ผักผลไม้เพื่อสุขภาพแม่และเด็ก - การเลือกซื้อผักผลไม้ - คุณค่าทางอาหารจากสีสันของพืชผักผลไม้

คุณค่าทางอาหารจาก สีสันของพืชผักผลไม้

 

     ผักผลไม้เพื่อสุขภาพแม่และเด็ก พืชผักผลไม้ แต่ละชนิดนั้น มีมากมายหลายสี ไม่ว่าจะเป็น สีเหลือง สีส้ม สีเขียว สีม่วง สีแดง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า ความแตกต่าง ของผลไม้ในแต่ละสีนั้น ให้คุณค่าทางโภชนาการ ที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย เนื่องจาก สีสันของพืชผักผลไม้ แต่ละชนิด เกิดขึ้นเพราะ สารเคมีตามธรรมชาติ นั่นเอง

คุณค่าทางอาหารจาก สีสันของ พืชผักผลไม้แต่ละชนิด

  • สารสีเขียวในผักผลไม้ มีชื่อว่า สารคลอโรฟิลล์ (Choloropyhll) นับได้ว่าเป็น สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ชนิดหนึ่ง โดยคุณค่าทางอาหารของ สารคอโรฟิลล์ ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และยังต้านเซลล์มะเร็ง บางชนิดได้ดี อีกทั้งการรับประทาน ผักผลไม้ เพื่อสุขภาพแม่และเด็ก ที่มีสารสีเขียว ยังช่วยลดความเป็นกรดเป็นด่าง ในร่างกายของเราได้อีกด้วย
  • สารสีส้มในผักผลไม้ มีชื่อว่า สารเบต้า-แคโรทีน (Beta-Carotene) นับได้ว่าเป็นสาร ตั้งต้นของวิตามินเอ ที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงสายตา และสารเบต้า-แคโรทีนยังช่วย บำรุงผิวพรรณ ลดไขมันในกระแสเลือด ป้องกันการเป็นโรคหัวใจ โดยสารชนิดนี้จะอยู่ใน พืชผักผลไม้ที่มีสีส้ม และผักที่มีสีเขียวสด บางชนิด ซึ่งผลจากห้องทดลอง ผักผลไม้เพื่อสุขภาพแม่และเด็ก พบว่าหากมีการรับประทาน พืชผักผลไม้ ที่มีสีส้มในปริมาณมาก อาจจะทำให้มีผิวพรรณ ออกเป็นสีเหลืองได้
  • สารสีเหลืองในผักผลไม้ มีชื่อว่า สารลูทีน (Lutein) โดยประโยชน์ของสารลูทีน ช่วยในการป้องกัน การเกิดจอประสาทตาเสื่อม ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็น มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม และยังช่วยป้องกันการเกิด โรคหัวใจได้อีกด้วย
  • สารสีแดงในผักผลไม้ มีชื่อว่า ไลโคปีน (Lycopene) สารชนิดนี้นับได้ว่าเป็น สารที่อยู่ในกลุ่มของ สารแคโรทีนอยด์ ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีประโยชน์แบบเดียวกับ สารเบต้า-แคโรทีน ที่เรารู้กันกันดี เพราะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้มี ผิวพรรณเปล่งปลั่งอ่อนกว่าวัย ช่วยป้องกันการเป็นโรคมะเร็ง โดยเฉพาะการป้องกัน การเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ในเพศชายได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังป้องกันการเป็น โรคหัวใจ ได้อีกด้วย
  • สารสีม่วงในผักผลไม้ มีชื่อว่า แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) นับได้ว่าเป็นสาร ที่อยู่ในกลุ่มของ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกชนิดหนึ่ง โดยแอนโทไซยานิน มีประโยชน์ในการ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง บางชนิดได้ และยังมีส่วนในการ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ของเราให้แข็งแรง อีกทั้งแอนโทไซยานิน ยังมีส่วนช่วยในการ ต่อต้านเชื้อโรค ไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย การรับประทาน ผักผลไม้ เพื่อสุขภาพแม่และเด็ก ที่มีสารสีม่วง จะทำให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง อีกด้วย

 

ประโยชน์ของวิตามิน

ผักผลไม้เพื่อสุขภาพแม่และเด็ก - การเลือกซื้อผักผลไม้ - คุณค่าทางอาหารจากสีสันของพืชผักผลไม้

ธาตุเกิด กับความชอบ น้ำผักผลไม้

ราศีประจำวันเกิด และธาตุประจำกาย นับได้ว่ามีส่วนสำคัญ และเป็นสิ่งกำหนด ลักษณะนิสัยความชอบ ของเราที่มีความแตกต่าง กันออกไป และเชื่อกันว่า ธาตุเกิด ยังสามารถบอกได้ว่า แต่ละคนนั้นชอบ การดื่มน้ำผักผลไม้ แบบไหนได้อีกด้วย ยกตัวอย่าง เช่น คนเกิดธาตุไฟชอบ ผักผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น

อ่านต่อ...