ทารก ได้ยิน เสียง ตอน ไหน - การรับรู้และการได้ยินของ เด็กทารก

การรับรู้และการได้ยินของ เด็กทารก

     แน่นอนในระหว่างที่ คุณแม่กำลังตั้งครรภ์นั้น เด็กทารก จะมีการพัฒนา ทั้งทางร่างกาย การรับรู้ การได้ยินเสียง ฯลฯ ในที่นี้จะกล่าวถึง การรับรู้และการได้ยิน ของเด็กทารกในครรภ์

     โดยปกติหูของ ทารกในครรภ์ จะมีความสมบูรณ์ ในสัปดาห์ที่ 20 ของการตั้งครรภ์ และเด็กจะสามารถ รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนต่างๆ รอบๆตัว ได้ในสัปดาห์ที่ 24 ของการตั้งครรภ์ โดยเด็กสามารถได้ยินเสียงต่างๆ ได้ในสัปดาห์ที่ 30 ของการตั้งครรภ์ สำหรับการที่เด็กจะแยกแยะได้ว่าเสียงที่ได้ยิน ได้ฟังนั้นเป็นเสียงอะไร ก็ต่อเมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ได้ประมาณ 34 สัปดาห์

     เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ได้ประมาณ 24 สัปดาห์ เด็กทารกในครรภ์ จะเริ่มได้ยิน และเรียนรู้เสียง ต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายใน ระบบการทำงานอวัยวะ ของคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็น เสียงการเต้นของตัวใจคุณแม่ เสียงการบีบตัวของลำไส้ หรือแม้แต่เสียงการเคลื่อนไหว ของกระแสโลหิตคุณแม่ โดยเฉพาะเสียง จังหวะการเต้นของหัวใจคุณแม่ เด็กทารก จะมีการจดจำได้เป็นอย่างดี และมีอิทธิพลอย่างมาก ต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ต้องพยายามทำจิตใจให้สดชื่น แจ่มใส หลีกเลี่ยง สิ่งต่างๆ ที่จะทำให้หัวใจเต้นแรง ไม่ว่าจะเป็น การดูละครสยองขวัญ เหตุการณ์ระทึกขวัญ เป็นต้น

     ความผูกพันระหว่าง แม่และทารกนั้นเกิดขึ้น ตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์ และเมื่อคุณแม่ คลอดทารกออกมาแล้ว ทารกก็ยังรับรู้และสัมผัสได้ถึง ความสัมพันของ คุณแม่กับทารก จะเห็นได้จาก เวลาที่ทารกมีการร้องไห้ ถ้าหากคุณแม่อุ้ม โดยให้ศีรษะของทารก ซบที่หน้าอกด้านซ้าย เด็กทารกก็จะหยุดร้องไห้ เพราะเด็กจะสัมผัสได้ ถึงความอบอุ่น และที่สำคัญเสียง จังหวะหัวใจของคุณแม่ ยังเป็น เพลงกล่อมเด็ก ให้หลับง่ายอีกด้วย

ทารก ได้ยิน เสียง ตอน ไหน - การรับรู้และการได้ยินของ เด็กทารก

ตัวกำหนดคุณภาพ ของทารก

คุณพ่อคุณแม่ทุกคน ต้องการให้ลูกที่เกิดมา มีพัฒนาการ ตลอดจน และมีคุณภาพชีวิตที่ดี หลังจากที่คลอด ออกมาแล้ว โดยจากการวิจัย ของแพทย์พบว่า ปัจจัยที่จะเป็น ตัวกำหนดคุณภาพ ของทารกในครรภ์ มีหลายประการ

อ่านต่อ...