อาหารเสริมบำรุงสมอง - สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้าง พัฒนาการทางสมองให้กับทารกในครรภ์

อาหารเสริมบำรุงสมอง - สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้าง พัฒนาการทางสมองให้กับทารกในครรภ์
space
New Parenting
อาหารเสริมบำรุงสมอง - สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้าง พัฒนาการทางสมองให้กับทารกในครรภ์

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

อาหารเสริมบำรุงสมอง - สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้าง พัฒนาการทางสมองให้กับทารกในครรภ์


     แน่นอนว่า พ่อแม่ ทุกคนต้องการให้ลูกน้อย มีพัฒนาการ ที่ถูกต้องสมวัย หรือต้องการให้ลูกมีความ เฉลียวฉลาด จึงรับประทาน อาหารเสริมบำรุงสมอง และเพื่อเป็นการ เสริมสร้างพัฒนาการ ทางสมอง ให้กับลูกน้อย ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ต้องรู้จัก เลือกรับประทานอาหาร ที่ดีมีประโยชน์ทางโภชนาการ ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ด้วย เพราะการได้รับสารอาหาร และ อาหารเสริมบำรุงสมอง ที่เพียงพอ และเหมาะสม จะส่งผลทำให้สมอง ของลูกน้อย ในครรภ์มีพัฒนาการที่ดีนั่นเอง

  Sponsored Links :

สารอาหารที่มีความจำเป็นต่อ พัฒนาการทางสมอง ของทารก มีดังต่อไปนี้

  • โปรตีน นับได้ว่าเป็นสารอาหาร ที่มีความจำเป็นมาก สำหรับการเจริญเติบโต ของสมองในทารกใน เพราะการได้รับโปรตีน ในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยเพิ่ม เซลล์สมองของเด็ก ช่วยในการสร้างเซลล์กล้ามเนื้อ และยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ของร่างกายของคุณแม่ และทารกในครรภ์อีกด้วย
  • คาร์โบไฮเดรต นอกจากจะเป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน แก่ร่างกายของ ตัวคุณแม่แล้ว ยังมีความสำคัญต่อ พัฒนาการสมองของ ทารกในครรภ์อีกด้วย
  • ธาตุเหล็ก นับได้ว่าเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญ ต่อพัฒนาการทางสมอง ของทารก เป็นอย่างมาก เนื่องจากธาตุเหล็ก มีส่วนสำคัญในการสร้าง เซลล์เม็ดเลือดแดง ที่จะนำออกซิเจน ไปหล่อเลี้ยงสมองนั่นเอง
  • ไอโอดีน เป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนสำคัญโดยตรง ต่อพัฒนาการทางสมอง ของเด็กทารก โดยมีผลการวิจัยออกมาว่า หากเด็กที่ขาด สารไอโอดีน จะทำให้เป็น โรคสมองเสื่อม
  • โฟเลต เป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่ง ที่มีความสำคัญต่อพัฒนาการทางสมอง ของเด็ก เพราะหากเด็กขาดสารโฟเลต อาจจะทำให้เป็นเด็กพิการทางสมอง หรือมีร่างกาย ที่ไม่สมประกอบได้
  • โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมัน ที่มีส่วนช่วยบำรุงสมอง บำรุงประสาท ทำให้มีความจำที่ดี ทำให้มีสมาธิดี จึงมีความสำคัญต่อทารกในครรภ์ เป็นอย่างมาก
  • นอกจากนี้ยังมี วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 ซึ่งล้วนแล้วมีความสำคัญ ต่อพัฒนาการทางสมองของทารก ทั้งสิ้น ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรได้รับ สารอาหาร เหล่านี้ และควรได้รับ อาหารเสริมบำรุงสมอง อย่างเพียงพอ เพื่อลูกน้อยของท่าน จะได้เป็นเด็กฉลาด มีสติปัญญาที่แหลมคม

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( อาหารเสริมบำรุงสมอง - สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้าง พัฒนาการทางสมองให้กับทารกในครรภ์ )