สตรอเบอร์รี่ - เบอร์รี่ คืออะไร

เบอร์รี่ คืออะไร

     คำว่า “เบอร์รี่” หรือ “เบอร์รี่แท้” (True Berry) ตามความหมาย ทางพฤกษศาสตร์ มีความหมายว่า ผลไม้ที่มีเนื้อ และเมล็ดเกิดขึ้นมาจาก รังไข่เดียวกัน โดยลักษณะทั่วไป ของผลไม้จะเป็นผลไม้ ที่มีเนื้อมากที่สุด และเมล็ดของผลไม้ จะติดอยู่กับเนื้อของรังไข่ ผลไม้ที่จัดได้ว่าเป็น True Berry หรือเบอร์รี่แท้ เช่น มะเขือเทศ ลิ้นจี่ องุ่น ฝรั่ง กล้วย อาโวคาโด พริกหยวก เป็นต้น

     นอกจากนี้ คำว่า “เบอร์รี่” คนส่วนใหญ่มักจะ ใช้ในการเรียกผลไม้เมืองหนาว ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีสีแดงเข้ม รวมไปถึงผลไม้ ที่มีสีน้ำเงินเข้ม หรือผลไม้ที่มีสีม่วงเข้ม อย่างเช่น บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แรสเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ ฯลฯ  เนื่องจากผลไม้ จำพวก เบอร์รี่ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว และมีรสชาติที่กำลังดี และอุดมไปด้วยคุณค่า ทางโภชนาการ มากมาย เพราะใน เบอร์รี่ นั้นอุดมสมบูรณ์ไปด้วย เส้นอาหาร สารอาหาร ทั่งเกลือแร่ วิตามิน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ของมนุษย์ อาทิเช่น

  • วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างคอลาเจน ทำให้ไม่แก่ก่อนวัย มีผิวพรรณที่สดใส ป้องกันโรคภูมิแพ้ ป้องกันโรคไข้หวัด
  • วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตาทำให้มีสายตาที่สมบูรณ์ ไม่เป็นคนสายตาสั้น หรือสายตายาวจนเกินไป
  • ธาตุเหล็ก ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง ป้องกันไม่ให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เกิดภาวะโลหิตจาง ในขณะที่ตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี
  • โปแตสเซียม ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ นอนหลับสบาย นอกจากนี้ยังมี สารแอนตี้ออกซิแดนซ์ ที่ช่วยในการต่อต้าน อนุมูลอิสระ จึงช่วยลดความเสื่อม ของร่างกาย และจิตใจของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี

     จะเห็นได้ว่าการรับประทาน ผลไม้ ไม่ว่าจะเป็น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ ฯลฯ คุณแม่จะได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่ดี ทำให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกาย และจิตใจที่ดี ซึ่งก็จะส่งผลทำให้ เด็กทารกในครรภ์ ได้รับคุณค่าทางอาหาร ที่คุณแม่รับประทานเข้าไปด้วย ดังนั้น เมื่อทราบถึงคุณประโยชน์ ของเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และผลไม้แล้ว คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ก็ควรหา ผลไม้ และเบอร์รี่ มารับประทานเป็นอาหารว่าง กันได้แล้วละจ้า

สตรอเบอร์รี่ - เบอร์รี่ คืออะไร

เสียงดนตรี กับพัฒนาการเด็ก

จาการศึกษาค้นคว้าวิจัย ทำให้เราทราบว่า เสียงดนตรี นั้นมีประโยชน์ ต่อการพัฒนา ทางด้านจิตใจ ของเด็ก ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากดนตรี จะสร้าง ความเพลิดเพลิน ทำให้เด็ก เกิดความสนใจ มีความสนุกสนาน มีความคิดริเริ่ม สร้างสรรค์

อ่านต่อ...