พัฒนาการ ทาง ภาษา และ การ พูด - เสริมสร้างพัฒนาการ ทางภาษาให้เด็ก

เสริมสร้างพัฒนาการ ทางภาษาให้เด็ก

     การได้ยินเสียงพูด ของลูกน้อย ในครั้งแรก จะสร้างความตื่นเต้น และประทับใจให้กับ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ เป็นอย่างมาก โดยพ่อแม่บางคน มักจะนำไปคุยโอ้อวดกันว่า ลูกของเขาพูดได้เป็นคำ ครั้งแรกตอนมีอายุได้กี่เดือน

     โดยปรกติทั่วไป เด็กจะสามารถพูดคำง่าย เช่น พ่อ แม่ ได้เมื่ออายุเฉลี่ยประมาณ 14-15 เดือน หลังจากคลอดแล้ว แต่เด็กบางคนอาจจะพูดได้ ตอนอายุ 12 เดือน  18 เดือน หรือ 24 เดือน ซึ่งความแตกต่าง ในเรื่องนี้ทำให้พ่อแม่ หลายคน มีความวิตกไปกัน ต่างๆ นานา ในความเป็นจริงแล้วมี ผลของจากการศึกษาพบว่า การที่เด็กจะพูดเก่ง พูดเร็วหรือการที่ เด็กพูดช้ากว่าเด็กทั่วๆไป ไม่ได้หมายความว่า พัฒนาการล่าช้า สมองของเด็ก มีความผิดปรกติแต่อย่างไร แต่การที่เด็กพูดช้า กว่าเด็กทั่วไป หรือการที่เด็กพูดได้เร็วกว่า เด็กทั่วไปแสดงถึง ส่วนสมองของเด็ก มีการพัฒนาที่ช้าหรือเร็วกว่ากันเท่านั้น

     การที่เด็กจะสามารถพูดได้ และเข้าใจภาษาพูดเมื่อไรนั้น เป็นเรื่องที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เพราะการเจริญเติบโต และพัฒนาการของเด็ก แต่ละคนนั้น ย่อมมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว แต่ถ้าหาก เด็กมีอายุ 2 ขวบหรือ 24 เดือนแล้ว เด็กยังไม่พูด คุณพ่อคุณแม่รอช้าไม่ได้อีกแล้ว ต้องพาลูกไปปรึกษาแพทย์ เพราะส่วนมากเด็กจะมีปัญหา ในเรื่องของการควบคุมกล้ามเนื้อ ได้ช้ากว่าปรกติ หรือ ระบบประสาทการรับรู้ การได้ยินบกพร่อง หรือเกิดจากการที่ ไม่มีใครพูดคุยกับแก ซึ่งแพทย์จะได้ทำการตรวจเช็ค อย่างละเอียดต่อไปว่า เด็กมีปัญหาอะไรผิดปรกติหรือไม่ เป็นเด็กปัญญาอ่อนหรือไม่ เด็กมี พัฒนาการล่าช้า หรือไม่ ฯลฯ เพื่อแพทย์จะได้ทำการแนะนำ ให้คุณพ่อคุณแม่่ได้รับทราบ ถึงอาการผิดปรกติของลูกน้อย

พัฒนาการ ทาง ภาษา และ การ พูด - เสริมสร้างพัฒนาการ ทางภาษาให้เด็ก

การรับรู้และการได้ยินของ เด็กทารก

แน่นอนในระหว่างที่ คุณแม่กำลังตั้งครรภ์นั้น เด็กทารก จะมีการพัฒนา ทั้งทางร่างกาย การรับรู้ การได้ยินเสียง ฯลฯ ในที่นี้จะกล่าวถึง การรับรู้และการได้ยิน ของเด็กทารกในครรภ์

อ่านต่อ...