การ พอก หน้า ด้วย มะเขือเทศ - สรรพคุณ มะเขือเทศ - ผิวหน้าอมชมพูด้วย มะเขือเทศและน้ำผึ้ง

พอกหน้า ด้วยมะเขือเทศและน้ำผึ้ง

     ประโยชน์ของมะเขือเทศ จะมีส่วนช่วยในการ บำรุงผิวพรรณ ให้ชุ่มชื่น จึงทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน นอกจากนี้ มะเขือเทศ ยังมี สารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยลด และชะลอการเกิดริ้วร้อยแห่งวัยได้ เป็นอย่างดี หากนำมะเขือเทศ มาพอกหน้า จะช่วยรักษาสิวได้อีกด้วย

     ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงวัยรุ่น วัยทำงาน หรือแม้แต่ ผู้ชายบางคน นิยมแต่งหน้าทาแก้มให้เป็น สีชมพูอ่อนๆ แต่ในการใช้เครื่องสำอาง บางคน ก็แพ้เครื่องสำอาง ทำให้ผิวหน้าเสีย ใบหน้าเป็นสิวเป็นฝ้า เราจึงได้หาวิธีที่จะทำให้ ผิวหน้าอมชมพู ด้วยวิธีทางธรรมชาติ ซึงก็คือ การพอกหน้าด้วย มะเขือเทศผสมน้ำผึ้ง

     สำหรับวิธีการ ใช้มะเขือเทศผสมกับน้ำผึังมาพอกหน้า นั้นมีขั้นตอนการเตรียม ไม่มีอะไรยุ่งยาก ก่อนอื่น ต้องนำมะเขือเทศ มาบดทั้งเปลือก เราก็จะได้น้ำมะเขือเทศ และเนื้อมะเขือเทศ ที่มีความเข้มข้นสูง หลังจากนั้นให้นำมะเขือเทศ ที่บดเสร็จแล้ว ไปใส่ในถ้วย และเทน้ำผึ้งลงไปผสม ในปริมาณ 3 – 4 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำไป แช่ในตู้เย็น ก่อนจะนำมา พอกหน้า

     จากนั้น ก็ไปทำความสะอาดใบหน้า ของเราให้สะอาด จะใช้โฟมล้างหน้า สบู่ หรือจะใช้น้ำสะอาด และใช้ใยบวบ ขัดหน้าเบาๆ เพื่อขจัดสิ่งสรกปรก ที่อยู่ตามรูขุมขน ออกให้หมด ซึ่งจะเป็นการ เพิ่มประสิทธิภาพ ในการทำงานของ น้ำมะเขือเทศ ได้เป็นอย่างดี

     เมื่อทำความสะอาดใบหน้าเสร็จแล้ว ซับหน้าให้แห้ง ด้วยผ้าขนหนู จากนั้น นำน้ำมะเขือเทศผสมน้ำผึ้งที่แช่อยู่ในตู้เย็น มาเทลง บนใบหน้าของเราให้ทั่ว โดยเว้นไว้เฉพาะตรง บริเวณจมูก ตา ปาก แล้วเกลี่ยเบาๆ ให้ทั่วทั้งใบหน้า ทิ้งไว้ อย่างน้อยประมาณ 15 – 20 นาที ค่อยล้างออกด้วย น้ำสะอาด โดยให้ทำอย่างนี้ทุกๆ 3 – 4 วัน จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง รู้สึกได้ถึง ผิวหน้าเนียนใส พิวพรรณชุ่มชื่นมีชีวิตชีวา

การ พอก หน้า ด้วย มะเขือเทศ - สรรพคุณ มะเขือเทศ - ผิวหน้าอมชมพูด้วย มะเขือเทศและน้ำผึ้ง

มือและเท้านิ่มด้วยมะนาว

มะนาว มีสรรพคุณทางยา เพราะในน้ำมะนาว จะมีกรดอินทรีย์ อยู่หลายชนิด อาทิเช่น วิตามินซี กรดซิตริก กรดมาลิก ส่วนผิวมะนาว จะมีน้ำมันหอมระเหย มีวิตามินเอและวิตามินซี อีกทั้งยังมีธาตุแคลเซียม และฟอสฟอรัส สูงกว่าในน้ำมะนาวอีกด้วย

อ่านต่อ...