กรด โอ เม ก้า 3 - กรด ไขมัน ชนิด ไม่ อิ่มตัว - โอเมกา 3 กับเด็ก

โอเมกา 3 กับเด็ก

     เป็นที่รู้กันดีว่า กรด ไขมันในเลือด โอเมกา 3 นั้นเป็นสิ่งที่ดี มีประโยชน์ ต่อร่างกาย เพราะจากการศึกษา วิจัย เกี่ยวกับ ไขมันไม่อิ่มตัวมีพันธะคู่หลายคู่ กับเด็ก พบว่า หากพบปริมาณ ของ ไขมันในเลือด โอเมกา 3 มากขึ้น จะส่งผลทำให้ เด็กสามารถรับรู้ และสามารถ ทำแบบทดสอบ ได้ดีกว่าเด็ก ที่มีปริมาณของ กรดไขมัน โอเมกา 3 ต่ำกว่านั่นเอง

     โอเมกา 3 เป็น กลุ่มของกรดไขมัน ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นโครงสร้างไขมัน สำคัญที่อยู่ในสมอง และจอประสาทตา ของมนุษย์ และนับได้ว่าเป็นไขมัน ที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ที่ร่างกายของมนุษย์ ไม่สามารถขาด กรดไขมันประเภทนี้ได้

     กรดไขมันในเลือดโอเมกา 3 จัดอยู่ ไขมันไม่อิ่มตัวมีพันธะคู่หลายคู่ ซึ่งมีบทบาทสำคัญ ต่อโครงสร้างของสมอง ตับ ตลอดจน ระบบประสาท ต่างๆ ของมนุษย์ ที่มีความสัมพันธ์ กับการมองเห็น และการพัฒนาการเรียนรู้ ในด้านต่างๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังช่วยให้มนุษย์ มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรง เนื่องจาก กรดไขมันที่จำเป็น มีบทบาทสำคัญต่อโภชนาการ ของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการ ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล การควบคุมระดับไลโปโปรตีน ที่มีผลกับ การเปลี่ยนแปลง ของเกล็ดเลือด

     โอเมกา 3 สามารถพบได้ในปลาทะเลน้ำลึก ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ฯลฯ นอกจากนี้ยังสามารถพบ กรดไขมันโอเมกา 3 ในปลาน้ำจืดบางชนิดอีกด้วย

     ปกติแล้วภายในหนึ่งสัปดาห์ เราควรจะได้รับสารอาหารโอเมก้า อย่างน้อยไม่น้อยกว่า 100 กรัมหรือประมาณ 3.5 ออนซ์ ส่วนคนที่เป็นโรคหัวใจ ทางสมาคมโรคหัวใจสหรัฐอเมริกา (AHA) แนะนำให้ได้รับสารอาหาร โอเมก้า อย่างน้อยวันละ 1 กรัม

ประโยชน์ของ โอเมกา 3

  • ช่วยให้ การรับรู้ของเด็กดีขึ้น และยังช่วยให้ มีสุขภาพแข็งแรงอีกด้วย
  • ช่วยในการกระตุ้น ออกฤทธิ์ต่อสมองและจิตใจ ซึ่งสามารถช่วยลดการเป็นโรคซึมเศร้าได้
  • ช่วยกระตุ้นให้ สมองมีสมาธิ มากขึ้น
  • ช่วยให้มีความจำที่ดีขึ้น ไม่เป็นโรคความจำสั้น ความจำเสื่อม
กรด โอ เม ก้า 3 - กรด ไขมัน ชนิด ไม่ อิ่มตัว - โอเมกา 3 กับเด็ก

เสริมสร้างพัฒนาการ ทางภาษา

การได้ยินเสียงพูด ของลูกน้อย ในครั้งแรก จะสร้างความตื่นเต้น และประทับใจให้กับ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ เป็นอย่างมาก โดยพ่อแม่บางคน มักจะนำไปคุยโอ้อวดกันว่า ลูกของเขาพูดได้เป็นคำ ครั้งแรกตอนมีอายุได้กี่เดือน

อ่านต่อ...