สารอาหารวิตามิน - สารอาหารในผลไม้แต่ละชนิด - สารอาหารที่จำเป็นต่อผู้หญิง

สารอาหารที่จำเป็นต่อผู้หญิง

 

     สารอาหาร ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน เกลือแร่ หรือแร่ธาตุต่างๆ เป็นสิ่งที่ ร่างกายของมนุษย์ ทุกเพศทุกวัย ล้วนต้องการและ สารอาหาร นับได้ว่า มีความสำคัญ ต่อมนุษย์ทุกเพศทุกวัย แต่โครงสร้างของผู้หญิง กับผู้ชาย นั้นมีความแตกต่างกัน ดังนั้น แร่ธาตุ และวิตามิน ก็จะมีความต้องการ ที่แตกต่างกันออกไป

สารอาหารวิตามิน ที่มีความจำเป็นต่อผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิงตั้งครรภ์

  • เหล็ก (Iron) นับได้ว่าเป็นสารอาหาร ที่มีความสำคัญ กับสุภาพสตรีเป็นอย่างมาก ไม่น้อยไปกว่า สารอาหารวิตามิน ตัวอื่นๆ โดยเพราะในช่วงที่ ผู้หญิงมีประจำเดือน จะมีการสูญเสียธาตุเหล็ก ไปพร้อมๆ กับการเสียเลือดเป็นจำนวนมาก ดังนั้น จึงควรรับประทานอาหาร ที่ให้คุณค่าสารอาหาร ธาตุเหล็ก เช่น เชอร์รี กล้วย มะละกอ ผักโขม ดอกแค แก้วมังกร ถั่วเขียว มะเขือพวง ฯลฯ เพื่อเป็นการกระตุ้นในการสร้าง ฮีโมโกลบิน ในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ขึ้นมาทดแทนเลือดที่เสียไป ระหว่างมีประจำเดือน ที่สำคัญ ธาตุเหล็กยังช่วยป้องกัน โรคเลือดจาง หรือ โรคธาลัสซีเมียได้อีกด้วย
  • เบต้า-แคโรทีน (Beta-Carotene) เป็นสารอาหาร ที่ช่วยให้คุณผู้หญิง แลดูสวยงาม เนื่องจาก สารเบต้า-แคโรทีน จะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูอ่อนกว่าวัย และยังช่วยบำรุงสายตา เพราะเป็นสารตั้งต้นของ วิตามินเอ ที่จัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นใครรักสวยรักงาม ก็อย่าลืมหาอาหาร แหล่งของเบต้า-แคโรทีนรับประทานกัน ซึ่งหาได้จาก ผักผลไม้ เช่น แครอท แอปเปิล ฟักทอง กล้วย มะม่วงสุก มะละกอสุก แตงโม ข้าวโพด ฯลฯ
  • วิตามินซี (Vitamin C) นับได้ว่าเป็น สารอาหารวิตามิน ที่คุณผู้หญิงจะขาดไม่ได้ เพราะวิตามินซี มีส่วนช่วยในการกระตุ้น การสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวพรรณ ดูอ่อนกว่าวัย ช่วยลดโคเลสเตอรอล ป้องกันโรคมะเร็ง
  • วิตามินดีและแคลเซียม (Vitamin D & Calcium) นับได้ว่าเป็น สารอาหารวิตามิน ที่มีความ สำคัญต่อสุภาพสตรี อีกอย่างหนึ่ง เนื่องจากมีการวิจัยพบว่า วิตามินดีและแคลเซียม สามารถช่วยในการต่อต้าน การเป็นมะเร็งเต้านมได้ โดยแหล่งวิตามินดี สามารถพบได้จาก นมสด และไข่ และร่างกาย สามารถสังเคราะห์ ได้โดยการรับแสงแดดอ่อนๆ ในตอนเช้าๆ
  • โฟเลต หรือ กรดโฟลิก (Folic Acid) นับได้ว่าเป็น สารอาหารวิตามิน ที่มีความ จำเป็นสำหรับสุภาพสตรี อีกชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะสารอาหารโฟเลต มีบทบาทที่สำคัญในการ สร้างเซลล์และอวัยวะ ต่างๆ ของลูกน้อยในครรภ์ ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ หากคุณแม่ตั้งครรภ์ ขาดสารอาหารโฟเลต

 

ประโยชน์ของวิตามิน

สารอาหารวิตามิน - สารอาหารในผลไม้แต่ละชนิด - สารอาหารที่จำเป็นต่อผู้หญิง

ผักผลไม้ตระกูลเบอร์รี

เป็นที่รู้กันดีว่า ผักผลไม้ตระกูลเบอร์รี นั้นให้คุณค่า ทางโภชนาการสูง และเราก็คงคุ้นหู กันดีจาก โฆษณาสินค้า ยี่ห้อหนึ่งที่ใช้คำว่า “....เบอร์รีสูง ช่วยบำรุงสายตา” แล้วผลไม้ตระกูลเบอร์รี นั้นประกอบด้วย ผลไม้ชนิดใดบ้าง หลายท่าน ยังคงสงสัยอยู่ ดังนั้น ในหัวข้อต่อไปนี้ เรามารู้จักกับ ผักผลไม้ตระกูลเบอร์รีกัน

อ่านต่อ...