วิธี ป้องกัน การ คุม กํา เนิ ด - การ คุม กํา เนิ ด แบบ ชั่วคราว - วิธีการคุมกำเนิด

วิธีการคุมกำเนิด

     การคุมกำเนิด คือวิธีการที่ใช้ในการป้องกัน การเกิดการปฏิสนธิ หรือป้องกัน ขัดขวางไม่ให้มีการตั้งครรภ์ ขึ้นในผู้หญิง จากหลักฐานที่ปรากฎ และได้มีการบันทึกไว้ การคุมกำเนิด มีการใช้มานานแล้ว ตั้งแต่อดีต แต่เพิ่งมีวิธี ที่ได้ผลดีในช่วง ราวคริสตวรรษที่ 20 ซึ่งวิธีที่ให้ประสิทธิผลสูงสุดคือ การทำหมัน

     วิธีคุมกำเนิด ที่นิยมในปัจจุบัน เช่น การใช้ห่วงอนามัย การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด การใช้ถุงยางอนามัย(ชาย) การใช้ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด การนับระยะปลอดภัย และการทำหมัน

     ในโลกปัจจุบัน มีเครื่องไม้เครื่องมือ และเทคโนโลยี ที่มีความทันสมัย ทำให้การติดต่อสื่อสารรวดเร็ว ผู้คนได้พูดคุย พบประกัน ทำความรู้จักกัน ในสื่อออนไลน์ ค้นหาคนที่มีรสนิยม เหมือนกัน เพื่อออกเดท หรือหาเพื่อนที่รู้ใจ ด้วยเหตุนี้ทำให้ปัจจุบัน พบว่าวัยรุ่นประมาณ 10-13 ปี จะมีความสัมพันธ์กัน แต่จากการขาดความรู้ ทำให้มีเด็กหญิง ตั้งครรภ์ในระหว่าง ที่กำลังอยู่ในวัยเรียน เป็นจำนวนมาก และเกิดปัญหาสังคม ตามมากมาย หากไม่รู้จัก วิธีการคุมกำเนิด

6 วิธีในการคุมกำเนิด ที่วัยรุ่นควรรู้

  • การใช้ถุงยางอนามัย เมื่อมีเพศสัมพันธุ์ ไม่ว่าจะมีความสัมพันธุ์ กับแฟน คนที่รู้จัก หรือคนไม่รู้จักก็ตาม เพราะถุงยางอนามัย เป็นวิธีการการป้องกัน โรคติดต่อทางเพศได้ ที่สำคัญยังป้องกัน ไม่ให้น้ำอสุจิ เข้าไปผสมกับไข่ ป้องกันการตั้งครรภ์ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
  • การกินยาคุมกำเนิด เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้ตั้งครรภ์ได้ แต่วิธีการคุมกำเนิด ด้วยการกินยาคุม หากคนใดคนหนึ่งเป็น โรคติดต่อทางเพศ ก็จะทำให้อีกฝ่ายติดโรคนั้นได้
  • การฉีดยาคุมกำเนิด เป็นวิธีกาคุมกำเนิดที่ได้ผลดีอีกชนิดหนึ่ง ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ตั้งครรภ์ ป้องกันการลืมกินยา สำหรับคนที่เป็น โรคอัลไซเมอร์
  • การฝังยาคุมกำเนิด ในการฝังยาคุมกำเนิดแต่ละครั้ง สามารถป้องกัน การตั้งครรภ์ได้นานถึง 3 ปี และอาการข้างเคียงก็มีน้อยกว่าการกินยาคุม อีกด้วย
  • การใช้แผ่นแปะที่บริเวณผิวหนังเพื่อคุมกำเนิด วิธีการคุมกำเนิดชนิดนี้เป็น วิวัฒนาการชนิดใหม่ล่าสุด สำหรับวิธีการใช้คือ ใช้แผ่นประบริเวณ ผิวหนังสะโพก ท้องน้อย แผ่นหลังส่วนบน หรือต้นแขน แต่ไม่ควรแปะ บริเวณเต้านม และยังมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ การกินยาคุมกำเนิด
  • การกินยาคุมกำเนิด แบบฉุกเฉิน สำหรับวิธีการนี้เป็นวิธีที่ใช้ ป้องกันการตั้งครรภ์ หลังจากที่มีสัมพันทางเพศ ที่ไม่ได้ป้องกันด้วยวิธีอื่น
วิธี ป้องกัน การ คุม กํา เนิ ด - การ คุม กํา เนิ ด แบบ ชั่วคราว - วิธีการคุมกำเนิด

การกินยาคุมฉุกเฉิน

การเลือกใช้ ยาเม็ดคุมกำเนิด แบบฉุกเฉิน เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่สามารถช่วยป้องกัน การตั้งครรภ์ได้ แต่อาการข้างเคียงของ ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน จะมีมากกว่า วิธีการคุมกำเนิด ด้วยวิธีอื่นๆ ดังนั้น แพทย์จึงแนะนำว่า ควรเลือกใช้ ยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน เฉพาะกรณีที่ไม่ได้ คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น เช่น ลืมกินยาคุมกำเนิด ลืมฉีดยาคุมกำเนิด ถุงยางอนามัยรั่ว การถูกข่มขืน

อ่านต่อ...