กรดไขมันไม่อิ่มตัว - โอเมกา 6 คืออะไร

โอเมกา 6 คืออะไร

     โอเมกา 6 คือกรดไขมันที่มี ความจำเป็นและ มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นอย่างมาก เนื่องจาก กรดไขมันโอเมกา 6 จะช่วยให้ทั้งคุณแม่ และทารกในครรภ์ มีสุขภาพที่ สมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งสอดคล้องกับ ผลการวิจัยของ ดร. William Harris ที่ได้กล่าวไว้ว่า “การได้รับประทาน อาหารที่มี สารอาหาร โอเมกา 6 แทนไขมันอิ่มตัว จะสามารถลด โคเลสเตอรอล ในเลือดลงได้ ซึ่งจะทำให้ผู้ได้รับ สารอาหาร โอเมกา 6 อย่างสม่ำเสมอ เป็นผู้ที่มีสุขภาพหัวใจ ที่แข็งแรง นั่นเอง”

     โอเมกา 6 สามารถพบได้จากน้ำมันที่สกัดได้จากพืช และถั่วต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันจากเมล็ดทานตะวัน น้ำมันที่สกัดได้จากข้าวโพด น้ำมันที่ได้จากถั่ว เป็นต้น

     กรดไขมัน ไม่ว่าจะเป็น โอเมกา 3 ที่ได้จากการบริโภค ปลาน้ำลึก อาทิเช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอล ฯลฯ และ โอเมกา 6 ที่ได้จากการบริโภคน้ำมันที่ได้จากพืช อาทิเช่น น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งสิ้น โดยเฉพาะ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ควรจะได้รับสารอาหารให้เพียงพอ

     คุณแม่ควรจะได้รับ กรดไขมันโอเมกา 3 และ โอเมกา 6 อย่างน้อยวันละ 3-4 ช้อนโต๊ะ หรือควร รับประทานอาหาร ที่มีสารอาหาร โอเมกา 3 และ โอเมกา 6 ไม่ว่าจะเป็น อาหารประเภทปลา ถั่ว เมล็ดธัญพืช อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้ทั้งตัวคุณแม่เอง และลูกน้อยในครรภ์ มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ได้ดี (หากคุณแม่ที่เป็นโรคภูมิแพ้ ต้องระวัง ไม่ควรบริโภคอาหารประเภท ถั่วให้มากเกินไป เพราะนั่นอาจจะเป็นการกระตุ้น จนเกิดการแพ้ และส่งผลถึงลูกในครรภ์ได้) ทั้งนี้ต้องรับประทาน ผักผลไม้ อื่นๆ ร่วมด้วยเพราะไม่ใช่แค่ กรดไขมันเท่านั้น แต่ร่างกายของเรายังต้องการ สารอาหารพวกวิตามิน เกลือแร่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ดังนั้นควรบริโภค อาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่

กรดไขมันไม่อิ่มตัว - โอเมกา 6 คืออะไร

เบอร์รี่ คืออะไร

คำว่า “เบอร์รี่” เราคงเคยได้ยิน ตามสื่อโฆษณาต่างๆ ว่าเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ ต่อร่างกาย และมีวิตามินสูง สามารถบำรุงสายตา ได้เป็นอย่างดี ซึ่งคำว่า เบอร์รี่ หรือ “เบอร์รี่แท้” (True Berry) ตามความหมาย ทางพฤกษศาสตร์ มีความหมายว่า ผลไม้ที่มีเนื้อ และเมล็ดเกิดขึ้นมาจาก รังไข่เดียวกัน

อ่านต่อ...