พัฒนาการล่าช้า - เสริมสร้างพัฒนาการ ทางภาษาให้เด็ก

พัฒนาการล่าช้า - เสริมสร้างพัฒนาการ ทางภาษาให้เด็ก
space
New Parenting
พัฒนาการล่าช้า - เสริมสร้างพัฒนาการ ทางภาษาให้เด็ก

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

เสริมสร้างพัฒนาการ ทางภาษาให้เด็ก


การได้ยินเสียงพูด ของลูกน้อย ในครั้งแรก จะสร้างความตื่นเต้น และประทับใจให้กับ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ เป็นอย่างมาก โดยพ่อแม่บางคน มักจะนำไปคุยโอ้อวดกันว่า ลูกของเขาพูดได้เป็นคำ ครั้งแรกตอนมีอายุได้กี่เดือน

  Sponsored Links :

     โดยปรกติทั่วไป เด็กจะสามารถพูดคำง่าย เช่น พ่อ แม่ ได้เมื่ออายุเฉลี่ยประมาณ 14-15 เดือน หลังจากคลอดแล้ว แต่เด็กบางคนอาจจะพูดได้ ตอนอายุ 12 เดือน  18 เดือน หรือ 24 เดือน ซึ่งความแตกต่าง ในเรื่องนี้ทำให้พ่อแม่ หลายคน มีความวิตกไปกัน ต่างๆ นานา ในความเป็นจริงแล้วมีผลของจากการศึกษาพบว่า การที่เด็กจะพูดเก่ง พูดเร็วหรือการที่ เด็กพูดช้ากว่าเด็กทั่วๆไป ไม่ได้หมายความว่า พัฒนาการล่าช้า สมองของเด็ก มีความผิดปรกติแต่อย่างไร แต่การที่เด็กพูดช้า กว่าเด็กทั่วไป หรือการที่เด็กพูดได้เร็วกว่า เด็กทั่วไปแสดงถึง ส่วนสมองของเด็ก มีการพัฒนาที่ช้าหรือเร็วกว่ากันเท่านั้น

     การที่เด็กจะสามารถพูดได้ และเข้าใจภาษาพูดเมื่อไรนั้น เป็นเรื่องที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เพราะการเจริญเติบโต และพัฒนาการของเด็ก แต่ละคนนั้น ย่อมมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว แต่ถ้าหาก เด็กมีอายุ 2 ขวบหรือ 24 เดือนแล้ว เด็กยังไม่พูด คุณพ่อคุณแม่รอช้าไม่ได้อีกแล้ว ต้องพาลูกไปปรึกษาแพทย์ เพราะส่วนมากเด็กจะมีปัญหา ในเรื่องของการควบคุมกล้ามเนื้อ ได้ช้ากว่าปรกติ หรือ ระบบประสาทการรับรู้ การได้ยินบกพร่อง หรือเกิดจากการที่ ไม่มีใครพูดคุยกับแก ซึ่งแพทย์จะได้ทำการตรวจเช็ค อย่างละเอียดต่อไปว่า เด็กมีปัญหาอะไรผิดปรกติหรือไม่ เป็นเด็กปัญญาอ่อนหรือไม่ เด็กมี พัฒนาการล่าช้า หรือไม่ ฯลฯ เพื่อแพทย์จะได้ทำการแนะนำ ให้คุณพ่อคุณแม่่ได้รับทราบ ถึงอาการผิดปรกติของลูกน้อย

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( พัฒนาการล่าช้า - เสริมสร้างพัฒนาการ ทางภาษาให้เด็ก )