แบบทดสอบไอคิว - เสริมทักษะเพิ่มไอคิวเด็ก3ขวบ - ไอคิววัดความฉลาดของเด็ก

แบบทดสอบไอคิว - เสริมทักษะเพิ่มไอคิวเด็ก3ขวบ - ไอคิววัดความฉลาดของเด็ก
space
New Parenting
แบบทดสอบไอคิว - เสริมทักษะเพิ่มไอคิวเด็ก3ขวบ - ไอคิววัดความฉลาดของเด็ก

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

ไอคิววัดความฉลาดของเด็ก


     ไอคิว คือ ตัวเลขที่ใช้ในการวัด และบอกถึงระดับของ สติปัญญา ของมนุษย์ หรืออีกนัยหนึ่ง ไอคิว หมายถึง ตัวเลขที่สามารถ บอกได้ถึง อายุของสมอง ของมนุษย์คนนั้นๆ เมื่อใช้เปรียบเทียบ กับอายุ ที่แท้จริงของเขา โดยใช้หลักในการวัด บวกกับผลทดสอบ แล้วนำมาเปรียบเทียบ กับผลการทดสอบ ของคนอื่นๆ ในวัยที่ใกล้กัน หรือในวัยเดียวกัน

  Sponsored Links :

     จากการศึกษาพบว่า ในการใช้ระดับตัวเลขไอคิว วัดความฉลาดของเด็กนั้น พบว่าหากเด็กมีไอคิวสูงหมายถึงเด็กที่มีความฉลาด ตรงกันข้ามหากเด็ก มีไอคิวที่ต่ำหมายถึง เด็กที่มีความฉลาดน้อยกว่า แต่ก็ยังมีข้อถกเถียงกันและบางคน ก็ไม่ยอมรับว่า บททดสอบทางไอคิวของเด็กนั้น จะสามารถวัดและสะท้อนถึง สติปัญญาที่แท้จริง ของเด็กได้เสมอไป

     นักจิตวิทยา บางกลุ่มยังหาข้อตกลงกันไม่ได้ว่า จะใช้อะไรมาวัด หรือทดสอบ ถึงความฉลาด ที่แท้จริงได้ ถึงกระนั้นก็ยอมรับผล ในการทดสอบไอคิวเท่าที่มีอยู่ ว่าแบบทดสอบไอคิว เป็นเครื่องวัดเชาว์ปัญญาได้ ระดับหนึ่ง แต่ความถูกต้อง จะมีมากน้อยแค่ไหนนั้น ต้องดูปัจจัย กับสภาพแวดล้อมอีกหลายๆ อย่างเช่น ประสบการณ์ พื้นฐานทางวัฒนธรรมภาษา สภาพแวดล้อมทางครอบครัว รวมไปถึงสภาพของอารมณ์ ในขณะที่ทำแบบทดสอบอีกด้วย

     เด็กบางคน ในตอนทำ แบบทดสอบไอคิว สามารถทำคะแนนได้สูงมาก แต่ในการดำรงชีวิตประจำวัน ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคมได้ แต่เด็กบางคนในตอนทำ แบบทดสอบไอคิว ทำคะแนนได้ในระดับไม่สูงมากนัก แต่ในการดำรงชีวิตประจำวัน สามารถปรับตัวให้เข้ากับสังคม มีความคิดสร้างสรรค์ มีไหวพริบแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เก่ง ด้วยเหตุนี้ ไอคิวจึงไม่สามารถวัดเชาว์ปัญญา ที่ถูกต้องเสมอไป ดังนั้นเราควรสนใจ ในการช่วยให้เด็ก สามารถแก้ปัญหาในชีวิต ใช้ชีวิต และมีความสัมพันธ์ในทางที่ดีกับผู้อื่น มากกว่าการจะหาแบบทดสอบ เพื่อวัดสติปัญญาของเด็กเพียงอย่างเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( แบบทดสอบไอคิว - เสริมทักษะเพิ่มไอคิวเด็ก3ขวบ - ไอคิววัดความฉลาดของเด็ก )