หน้าที่ ของ สาร อาหาร - ความ สำคัญ ของ สาร อาหาร - สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้าง พัฒนาการทางสมองให้กับทารกในครรภ์

ความสำคัญของสารอาหาร กับพัฒนาการของทารก

     แน่นอนว่า พ่อแม่ ทุกคนต้องการให้ลูกน้อย มีพัฒนาการ ที่ถูกต้องสมวัย และต้องการให้ลูกน้อยมีความ เฉลียวฉลาด จึงรับประทาน อาหารที่มีประโยชน์ และเพื่อเป็นการ เสริมสร้างพัฒนาการ ทางสมอง ให้กับลูกน้อย ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ต้องรู้จัก เลือกรับประทานอาหาร ที่ดีมีประโยชน์ทางโภชนาการ ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ด้วย เพราะการได้รับสารอาหาร ที่เพียงพอ และเหมาะสม จะส่งผลทำให้ลูกน้อย ในครรภ์มีพัฒนาการที่ดีนั่นเอง

สารอาหารที่มีความจำเป็นต่อ พัฒนาการของทารก มีดังต่อไปนี้

  • โปรตีน นับได้ว่าเป็นสารอาหาร ที่มีความจำเป็นมาก สำหรับการเจริญเติบโต ของทารก เพราะการได้รับโปรตีน ในปริมาณที่เพียงพอ จะช่วยเพิ่ม เซลล์สมองของเด็ก ช่วยในการสร้างเซลล์กล้ามเนื้อ และยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ของร่างกายของคุณแม่ และทารกในครรภ์อีกด้วย
  • คาร์โบไฮเดรต นอกจากจะเป็นสารอาหารที่ให้พลังงาน แก่ร่างกายของ ตัวคุณแม่แล้ว ยังมีความสำคัญต่อ พัฒนาการเด็กในครรภ์อีกด้วย
  • ธาตุเหล็ก นับได้ว่าเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญ ต่อพัฒนาการของทารก เป็นอย่างมาก เนื่องจากธาตุเหล็ก มีส่วนสำคัญในการสร้าง เซลล์เม็ดเลือดแดง ที่จะนำออกซิเจน ไปหล่อเลี้ยงสมองนั่นเอง
  • ไอโอดีน เป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนสำคัญโดยตรง ต่อพัฒนาการทางสมอง ของเด็กทารก โดยมีผลการวิจัยออกมาว่า หากเด็กที่ขาด สารไอโอดีน จะทำให้เป็น โรคสมองเสื่อม
  • โฟเลต เป็นสารอาหารอีกชนิดหนึ่ง ที่มีความสำคัญต่อพัฒนาการของเด็กทารก เพราะหากเด็กขาดสารโฟเลต อาจจะทำให้เป็นเด็กพิการทางสมอง หรือมีร่างกาย ที่ไม่สมประกอบได้
  • โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมัน ที่มีส่วนช่วยบำรุงสมอง และประสาท ทำให้มีความจำที่ดี ทำให้มีสมาธิดี จึงมีความสำคัญต่อ ทารกในครรภ์ เป็นอย่างมาก
  • นอกจากนี้ยังมี วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 ซึ่งล้วนแล้วมีความสำคัญ ต่อพัฒนาการของเด็กทารกในครรภ์ ทั้งสิ้น

     ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรได้รับ สารอาหาร เหล่านี้ อย่างเพียงพอ เพื่อลูกน้อยของท่าน จะได้เป็นเด็กฉลาด มีสติปัญญาที่แหลมคม

หน้าที่ ของ สาร อาหาร - ความ สำคัญ ของ สาร อาหาร - สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้าง พัฒนาการทางสมองให้กับทารกในครรภ์

ช่วงเวลา การเจริญเติบโตของสมอง

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า ในช่วงของการพัฒนา และ การเจริญเติบโตของสมอง ของมนุษย์ นั้นเริ่มขึ้นตอนไหน เพื่อจะได้เตรียมพร้อม สำหรับ การเสริมสร้างสมอง ให้กับลูกน้อย ในครรภ์ได้

อ่านต่อ...