โรคติดต่อ - โรคติดต่อทางพันธุกรรม มีอะไรบ้าง

โรคติดต่อ - โรคติดต่อทางพันธุกรรม มีอะไรบ้าง
space
New Parenting
โรคติดต่อ - โรคติดต่อทางพันธุกรรม มีอะไรบ้าง

     เด็กเกิดใหม่จะมองเห็น ในระยะเพียง 8-12 นิ้วเท่านั้น และเมื่อเด็กมีอายุได้ 3 เดือน เด็กจะเริ่มมองเห็น วัตถุในระยะ ไกลออกไป ดั้งนั้น การแขวนโมบายล์ วัตถุ ให้เด็กเห็นต้องมีการลด ความสูงให้อยู่ ในระดับสายตา ของเด็ก ให้บ่อยที่สุด อ่านต่อ...

 
 Sponsored Links :

line
Google

โรคติดต่อ - โรคติดต่อทางพันธุกรรม มีอะไรบ้าง


    ตามคำสอนของ พุทธศาสนา ที่กล่าวไว้ว่า “อโรคยาปรมาลาภา” ซึ่งมีความหมายว่า การไม่มีโรค ถือว่า เป็นลาภอันประเสริฐ ถือเป็นการเตือนสติ และทำให้เรา หันมาดูแลตัวเอง และป้องกัน เพื่อให้ห่างไกลจากโรค ทั้งหลายทั้งปวงได้ โดยเฉพาะ โรคทางพันธุกรรม ที่ไม่สามารถ รักษาให้หายได้ แต่หากพ่อแม่ รู้ตัวว่าก่อน ก็หาทางรักษา ป้องกัน ไม่ให้ลูก ที่เกิดมาเป็นโรคนั้นๆ ได้เป็นต้น

  Sponsored Links :

     โรคติดต่อทางพันธุกรรม หมายถึง โรคที่สามารถเกิดขึ้นด้วยสาเหตุ ความผิดปกติของยีน ที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ของโครโมโซม จากพ่อและแม่ไปสู่ลูก โดยความผิดปรกติ นี้เกิดขึ้นจาก หน่วยของพันธุกรรม มีการผ่าเหล่าผ่ากอ ผิดแปลกไปจากบรรพบุรุษ จึงทำให้หน่วยพันธุกรรม มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนั่นเอง

     โรคติดต่อ ทางพันธุกรรม เป็นโรคที่ปัจจุบันทางการแพทย์ ยังไม่สามารถรักษา ให้หายขาดได้ จึงทำให้ติดตัวไปตลอดชีวิต โดยโรคติดต่อทางพันธุกรรม สามารถแบ่ง ความผิดปรกติ ของโครโมโซมออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ความผิดปรกติของ โครโมโซมเพศ และความผิดปรกติ ของโครโมโซมร่างกาย หรือ (ความผิดปรกติของออโตโซม) เนื่องจาก โรคติดต่อ ทางพันธุกรรม ไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้น การป้องกันไม่ให้เป็น โรค ติดต่อ ทางพันธุกรรม ก่อนแต่งงาน รวมไปถึงก่อนที่ จะตัดสินใจมีบุตร ควรจะ ปรึกษาแพทย์ ถึงความเสี่ยงต่อการที่ลูกจะเป็นโรค หรือบางโรคก็สามารถ ตรวจพบได้ ในระหว่าง ที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งจะเป็นการลดความเสี่ยง ที่ลูกจะเป็น โรคทางพันธุกรรมได้

โรคติดต่อ ทางพันธุกรรมมีดังต่อไปนี้

 • โรคทาลัสซีเมีย
 • โรคซีสติกไฟโบรซีส
 • โรคคนเผือก
 • โรคดักแด้
 • โรคท้าวแสนปม
 • โรคลูคีเมีย
 • โรคเบาหวาน
 • ดาวน์ซินโดรม
 • ตาบอดสี
 • โรคฮีโมฟีเลีย
 • ภาวะพร่องเอนไซม์ จี- 6- พีดี

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 Sponsored Links :
line

เมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ ควรทำอย่างไร เมื่อได้รับการยืนยัน จากแพทย์ หรือใช้อุปกรณ์ ที่มีความทันสมัย ทดสอบดูแล้ว ว่าคุณได้มีการตั้งครรภ์ สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง เป็นอย่างแรก คือความปลอดภัย ของทารกในครรภ์ และตัวของคุณแม่เอง อ่านต่อ...

 

“ทารกคลอดก่อนกำหนด นั้น โดยปรกติ เด็กจะมีน้ำหนัก เบากว่าเด็ก ที่คลอดปรกติ และถ้าหากเด็ก ที่คลอดก่อนกำหนด นั้นมีชีวิตอยู่รอด และมีร่างกาย ที่ปรกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ส่วนมากจะมีสติปัญญา ที่มีความ เฉลียวฉลาด กว่าเด็กทั่วไป การพัฒนาการ ทางด้านร่างกาย และจิตใจ จะมีความรวดเร็ว กว่าเด็กทั่วไป” อ่านต่อ...

space

:: หน้าหลัก :: คุณแม่มือใหม่ :: ข้อปฏิบัติระหว่างตั้งครรภ์ :: เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก :: รูปเด็กน่ารัก :: พัฒนาการทารก :: เคล็ดลับการเลี้ยงลูก :: สูตรลับกับสาวสุขภาพดี
:: เคล็ดไม่ลับของสาวอยากสวย
 :: การป้องกันโรค :: คู่มือคุณแม่ยุคใหม่ :: วิตามินและเกลือแร่สําหรับคนท้อง :: กฎหมายเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน :: ติดต่อเรา

© Copyright 2009 New-parenting.com, All Rights Reserved.
( โรคติดต่อ - โรคติดต่อทางพันธุกรรม มีอะไรบ้าง )