขนาดใหญ่ มีใยเส้นประสาทมาก ก็จะทำให้ มีสติปัญญา ความเฉลียวฉลาด มากขึ้น

  Sponsored Links :

      เนื่องจากสมองของมนุษย์นั้น ประกอบด้วยใยประสาท และเซลล์สองจำนวนมาก ซึ่งสิ่งใยประสาท (Dendrite) กับเซลล์สมอง (Cell Body) จะทำหน้าที่รับสัญญาณต่างๆ เข้าสู่สมอง แล้วจะถูกส่งไปประมวลผล ยังเส้นประสาท ที่จะนำข้อมูลจากสมอง (Axon) ออกไปใช้งาน ดังนั้นสมองจึงเปรียบเสมือนศูนย์รวม ในการสั่งการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเก็บข้อมูล การตอบสนองต่อสิ่งเร้า อีกทั้งยังเกี่ยวข้อง กับการจดจำสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว การเรียนรู้ คำนวณ ฯลฯ

      ระยะเวลาและการเจริญเติบโตของสมอง สมองจะสามารถแบ่งการเจริญเติบโต ออกเป็น 2 ระยะ ได้แก่ ระยะแบ่งตัว และระยะขยายตัว

  • ระยะการแบ่งตัว (Hyperplasia Phase)  ระยะการแบ่งตัวนี้เป็นช่วงที่เซลล์สมองของทารก ในครรภ์จะมีการแบ่งตัวขึ้นแบบอัตโนมัติและมีความรวดเร็วมาก ตั้งแต่ในช่วงของการปฏิสนธิจนถึงอายุครรภ์ ได้ประมาณ 18 สัปดาห์ จากนั้นก็จะเข้าสู่ระยะที่สองซึ่งก็คือระยะการขยายตัว
  • ระยะการขยายตัว (Hypertrophy Phase) ระยะของการขยายตัว เป็นช่วงที่เซลล์สมองของทารกในครรภ์ จะมีการปรับให้มีการขยายตัวใหญ่ขึ้น ซึ่งในระยะนี้เองเส้นใยประสาท จะมีการแผ่ขยายออกอย่างรวดเร็ว ระยะขยายตัวจะครอบคลุมตั้งแต่ช่วงของการตั้งครรภ์ได้ 18 สัปดาห์ จนทารกคลอดออกมาได้ 2 ขวบ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( พัฒนาการเด็กในครรภ์ - เสริมสร้างพัฒนาการของสมอง สำหรับทารกในครรภ์ )