การดูแลแม่เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ - การสังเกตุการตั้งครรภ์ - การเปลี่ยนแปลงและปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์

การดูแลแม่เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ - การสังเกตุการตั้งครรภ์ - การเปลี่ยนแปลงและปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์
space
New Parenting
การดูแลแม่เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ - การสังเกตุการตั้งครรภ์ - การเปลี่ยนแปลงและปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

การดูแลแม่เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ - การเปลี่ยนแปลงและ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์


     ผู้หญิงที่มีการตั้งครรภ์ ประจำเดือนที่เคยมีปรกติ จะหยุดจนกว่าการตั้งครรภ์นั้น จะสิ้นสุดลงหรือ จนกว่าจะคลอดนั่นเอง แต่สำหรับผู้หญิง ที่มีเลือดออกมา ในช่วง 3-4 เดือนแรก นั้นเป็นสัญญาณ แสดงให้รู้ว่าอาจจะมี การแท้งลูกหรือ เกิดการท้องนอกมดลูกได้

  Sponsored Links :

     การดูแลแม่เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ หากมีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ และถ้ามีอาการปวด ตรงบริเวณท้องน้อยด้วยยิ่ง ต้องรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน เพื่อที่แพทย์จะได้หาทางช่วยเหลือ ทั้งตัวคุณแม่ และเด็กในครรภ์ได้ทันท่วงที เพราะเลือดที่ออกมานั้น ไม่ได้หมายความว่า จะแท้งเสมอไป คนสมัยก่อนเรียก เลือดที่ออกมาระหว่างการตั้งครรภ์ว่า “เลือดล้างหน้า” ซึ่งเกิดจาก การที่รังไข่ยังผลิตไข่ตามปรกติทั่งๆ ที่ตั้งท้องแล้วก็ตาม บางคนมีเลือดออก ขณะท้องนานถึง 5 เดือนก็เป็นได้ แต่เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์ หากมีอาการเลือดออก ขณะตั้งครรภ์ รีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน

อาการเปลี่ยนแปลงและปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ มีดังต่อไปนี้

 • อาการแพ้ท้องตอนเช้า ปรกติการแพ้ท้องจะอยู่ในช่วงสองเดือนแรกของการตั้งครรภ์ และส่วนมากจะมีอาการแพ้ท้องตอนเช้าหลังจากตื่นนอน ประมาณ 5-10 นาที ซึ่งอาจจะอาเจียนน้ำและลมออกมา ทำให้กินอาหารไม่ได้ อาจจะส่งผลให้ซูบผอมและอ่อนเพลีย ข้อแนะนำควรกินอาหารแห้งๆ ทีละน้อยๆ หาเครื่องดื่มที่ร้อนๆ ดื่ม
 • การเจริญอาหาร ถือว่าเป็นเรื่องปรกติขณะตั้งครรภ์ คุณแม่พึงระลึกไว้เสมอว่าในตัวคุณแม่มีอีกหนึ่งชีวิต ที่ต้องดูแล ดังนั้นควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์
 • นอนไม่หลับ ซึ่งส่วนมากเกิดมาจากความวิตกกังวล ของคุณแม่ที่มีต่อการตั้งครรภ์ ความไม่สบาย หายใจลำบาก อากาศร้อนอบอ้าว ลูกในครรภ์ดิ้นแรง ฯลฯ ข้อแนะนำคุณแม่ต้องพยายามฝึกการหายใจและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ จะช่วยให้หลับได้ดี เพราะการพักผ่อนเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ เป็นไปได้ช่วงบ่ายหาเวลาหลับพักผ่อนสักหนึ่งชั่วโมงจะรู้สึกสบายขึ้น
 • อารมณ์ปรวนแปร คุณพ่อและครอบครัวต้องมี การดูแลแม่เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ ให้ดีเพื่อคุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะได้มีเครียดและมีอารมณ์ ร่าเริงแจ่มใสซึ่งจะส่งผลดี ต่อลูกในครรภ์ด้วย
 • ปวดศีรษะ
 • หน้ามืด และเป็นลม
 • เหนื่อยง่าย และหายใจถี่
 • ปัสสาวะบ่อย และมีอาการท้องผูก
 • มีอาการตกขาว
 • มีอาการแสบร้อนในยอดอก
 • โรคริดสีดวงทวาร
 • ลูกในครรภ์ดิ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( การดูแลแม่เมื่อเริ่มตั้งครรภ์ - การสังเกตุการตั้งครรภ์ - การเปลี่ยนแปลงและปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ )