วิตามินเค ช่วยป้องกัน ภาวะเลือดไม่แข็งตัว - แหล่งของวิตามินเค

แหล่งของวิตามินเค

 

     วิตามินเค จัดได้ว่าเป็นวิตามิน ที่อยู่ในกลุ่มของวิตามินที่ ละลายได้ดีในไขมัน โดยวิตามินเค มีความสำคัญคือ ช่วยให้เลือดแข็งตัว เป็นการป้องกัน เลือดไหลไม่หยุดนั่นเอง ซึ่งใน 1 วันร่างกายของมนุษย์ มีความต้องการ วิตามินเค มากถึง 100 ไมโครกรัม และโดยปรกติแล้ว เชื้อแบคทีเรียในลำไส้ ของเราสามารถสังเคราะห์ วิตามินเคได้เอง

     ภาวะที่รางกายขาด วิตามินเค คือจะมีเลือดไหลออกมา จากอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ไม่วาจะเป็น ผิวหนัง ลำไส้ หรือช่องกะโหลกศีรษะ สำหรับโรคที่มักจะเกิดขึ้น หากร่างกาย ได้รับปริมาณของ วิตามินเคน้อย หรืออยูในภาวะขาดวิตามินเค เช่น โรคเรื้อรังของ ระบบทางเดินอาหารบางชนิด โรคทางเดินน้ำดีอุดตัน เป็นต้น

     สำหรับคุณแม่ที่ เลี้ยงลูกด้วยนม หากคุณแม่ มีภาวะขาดวิตามินเค อาจจะส่งผลทำให้ลูก เกิด ภววะเลือดไม่แข็งตัว มีเลือดออก ในช่องกะโหลก ลำไส้ หรือมีเลือดออก บริเวณผิวหนังได้ เนื่องจากเด็กทารก ยังมีปริมาณไขมัน ในระดับต่ำ และเชื้อโรคที่ลำไส้ ของเด็กทารก ในช่วงที่เด็กอายุ 1 สัปดาห์ หลังจากที่ลืมตาดูโลก ก็ยังไม่มีจึงไม่สามารถ สังเคราะห์ วิตามินเค ได้เอง จึงต้องอาศัยวิตามินเค จากน้ำนมแม่อย่างเดียว

เราสามารถหา แหล่งของวิตามินเค ได้จากการรับประทาน อาหารดังต่อไปนี้

  • แหล่งที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย วิตามินเค สามารถหาได้จาก น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก เนื้อสัตว์ นมสด เนย
  • อาหารประเภทผลไม้ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยวิตามินเค อาทิเช่น กล้วย ราสเบอร์รี่ ลูกแพร์ เป็นต้น
  • อาหารประเภทผัก ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยวิตามินเค อาทิเช่น ผักคะน้า ผักโขม ข้าวโพด รำข้าว กะหล่ำดอก มะเขือเทศ กะหล่ำปลี บร็อกโคลี กาแฟ เป็นต้น

 

ประโยชน์ของวิตามิน

วิตามินเค ช่วยป้องกัน ภาวะเลือดไม่แข็งตัว - แหล่งของวิตามินเค

วิตามินเอช

คุณค่าของ วิตามินเอช นับได้ว่ามีความสำคัญ ต่อการเจริญเติบโต ของเซลล์ ในร่างกายของเรา เป็นอย่างมาก วิตามินเอช ยังมีส่วนในการ ช่วยผลิตกรดไขมัน ช่วยในการเผาพลาญ ไขมัน และกรดอะมิโน ได้ดีอีกด้วย

อ่านต่อ...