โอ เม ก้า 9 - กรด ไขมัน จำเป็น - ประโยชน์ของกรดไขมัน โอเมกา 9 สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

โอเมกา 9

     กรดไขมัน โอเมกา 9 นับได้ว่า เป็นกรดไขมันที่ มีความสำคัญกับ คุณแม่ตั้งครรภ์ เป็นอย่างมาก เนื่องจาก ผลการศึกษาวิจัย พบว่า กรดไขมัน ชนิดนี้มีหน้าที่สำคัญคือ จะช่วยลดปริมาณของ ไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอล ในร่างกาย ของคนเราได้เป็นอย่างดี โดยปรกติแล้ว โอเมก้า 9 นั้นร่างกายของเราจะสามารถ สร้างขึ้นเองได้ โดยใช้สารองค์ประกอบของ โอเมก้า 3 และ 6 เป็นสารตั้งต้นนั่นเอง

โอเมกา 9 คืออะไร

     กรดไขมันโอเมกา 9 ก็คือ “Oleic Acid” มีชื่อทางเคมีว่า Octadecenoic Acid ซึ่งเป็นกรดไขมันประเภทหนึ่ง (Fatty Acid) ในประเภทของ กรดไขมันไม่อิ่มตัว (Unsaturated Fatty Acid) ภายในโครงสร้างขององค์ประกอบ ทางเคมี ประกอบด้วย ปริมาณจำนวนของคาร์บอน 18 อะตอม มีพันธะคู่ 1 ตำแหน่ง (Double Bond) โดยองค์ประกอบของ คาร์บอนในตำแหน่งที่ 9 จัดเป็น กรดไขมัน ไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว (Monounsaturated Fatty Acid) ไม่เหมือนกับ โอเมกา 3 และ โอเมกา 6 ที่เป็นกรดไขมัน ไม่อิ่มตัวชนิดหลายตำแหน่ง (Polyunsaturated Fatty Acid) ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง ต้องอาศัยการรับประทานเข้าไป ตรงกันข้ามกับ โอเมกา 9 หรือ กรดไขมันโอเลอิก (Oleic Acid) เป็นกรดไขมัน ไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว ที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นได้เอง เพื่อช่วยในการลด ไขมันในเลือด นั่นเอง

กรดไขมัน โอเมกา 9 หรือมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เลซิติน มีคุณประโยชน์ ดังนี้

  • ช่วยลดปริมาณของ คอเลสเตอรอลในร่างกาย ได้ซึ่งจะช่วยไม่ให้ เส้นเลือดเกิดการอุดตันได้ และการลด ไขมันในเลือด ยังช่วยลดความอ้วนได้อีกด้วย
  • ช่วยในการบำรุงสมองทำให้มีความจำ ที่ดีเลิศ
  • จากการศึกษาวิจัยเชื่อว่า ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคหัวใจ และป้องกันการเป็นมะเร็ง ได้อีกด้วย
  • ช่วยป้องกันการเป็นโรงสมองเสื่อม และป้องการกันเป็นโรคพากินสันส์ ได้
โอ เม ก้า 9 - กรด ไขมัน จำเป็น - ประโยชน์ของกรดไขมัน โอเมกา 9 สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

โอเมกา 3

เป็นที่รู้กันดีว่า กรด ไขมันในเลือด โอเมกา 3 นั้นเป็นสิ่งที่ดี มีประโยชน์ ต่อร่างกาย เพราะจากการศึกษา วิจัย เกี่ยวกับกรดโอเมกา 3 กับเด็ก พบว่า หากพบปริมาณ ของ ไขมันในเลือด โอเมกา 3 มากขึ้น จะส่งผลทำให้ เด็กสามารถรับรู้

อ่านต่อ...