ของ บํา รุ ง คุณ แม่ หลัง คลอด - อาหาร สํา ห รับ คน หลัง คลอด - กินอะไรดี หลังคลอด

กินอะไรดีหลังคลอด

     การที่เราได้รับประทาน อาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ และวิตามิน จะช่วยให้เรามี สุขภาพร่างกาย ที่สมบูรณ์แข็งแรง และยิ่งคุณผู้หญิงที่ กำลังตั้งครรภ์ หรือที่พักฟื้น หลังการคลอด การกินอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ดีมีประโยชน์ จะช่วยให้ตัวของคุณแม่ และลูกน้อย มีสุขภาพที่สมบูรณ์ อีกด้วย

     คุณแม่มือใหม่ ที่เพิ่งจะคลอดลูกใหม่ๆ เป็นช่วงที่ ร่างกายต้องได้รับการดูแล เอาใจใส่ให้ดี เนื่องจาก ผู้หญิงที่เพิ่งจะคลอดลูกใหม่ๆ จะมีอาการอ่อนเพลียมากๆ ยิ่งถ้าเป็น การคลอดลูกด้วยวิธีการ ผ่าตัดแล้วละก็ คุณผู้หญิงจะมีอาการ เหนื่อย อ่อนล้า มากกว่า การคลอด ตามธรรมชาติ หลายเท่า ดังนั้น ในช่วงแรกๆ ควรจะงดงานบ้าน หรืองานที่หนักๆ (งานหนักๆ เอาไว้ให้สามีทำเถอะ) สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ ที่เพิ่งคลอดลูก ควรจะทำในช่วงพักฟื้น ก็คือ การพักผ่อนให้มากๆ ออกกำลังกายเบาๆ ที่สำคัญต้อง รับประทานอาหาร การกินอาหารเพื่อสุขภาพ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ ให้ครบถ้วน

     อาหารที่เหมาะสำหรับ คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก ควรรับประทานอาหาร ที่มีโภชนาการ เพียงพอ ประกอบด้วยแร่ธาตุ และวิตามินอย่างครบถ้วน โดยควรเลือกรับประทาน อาหารจำพวก เนื้อสัตว์ นม ถั่วเหลือง ไข่ พืชผัก และผลไม้สดทุกชนิด ที่สำคัญควรจะ รับประทาน อาหารให้เพียงพอต่อ ความต้องการของร่างกาย

     อาหารที่คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก ควรงดรับประทาน อย่างเด็ดขาดได้แก่ ของหมัก ของดองต่างๆ อาหารที่มีรสจัด อาหารสุกๆ ดิบๆ เพราะอาหารเหล่านี้ อาจจะส่งผลต่อลูกน้อย โดยเฉพาะคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วย นมแม่ เด็กอาจจะท้องเสียได้

อาหารสำหรับคุณแม่หลังคลอด

  • หลังคลอดควรเลือกกินอาหารที่มีโปรตีนสูงกว่าคาร์โบไฮเดรต
  • การรับประทานโปรตีนจากสัตว์นั้นดีแต่อย่ากินซ้ำ ๆ เพียงอย่างเดียว และควรระวังอาหารจำพวกโปรตีนที่อาจไปกระตุ้นภูมิแพ้ได้ เช่น นมวัว นมถั่วเหลือง อาหารทะเล แป้งสาลี ถั่วลิสง ไข่ มะพร้าว หรือผลไม้รสเปรี้ยว
  • การรับประทานอาหารที่มีวิตามิน ซึ่งเป็นแหล่งรวมสารอาหาร ที่แม่หลังคลอดไม่ควรมองข้าม
  • ทานแคลเซียมและปริมาณแร่ธาตุที่จำเป็น
  • ไฟเบอร์ช่วยลดอาการท้องผูก
  • เลือกรับประทานผักและผลไม้สด
  • ดื่มน้ำสะอาด ธรรมชาติดีกว่ากินจากอาหารเสริม
ของ บํา รุ ง คุณ แม่ หลัง คลอด - อาหาร สํา ห รับ คน หลัง คลอด - กินอะไรดี หลังคลอด

อาหาร กำหนดเพศทารก ได้จริงหรือ

อาหารนับได้ว่าเป็นสิ่ง ที่มีความสำคัญกับสรรพสิ่ง ที่มีชีวิตทุกชนิดในโลกใบนี้ หากได้รับสารอาหารที่ดี และมีความเหมาะสม กับช่วงเวลาต่างๆ จะช่วยให้อวัยวะ ทุกส่วนมีสมรรถภาพ และประสิทธิภาพ เป็นอย่างมาก ทำให้เป็นคนที่มีสุขภาพที่ดี มีความแข็งแรง ไม่มีโรคภัยเบียดเบียน

อ่านต่อ...