วิธี ให้ ลูก หย่านม - วิธี หย่านม ลูก - ช่วงเวลาการหย่านม

ช่วงเวลาการหย่านม

     สำหรับระยะการหย่านม ของเด็กแต่ละคนนั้น จะมีความแตกต่างกัน เด็กบางคนอาจหย่านมเร็ว เพียงหนึ่งปี ก็สามารถหย่านมได้ ส่วนบางคน อาจต้องใช้เวลา นานถึงสามปีถึงหย่านมก็มี ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และผลกระทบ ที่อาจส่งผลต่อคุณแม่หรือลูก เช่น ความเจ็บป่วยเป็นต้น

     ผู้เชียวชาญทางด้านเด็ก (กุมารแพทย์) ให้คำแนะนำว่า ช่วงเวลาของ การหย่านม ของเด็กที่ดีนั้น ควรจะหย่านมเด็กเมือเด็กสามารถ เคี้ยวกินอาหาร ที่อ่อนๆ หรืออาหารบดได้แล้ว

     การที่จะให้เด็กหย่านมได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้อง พยายามฝึกให้เด็ก รู้จักการใช้ถ้วยชาม ช้อนตักข้าวกินเองให้เป็นก่อน ซึ่งเป็นไปได้ควรหัดให้เด็กใช้ถ้วย จาน ช้อน ไปพร้อมๆ กับการใช้ขวดนม ในช่วงที่เด็กมีอายุได้ประมาณ 4 – 6 เดือนเพื่อเด็ก จะได้มีความคุ้นเคยกับ อุปกรณ์

     วิธีการหย่านมเด็กที่ได้ผลดีที่สุด คือ การให้เด็กกินอาหารเอง และให้ดูดนม ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งในหนึ่งวัน ซึ่งจากผลการวิจัยพบว่า เด็กจะเลิกดูดนม ในช่วงเวลากลางวัน ได้ง่ายกว่าเวลากลางคืน เพราะก่อนที่เด็กจะนอนนั้น การดูดนม จะเป็นการผ่อนคลาย ทำให้เด็กนอนหลับได้ง่าย เด็กบางคนถ้าไม่ได้ดูดนม อาจจะนอนไม่หลับก็ได้

     ถ้าคุณแม่มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง การให้เด็กหย่านมช้าจะเป็นผลดีกับเด็ก เป็นอย่างมาก เพราะต้องพึงระลึกไว้เสมอว่านมแม่นั้นเป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก

วิธีให้ลูกหย่านม

  • เริ่มจากการลดปริมาณนมแม่ลง ซึ่งอาจจะทดแทนด้วยนำผง วันละมื่อก่อน หลักจากผ่านไป 7 วัน ก็เพิ่มมื้อของการทดแทนนมผงต่อไป
  • ในการให้นมแม่ ก็ให้เด็กกินเต้าที่ที่ดูดก่อนหน้านี้ ซึ่งน้ำนมก็จะไม่มากเท่าไร
  • หากคุณแม่ตึงหน้าอก เจ็บ คัดหน้าอก ไม่สบายตัว ก็ให้บีบน้ำนมออกแล้วทำการประคบเย็น จะช่วยในการลดอาการเจ็บได้
  • หากเจ็บหน้าออกมาก สามารถรับประทานยาบางชนิดได้ เช่นยากลุ่มแก้ปวด acetaminophen เป็นต้น
วิธี ให้ ลูก หย่านม - วิธี หย่านม ลูก - ช่วงเวลาการหย่านม

การเตรียมตัวเลี้ยงลูกแฝด

การเลี้ยงลูกแฝดนั้น คุณพ่อคุณแม่ ต้องทำใจ เพื่อจะได้รับมือ กับเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ เพราะเราต้องรู้ว่า การเตรียมอุปกรณ์ สำหรับ การเลี้ยงลูกแฝด ทุกอย่างต้องคูณ 2 และการหาผู้ช่วย ให้คุณแม่ในช่วงแรก ที่เด็กแฝด ได้โผล่ออกมาดูโลก จะมีความจำเป็นอย่างมาก

อ่านต่อ...