โสม พอก หน้า - หน้าใสด้วยโสม - ผิวเนียนนุ่มด้วยโสม

หน้าใสด้วยโสม

     โสม นอกจากจะ ใช้รับประทานเพื่อ ให้มีสุขภาพร่างกาย ที่สมบูรณ์ แข็งแรง แล้ว โสม ยังมีความสามารถ ช่วยทำให้ผิวของเรา เนียนนุ่มได้อีกด้วย จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไม บริษัทที่ผลิตเครื่องสำอาง ต่างล้วนนำโสม มาเป็นส่วนผสม ที่สำคัญในการ ผลิตเครื่องสำอาง

     จากการศึกษาวิจัย ทำให้ทราบว่า โสม สามารถบำรุงผิวหน้า ให้เนียนนุ่ม ทำให้ใบหน้าของเราดูอ่อนกว่าวัย จึงทำให้ได้รับ ความนิยมเป็นอย่างมาก ของชาวจีน และหลายประเทศ ในแถบเอเชียอาคเนย์ รวมทั้งประเทศไทยเอง ก็ยังได้นำโสม มาเป็นส่วนผสมในการทำครีมบำรุงผิว เช่น โลชั่นโสม ที่วางจำหน่าย กันอย่างแพร่หลาย

     การบำรุงรักษาผิวพรรณด้วยโสม อาจจะเป็นวิธีที่ยุ่งยาก กว่าการใช้ โลชั่น ที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด แต่ผลลัพธ์ที่ได้รับรองว่า จะทำให้คุณผู้หญิง ยิ้มได้

     วิธีการและขั้นตอนการทำมีดังนี้ คือ ให้นำ โสม ไปบดให้ละเอียด (หยาบได้นิดหน่อยค่ะ) จากนั้นต้องนำโสม ที่บดละเอียดแล้วไปเก็บไว้ ในถ้วย โดยต้องปราศจากความชื้นนะคะ แล้วนำน้ำผึ้ง มาเทใส่ลงไปในถ้วย ในอัตราส่วน น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ ต่อปริมาณโสม 1 ช้อนชา (ส่วนโสมที่เหลือ จากการใช้ ให้เก็บไว้ในสถานที่ แห้งปราศจากความชื้น เพื่อคงไว้ ซึ่งคุณภาพของโสม) จากนั้นคนโสม กับน้ำผึ้งให้เข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้สักพัก ในระหว่างนี้ให้ ทำความสะอาด ใบหน้า ขอแนะนำให้ ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด และใช้ใยบวบ ขัดหน้าเบาๆ เป็นการขจัดสิ่งสกปรก ที่อยู่ตามรูขุมขน ออกให้หมด ล้างน้ำ สะอาดอีกครั้ง ซับหน้าให้แห้ง ต่อไปก็ให้นำ โสมผสมน้ำผึ้ง ทาให้ทั่วใบหน้า เว้นไว้เฉพาะ จมูก ปาก และบริเวณรอบๆ ดวงตาก็พอ ทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 20 – 30 นาที ค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วซับหน้าให้แห้ง ทำแบบนี้ให้ได้อย่างน้อย อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ใบหน้าของคุณ จะเนียนนุ่ม อย่างเห็นได้ชัดคะ

โสม พอก หน้า - หน้าใสด้วยโสม - ผิวเนียนนุ่มด้วยโสม

ลอกหน้าด้วยไข่ขาว

ไข่ขาว มีลักษณะเป็นของเหลวสีใสๆ โดยไข่ขาว จะอยู่ล้อมรอบไข่แดง หน้าทีตามธรรมชาดินั้น ไข่ขาว จะทำหน้าที่ในการ ปกป้อง และช่วยพยุง ให้ไข่แดงอยู่คงที่ รองรับการกระแทก ไม่ให้ไข่แดง ได้รับความเสียหาย ซึ่งส่วนประกอบ หลักของไข่ขาว ก็คือน้ำ

อ่านต่อ...