ยา คุมกำเนิด ฉุกเฉิน - การกินยาคุมฉุกเฉิน - กิน ยา คุม ฉุกเฉิน แล้ว ท้อง ไหม

การกินยาคุมฉุกเฉิน

     การเลือกใช้ ยาเม็ดคุมกำเนิด แบบฉุกเฉิน เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่สามารถช่วยป้องกัน การตั้งครรภ์ได้ แต่อาการข้างเคียงของ ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน จะมีมากกว่า วิธีการคุมกำเนิด ด้วยวิธีอื่นๆ ดังนั้น แพทย์จึงแนะนำว่า ควรเลือกใช้ ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน เฉพาะกรณีที่ไม่ได้ คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น เช่น ลืมกินยาคุมกำเนิด ลืมฉีดยาคุมกำเนิด ถุงยางอนามัยรั่ว การถูกข่มขืน เป็นต้น

ชนิดของยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน มีอยู่ 2 วิธีให้เลือกใช้ได้แก่

  • ยาโปรเจสโตเจนขนาดสูง 750 ไมโครกรัม หรือ 0.75 มิลลิกรัม โดยจะมี 2 เม็ด ให้กินยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินเม็ดที่ 1 ภายในเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีความสัมพันธ์ทางเพศ หลังจากกินยาเม็ดแรกไปแล้ว นับไปอีก 12 ชั่วโมงจึงค่อย กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เม็ดที่ 2 สำหรับ อาการข้างเคียงที่พบบ่อย ในการกินยาโปรเจสโตเจนขนาดสูง 750 ไมโครกรัม เช่น คลื่นไส้ ปวดศีรษะ แต่จะน้อยกว่าวิธีที่สอง
  • ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน ชนิดฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ หรือ เอสโตรเจน 30 ไมโครกรัม ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินชนิดนี้หาซื้อได้ ตามท้องตลาดทั่วไป วิธีการกินยาเม็ดคุมกำเนิด เอสโตรเจน 30 ไมโครกรัม คือ หลักจาก ที่มีความสัมพันธ์ทางเพศ ให้กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจำนวน 4 เม็ด ภายในเวลาไม่เกิน 72 ชั่วโมง หลังจากนั้นนับไปอีก 12 ชั่วโมง จึงค่อย กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน อีกจำนวน 4 เม็ด

     ข้อแนะนำใน การกินยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เมื่อเสร็จภารกิจ หรือ หลังจากที่มีความสัมพันธ์ทางเพศ ให้กินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน ครั้งแรก ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ต้องรอให้ถึง 72 ชั่วโมงหรอกค่ะเดี๋ยวจะสายเกิน นอกจากนี้ต้องคำนวณเผื่อเวลาใน การกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ครั้งที่ 2 ด้วยนะค่ะ

อาการข้างเคียงและข้อควรระวัง

  • ผู้ที่กินยาอาจจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งส่วนมากมักพบหลังจาก รับประทานยาไปได้ประมาณ 10 - 15 นาที
  • มีอาการปวดศีรษะหรือปวดท้อง หรือบางคนที่ร่างกายอาจต่อต้านยาคุม หรือต้องปรับร่างกายตามฮอร์โมนที่เปลี่ยนไป ส่งผลให้มีอาการปวดศีรษะหรือปวดท้องได้
  • จะส่งผลกระทบต่อเนื่อง อาจจะทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
  • การรับประทานยา เสี่ยงต่อการท้องนอกมดลูก
  • นอกจากนี้ ผลการศึกษาพบว่า ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน อาจทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุแคลเซียม ซึ่งจะส่งผลให้เกิดภาวะกระดูกพรุนได้ในอนาคต
ยา คุมกำเนิด ฉุกเฉิน - การกินยาคุมฉุกเฉิน - กิน ยา คุม ฉุกเฉิน แล้ว ท้อง ไหม

ยาฝังคุมกำเนิด

วิธีการฝังยาคุมกำเนิด เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ป้องกันการตั้งครรภ์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยยาฝังคุมกำเนิด จะมีลักษณะเป็น หลอดพลาสติก เล็กๆ หลอดเดียว มีขนาดของความกว้างพอๆ กับไม้จิ้มฟัน มีความยาวประมาณ 4 เซนติเมตร ภายในหลอดพลาสติก จะมีฮอร์โมน โปรเจสโตเจนบรรจุอยู่

อ่านต่อ...